23
September
2019
เครื่องออกกำลังกายประเภท cardio ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ cardio Categories : การออกกำลังกาย
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เครื่องออกกำลังกายแบบ cardio มีอะไรบ้าง ?


การออกกำลังกายแบบ cardio นั้นแบบออกได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ตามความรุนแรงของการกระแทกที่เกิดจากการออกกำลังกาย ดังนี้

การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ  คือการออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลให้เกิดแรงกดหรือแรงกระแทกที่ข้อต่าง ๆ มากนัก ซึ่งได้แก่

การออกกำลังกายด้วยเครื่องเดินวงรี (Elliptical Trainer)

เครื่องเดินวงรี

   
การพายเรือด้วยเครื่องออกกำลังกายกรรเชียงบก

เครื่องกรรเชียงบก


การออกกำลังกายด้วยเครื่องปั่นจักรยาน

จักรยาน Spin Bike

 

 

การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูงขึ้น (Higher Impact Cardio Exercise) คือการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดแรงกระแทกหรือแรงกดที่บริเวณข้อต่อต่าง ๆ ได้แก่

    การวิ่ง
    กระโดดเชือก
    การเต้นแอโรบิก หรือการออกกำลังกายด้วยท่าพื้นฐานหนัก ๆ

นอกจากนี้ยังมีการออกกำลังกายแบบ cardioอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ การเต้น  การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท ที่มีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการออกกำลังกาย

การเลือกประเภทการออกกำลังกายก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับสุขภาพและสภาพร่างกายเพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

สามารถออกกำลังกายแบบcardioได้บ่อยแค่ไหน ?


โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถออกกำลังกายแบบcardioได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์สำหรับการออกกำลังกายปกติ และ 75 นาทีต่อสัปดาห์ สำหรับการออกกำลังกายความเข้มข้นสูงสุด ซึ่งสามารถสังเกตได้จากอัตราการเต้นของหัวใจ โดยการออกกำลังกายความเข้มข้นสูงจะส่งผลให้หัวใจมีอัตราการเต้นอยู่ที่ 70-85% ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด นอกจากนี้ยังควรออกกำลังกายในระยะเวลาที่เหมาะสมต่อครั้งเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ทั้งนี้ควรแบ่งการออกกำลังกายออกเป็น 5-7 วันต่อสัปดาห์ โดยสมาคมหัวใจแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำว่า ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน แต่สามารถแบ่งออกเป็น 1-3 ครั้งต่อวันได้ จะช่วยให้การออกกำลังกายได้ประสิทธิภาพมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ cardio


หากออกกำลังกายแบบcardioได้อย่างเหมาะสมจะทำให้ได้รับประโยชน์มากมายทั้งในด้านสุขภาพร่างกาย หรือช่วยทำให้สุขภาพจิตดี โดยประโยชน์ที่จะได้รับคือ

    ช่วยในการลดน้ำหนัก หากออกกำลังแบบcardioร่วมกับการควบคุมอาหาร จะช่วยให้ลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น

    เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย หากฝึกcardioอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนัก แต่จะช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และช่วยให้รู้สึกสดชื่น แข็งแรงมากขึ้น

    กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง cardioจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส ทำให้ไม่เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ง่าย

    ลดความเสี่ยงสุขภาพ การออกกำลังกายแบบcardioเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้หลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคอ้วนลงพุง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งบางชนิด อีกทั้งหากเป็นการออกกำลังกายcardioแบบลงน้ำหนัก (Weight-bearing Exercise) จะช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน ได้เช่นกัน

    ช่วยในการควบคุมอาการของโรคเรื้อรัง สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง การออกกำลังกายแบบcardioอย่างเหมาะสมจะช่วยควบคุมอาการได้ เช่น ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น แต่ก็ต้องออกกำลังกายในระดับที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์

    ช่วยให้หัวใจทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ cardioส่งผลต่อการทำงานของหัวใจโดยตรง ซึ่งหากออกกำลังกายแบบcardioเป็นประจำจะช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนเลือดด้วย

    ลดคอเลสเตอรอล การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี (HDL) ซึ่งจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) ที่หากมีเยอะมากเกินไปจะไปเกาะสะสมกลายเป็นคราบพลัค (Plaque) ที่หลอดเลือด และกลายเป็นสาเหตุให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจได้

    ช่วยฟื้นฟูสุขภาพจิต ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต เช่น อารมณ์ซึมเศร้า หรือความรู้สึกกดดัน การออกกำลังกายจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้

    ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกาย การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อยังคงความแข็งแรงไว้ได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเคลื่อนไหวร่างกายเมื่ออายุมากขึ้น

เครื่องออกกำลังกายประเภท cardio, รออกกำลังกายแบบ cardio
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก