5
Nov
2019
เปลี่ยนถ่านนาฬิกาแบบไม่ใช้อุปกรณ์ไม่ยากอย่างที่คิด Categories : Variety
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

(เครดิตhttp://wow.in.th/XzE7)

ถ้าเข็มนาฬิกาหยุดเดิน นั่นอาจหมายถึงเวลาที่คุณควรเปลี่ยนถ่านนาฬิกาได้แล้ว แต่คุณดันไม่ค่อยมีเวลา หรืออยากลองทำเองละก็ จะลองเปลี่ยนด้วยตัวเองดูก็ได้นะ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเปลี่ยนถ่านนาฬิกา ภายใต้โจทย์ที่ว่า “ต้องใช้แต่อุปกรณ์ที่มีรอบตัว” เท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

ถ้านาฬิกาคุณเป็นแบบแกะฝาหลังละก็ สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือ มองหาบริเวณเล็ก ๆ ที่ยื่นออกมาจากฝาหลัง โดยอาจลองใช้เล็บเขี่ยไปรอบ ๆ ดู

จากนั้นก็นำอะไรที่แบน ๆ อย่างมีดพับ หรือไขควงปากแบน สอดเจ้าสิ่งนั้นเข้าไปตามร่อง จากนั้นค่อย ๆ แงะออกช้า ๆ เพื่อให้ฝาหลังเปิดออก

(เครดิตhttp://wow.in.th/CDPJ)

พอเปิดออกแล้ว คุณจะพบกับ กลไกและถ่านนาฬิกาที่อยู่ด้านใน ช่วงนี้พยายามเบามือหน่อยนะ เพราะถ้าทำอะไรรุนแรงจนกลไกมีปัญหาละก็ คุณอาจต้องเสียเวลาไปหาร้านซ่อมนาฬิกา ซึ่งเสียทั้งค่าใช้จ่ายและเวลามากกว่าเดิมอีก การเปลี่ยนถ่านที่ดี เราขอแนะนำให้ใช้ที่คีบ เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความเสียหายให้กับกลไกส่วนอื่น ๆ  พอเสร็จก็ปิดกลับตามเดิม ทีนี้นาฬิกาสุดรักของคุณก็กลับมาเดินอีกครั้งแล้ว

เพียงแต่ว่า ถ้านาฬิกาคุณไม่ใช่ฝาหลังแบบที่แงะ แต่ดันเป็นแบบขันน็อตละก็ ง่าย ๆ เลยครับ เพียงแค่คุณนำไขควงหัวเล็ก ๆ ขันน็อตพวกนั้นออกก่อนทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เพียงแต่ว่าน็อตพวกนั้นต้องวางให้ดี ๆ แล้วกัย เพราะถ้าหายละก็ยุ่งเลยล่ะทีนี้

ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนถ่านนาฬิกาก็ตาม แต่ขอให้คุณจำไว้เสมอว่ากลไกของนาฬิกาข้อมือนั้น ละเอียดอ่อน บอบบาง และต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการจับ หรือซ่อมแซมก็ตาม

(เครดิตhttp://wow.in.th/88Ym)

ถ้าคุณไม่มั่นใจ ไม่อยากเสี่ยง เพราะถ้านาฬิกาคุณพังขึ้นมา การประหยัดกับค่าเปลี่ยนถ่านแต่ดันต้องมาเสียค่าใช้จ่ายกับการซ่อมกลไกด้านในละก็ มันไม่คุ้มเลยสักนิด เพราะฉะนั้นการมองหาร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ อาจเป็นอะไรที่สะดวกกว่า แต่ถ้าคุณไม่ไว้ใจ หรือไม่สบายใจว่าร้านนี้ดีหรือเปล่า ไว้ใจได้ไหมละก็ เรามีวิธีมาแนะนำให้ได้อ่านกันอีกวิธีนึง

วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือ การเสิร์ชหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ว่าร้านไหนดี ร้านไหนแย่ บริการเป็นยังไง แต่ถ้าร้านที่ดี ๆ อยู่ไกลไปละก็ คุณอาจลองเปลี่ยนมาเป็นการเดินสำรวจร้านแถวบ้าน จำชื่อร้านเอาไว้ แล้วค่อยกลับมาเสิร์ชหารีวิวของทีหลัง อย่างน้อยวิธีนี้ก็ช่วยให้คุณสบายใจได้ไม่มากก็น้อย ดีกว่าไปร้านนาฬิกาที่ไหนก็ไม่รู้โดยไม่รู้ข้อมูลอะไรเลย


 

เปลี่ยนถ่านนาฬิกา, ซ่อมนาฬิกา
หน้าหลักบล็อก