12
May
2019
ภาพรวม Paraplegia Categories : ภาพรวม Paraplegia
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ภาพรวม Paraplegia

 

Paraplegia เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากรอยโรคไขสันหลังขวางการสูญเสียการเคลื่อนไหวของร่างกายต่อไปนี้เป็นอาการทางคลินิกหลัก (ไขสันหลังเป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทส่วนกลางและแบ่งออกเป็นส่วนคอ, ส่วนทรวงอก, ส่วนเอว, ส่วนชั่วคราวและส่วนหางจากบนลงล่าง)

 

ทางการแพทย์อัมพาตที่เกิดจากความโค้งของเส้นประสาทไขสันหลังเหนือกระดูกทรวงอกที่สองเรียกว่าอัมพาตสูงและอัมพาตที่เกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทไขสันหลังด้านล่างทรวงอกกระดูกสันหลังที่สามเรียกว่าอัมพาตร่างกายส่วนล่าง

 

Paraplegia หมายถึงสภาพที่แขนขาการเคลื่อนไหวการสะท้อนกลับและการสูญเสียของกระเพาะปัสสาวะและการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักจะหายไปหลังจากการบาดเจ็บของไขสันหลัง thoracolumbar การบาดเจ็บที่คอของกระดูกสันหลังส่วนคอมักเป็นสาเหตุของอัมพาต ในหมู่พวกเขาผู้ที่สูญเสียการทำงานข้างต้นอย่างสมบูรณ์เรียกว่าโรคอัมพาตขาสมบูรณ์และหน้าที่บางอย่างอยู่ ในระยะแรกจะเป็นอัมพาตแบบอ่อนหลังจากนั้นประมาณ 3 ถึง 4 สัปดาห์จะค่อยๆกลายเป็นเสมหะ สาเหตุของโรคอัมพาตขานั้นสัมพันธ์กับการบาดเจ็บไขสันหลัง

 

โรคอัมพาตขาส่วนใหญ่แบ่งออกเป็นโรคอัมพาตขาและไม่เป็นอัมพาต

 

1. อาการบาดเจ็บที่เป็นอัมพาตหมายถึงสภาวะที่กระดูกสันหลังเป็นอัมพาตโดยแขนขาด้านล่างบริเวณที่บาดเจ็บที่ไขสันหลังเนื่องจากแรงภายนอก เนื่องจากความรุนแรงทั้งทางตรงและทางอ้อมบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในส่วนที่มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับกระดูกสันหลังบ่อย ๆ หรือการเปลี่ยนความโค้งทางสรีรวิทยาระดับของการบาดเจ็บโดยทั่วไปจะเป็นสัดส่วนกับขนาดของความรุนแรง

การบังคับจากภายนอกโดยตรง: ใบมีดกระสุนและกระสุนทำให้เส้นประสาทไขสันหลังเสียหาย

 

กองกำลังภายนอกทางอ้อม: อุบัติเหตุจราจรน้ำตกสูงและอุบัติเหตุดำน้ำ แรงภายนอกทางอ้อมเป็นสาเหตุหลักของการบาดเจ็บไขสันหลังและอัมพาต

 

2 อัมพาตที่ไม่ใช่บาดแผลส่วนใหญ่เกิดจากเนื้องอกการติดเชื้อ ฯลฯ และบางส่วนที่เกิดจาก dysplasia กระดูกสันหลังพิการ แต่กำเนิด

 

1 hemangioma กระดูกสันหลังทำให้เกิดโรคอัมพาตขา, พบมากในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าที่เกิดขึ้นในหน้าอกหรือเอวเดียวหรือหลายร่างกระดูกสันหลัง

 

2 เซลล์เนื้องอกกระดูกสันหลังที่เกิดจากอัมพาตพบได้บ่อยในเด็กและวัยกลางคน

 

3 มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปอด, มะเร็งต่อมไทรอยด์และมะเร็งอื่น ๆ ที่มีการแพร่กระจายและนำไปสู่การเป็นอัมพาตในกรณีนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพาตขามีอาการช้าและค่อยๆพัฒนาอาการ

 

4 วัณโรคที่เกิดจากอัมพาต, แผลส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกระดูกสันหลังทรวงอกหรือปากมดลูก การโจมตีของผู้ป่วยประเภทนี้มีระยะเวลาของโรคช้าซึ่งมีลักษณะเป็นอัมพาตอาการกระตุกและอาการต่าง ๆ เช่นความอ่อนแอหรือความฝืดในขาหรือแขนขาที่ต่ำกว่า

 

5 โรคความเสื่อมของกระดูกสันหลังโรคเมแทบอลิซึมยังสามารถนำไปสู่ผู้ป่วยอัมพาตได้

 

6 อัมพาตที่เกิดจาก scoliosis, spondylolysis, spondylolisthesis ฯลฯ Scoliosis ส่วนใหญ่เกิดจาก scoliosis พิการ แต่กำเนิดและสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาทไขสันหลัง

ภาพรวม Paraplegia
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก