8
May
2019
เปรียบเทียบ 6 แบรนด์ยาคุมในประเทศไทย ยี่ห้อไหนเวิร์คสุด Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ยาคุมกำเนิด รับประทานยังไง ยี่ห้อไหนเยี่ยมที่สุด?

ยาเม็ดคุมกำเนิด กินอย่างไร ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

หากกล่าวถึงแนวทางคุมกำเนิดที่เพศหญิงนิยมใช้มากที่สุด ย่อมหนีไม่พ้นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบรับประทาน เพราะราคาไม่แพง และก็มีวิธีการใช้งานที่ง่ายเพียงแค่รับประทานให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวันเพียงแค่นั้นถึงอย่างนั้นคนจำนวนไม่น้อยก็ยังมีคำถามจำนวนมากเกี่ยวกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำถามยอดนิยมที่ว่ายี่ห้อไหนดีที่สุดสำหรับหญิงไทย วันนี้พวกเราได้นำคำตอบมาฝากกันแล้ว จะได้ไม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดอีกต่อไป

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดคืออะไร

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด (Oral contraceptive pill) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว และชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ประเภท เป็น ฮอร์โมนเอสโตรเจน แล้วก็ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนทั้งสองประเภทนี้ต่างช่วยยั้งการตกไข่ แล้วก็ทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้น ส่งผลให้น้ำเชื้อเคลื่อนตัวยาก รวมถึงมีผลให้ท่อนำไข่เคลื่อนไหวมากจนผิดปกติ ไข่จึงเคลื่อนผ่านลงมาปฏิสนธิกับน้ำเชื้อได้ยากนอกจากนั้นยังมีผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ส่งผลให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวได้ยากขึ้น

เปรียบเทียบยาคุมในประเทศไทย ซื้อแบรนด์ไหนดี?

ยาคุมกำเนิดที่นำมาเปรียบเทียบ ณ ที่นี้เป็นยาคุมกำเนิดรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่ส่งผลกระทบน้อยที่สุด แล้วก็ยังช่วยลดความเสี่ยงของการกำเนิดโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันรวมทั้งหลอดเลือดได้ดีอีกด้วย แต่ละแบรนด์มีข้อดี-จุดอ่อนดังนี้

  • Yasmin (ยาสมิน) เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่เคยกินยาคุมมาก่อน สามารถช่วยลดอาการบวมน้ำ ป้องกันการเกิดสิว และก็ลดอาการปวดท้องรอบเดือนได้เป็นอย่างดี
  • Justima (จัสติมา) มีคุณสมบัติคล้ายๆกับYasmin คือกินแล้วไม่อ้วน ลดปัญหาสิว แล้วก็ช่วยเรื่องผิวพรรณ แต่ว่ามีราคาถูกกว่า
  • Govana (โกวานา) มีจำนวนฮอร์โมนไม่มาก จึงมีผลกระทบน้อย และก็ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ และช่วยควบคุมการเกิดสิว
  • Diane-35 (ไดแอน) ค่อนข้างจะได้รับความนิยมพอสมควร ด้วยเหตุว่าช่วยให้ผิวพรรณดียิ่งขึ้น แล้วก็รักษาสิวได้เป็นอย่างดี แต่ว่าอาจพบผลข้างเคียงอื่นๆได้มาก เนื่องจากว่ามีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงไม่แปลกที่สาวประเภทสองจะนิยมซื้อยาคุมยี่ห้อนี้ไปใช้กัน
  • Cilest (ไซเลส) สามารถช่วยลดผลกระทบจากเอสโตรเจนได้รักษาปัญหาสิวและผมมันได้ระดับหนึ่ง แต่มีผลกระทบต่อตับพอสมควร
  • Oillezz (ออยเลส) เป็นยาคุม 2 ระยะ ในหนึ่งแผงมีทั้งหมด 22 เม็ด สามารถช่วยรักษาสิว แล้วก็ลดฮอร์โมนเพศชายได้ แต่ว่าส่งผลข้างเคียงเยอะ เพราะมีจำนวนฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง

ดังนี้ ถ้าหากสตรีที่ให้นมบุตรอยากใช้ยาคุมกำเนิด ก็สามารถเลือกใช้ยาประเภทที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียวซึ่งอาทิเช่น Dailyton (เดลิตอน) Exluton (เอ็กซ์ลูตอน) และ Cerazette (ซีราเซท) ได้

หาซื้อยาคุมแบบเม็ดได้ที่ไหน?

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา มีให้เลือกหลายชนิด หลายยี่ห้อ รวมทั้งหลายราคา แต่ว่าถ้าอยากได้ความสะดวก ทางเว็บของพวกเราสามารถจัดส่งให้คุณถึงบ้านได้

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิด

  • รับประทานยาคุมทำให้อ้วนใช่หรือไม่?

ยาคุมไม่ทำให้อ้วน แต่ว่าอาจจะส่งผลให้มีการบวมน้ำได้ ขึ้นอยู่กับชนิดของยารวมทั้งคนที่ใช้ยาด้วย

  • การกินยาคุมติดต่อเป็นเวลานานๆถ้าเกิดในอนาคตอยากมีท้อง จะมีผลให้เด็กพิการหรือแท้งง่าย ใช่หรือไม่?

ไม่จริง ยาคุมกำเนิดมิได้ส่งผลกระทบใดๆทั้งสิ้น เว้นแต่การกินขณะที่กำลังท้องอยู่เท่านั้น

  • แฟนเดินทางไปเมืองนอกหรือไปบ้านนอก 1-2 เดือน ควรหยุดรับประทานยาคุมโดยทันทีหรือไม่?

ไม่ควรหยุดรับประทานในทันที เพราะอาจส่งผลให้ระดูคลาดเคลื่อนและไม่สามารถกลับมาคุมกำเนิดด้วยแนวทางนี้ทันได้

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพช่วยคุมกำเนิดได้ดีในระดับหนึ่ง รวมทั้งเหมาะสมกับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่สุด แต่การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นจำเป็นที่จะต้องรับประทานโดยตลอดบ่อยๆวันแล้ววันเล่าโดยห้ามลืมเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นความสามารถในการคุมกำเนิดก็จะต่ำลงไป และมีโอกาสท้องเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้น ผู้ที่ปรารถนาคุมกำเนิดด้วยแนวทางลักษณะนี้ก็เลยไม่สมควรเป็นคนขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/oral-contraceptives-pill

ยาคุมกำเนิด, ยาคุม
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก