24
Apr
2019
Team Categories : เซลล์ต้นกำเนิด
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ระบบประสาทเป็นระบบควบคุมการทำงานที่มีบทบาทนำในร่างกายมนุษย์ มันประกอบด้วยส่วนใหญ่ของเนื้อเยื่อเส้นประสาทและแบ่งออกเป็นสองส่วน: ระบบประสาทส่วนกลางและระบบประสาทส่วนปลาย ระบบประสาทส่วนกลางจะรวมถึงสมองและไขสันหลังและระบบประสาทส่วนปลายรวมถึงเส้นประสาทสมองและเส้นประสาทไขสันหลัง

"ความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ต้นกำเนิดกับร่างกายมนุษย์" - เซลล์ต้นกำเนิดซ่อมแซมระบบประสาท

สเต็มเซลล์ซ่อมแซมอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง

เส้นประสาทไขสันหลังเป็นส่วนสำคัญของระบบประสาทและกิจกรรมนั้นถูกควบคุมโดยสมอง แรงกระตุ้นทางประสาทสัมผัสต่างๆจากแขนขาและลำตัวจะถูกส่งไปยังสมองผ่านทางการนำทางของเส้นประสาทไขสันหลังเพื่อการวิเคราะห์ขั้นสูง

การบาดเจ็บของเส้นประสาทไขสันหลังมักจะนำไปสู่ความผิดปกติอย่างรุนแรงของแขนขาด้านล่างส่วนที่ได้รับบาดเจ็บและจะมาพร้อมกับโรคต่าง ๆ เช่นการบาดเจ็บที่เส้นประสาทไขสันหลังซึ่งมีผลต่อชีวิตมนุษย์ปกติ การป้องกันการรักษาและการฟื้นฟูสมรรถภาพของการบาดเจ็บไขสันหลังได้กลายเป็นหัวข้อสำคัญในสาขาการแพทย์ การเกิดขึ้นของการรักษาด้วยสเต็มเซลล์อาจเปลี่ยนแปลงสถานการณ์นี้

 

"ความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ต้นกำเนิดกับร่างกายมนุษย์" - เซลล์ต้นกำเนิดซ่อมแซมระบบประสาท

การทดลองยืนยันว่าเซลล์ต้นกำเนิดสามารถอยู่รอดย้ายลดการอักเสบปล่อยปัจจัย neurotrophic ลดการก่อตัวของรอยแผลเป็น glial ส่งเสริมการฟื้นฟู axonal และส่งเสริมการฟื้นฟูและการบาดเจ็บของเส้นประสาทไขสันหลังที่ได้รับบาดเจ็บ ฟังก์ชั่นการกู้คืนความเสียหาย

ดร. ทอดด์แมคเดวิตต์นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันแกลดสโตนในสหรัฐอเมริกาและทีมของเขาค้นพบเซลล์ต้นกำเนิดชนิดพิเศษซึ่งเป็นเซลล์ประสาทระดับกลางชื่อ V2a ที่ส่งสัญญาณไขสันหลังเพื่อช่วยควบคุมการเคลื่อนไหว เมื่อนักวิจัยทำการปลูกถ่ายเซลล์เหล่านี้เข้าไปในไขสันหลังของหนูหนูจะพบว่ามีความหวังใหม่สำหรับการซ่อมแซมอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง

เซลล์ต้นกำเนิดและโรคเกี่ยวกับระบบประสาท

โรคระบบประสาทเกิดจากการสูญเสียของเซลล์ประสาทหรือไมอีลินของพวกเขาซึ่งลดลงเมื่อเวลาผ่านไปทำให้เกิดความผิดปกติ รวมถึงโรคพาร์กินสัน (PD), โรคอัลไซเมอร์ (AD) และอื่น ๆ

"ความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ต้นกำเนิดกับร่างกายมนุษย์" - เซลล์ต้นกำเนิดซ่อมแซมระบบประสาท

นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูการทำงานของระบบประสาทของแบบจำลองลิงโรคพาร์กินสันโดยใช้การบำบัดด้วยสเต็มเซลล์ การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการปลูกฝังเซลล์ต้นกำเนิด pluripotent stem cell (iPSC) ที่เกิดจากเซลล์ประสาทโดปามีนสามารถช่วยเพิ่มความสามารถของมอเตอร์ในการออกกำลังกายและอาจใช้วิธีเดียวกันในการรักษาผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน

คราวนี้ Takahashi นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกียวโตและเพื่อนร่วมงานได้นำเซลล์ประสาทนี้ไปใช้กับโมเดลลิงโรคพาร์คินสันเพื่อประเมินความปลอดภัยและการใช้งาน ผลการวิจัยพบว่าเซลล์มนุษย์เหล่านี้มีชีวิตรอดมาเป็นเวลานานทำให้มีบทบาทในเซลล์ประสาทโดปามีนในสมองส่วนกลางและฟื้นฟูการทำงานของมอเตอร์ต่าง ๆ ของลิงที่เป็นโรค

"ความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ต้นกำเนิดกับร่างกายมนุษย์" - เซลล์ต้นกำเนิดซ่อมแซมระบบประสาท

จากสถิติของสถาบันทางการแพทย์ที่มีอำนาจในปัจจุบันมีผู้ป่วยอัลไซเมอร์เกือบ 9 ล้านคนในประเทศจีน พวกเขาได้รับความทุกข์ทรมานมากมายจากความทุกข์ทรมานในระยะยาวที่เกิดจากการหลงลืม ตัวอย่างเช่นการลืมเวลาลืมทางกลับบ้านและแม้แต่ลืมคนที่คุณรักรอบตัวคุณ

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงทำการวิจัยอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเซลล์ต้นกำเนิดมันเป็นไปได้ที่มนุษย์จะใช้เซลล์ต้นกำเนิดเพื่อรักษาโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากเซลล์ต้นกำเนิดเป็นเซลล์ที่ไม่แตกต่างเซลล์ของต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตพวกเขามีความสามารถในการทำซ้ำตัวเองแพร่กระจายต่ออายุตนเองและมีความแตกต่างหลายทิศทางและเป็นเซลล์ดั้งเดิมและเซลล์เนื้อเยื่อผู้ใหญ่ของการพัฒนาเนื้อเยื่อและอวัยวะ การซ่อมแซมเซลล์ที่ได้รับความเสียหายทดแทนซึ่งสร้างความคิดใหม่สำหรับการรักษาโรคอัลไซเมอร์

เซลล์ต้นกำเนิด
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • 24
  Apr
  2019
  Team
  Categories : เซลล์ต้นกำเนิด
  414 0
หน้าหลักบล็อก