31
Jan
2019
สร้าง "เครื่องฟอกอากาศ" ธรรมชาติ ปลูกไม้ประดับรับมือ "ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5" Categories : Health
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สร้าง "เครื่องฟอกอากาศ" ธรรมชาติ รับมือกับปัญหา "ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5" ที่กำลังวิกฤตในกรุงเทพและหลายๆ จังหวัดทั่วประเทศไทย ด้วยการปลูก 5 ต้นไม้ประดับบ้าน ออฟฟิส หรืออาคาร คอนโดฯ ต่างๆ นอกจากจะสวยงาม สบายตา ช่วยจัดการกับฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ดูดสารพิษ ฟอกอากาศให้สดชื่น หายใจกันคล่องๆ

สิ่งที่ช่วยจัดการกับมลภาวะทางอากาศได้ดีที่สุด คือ พืช ซึ่งจะมีโครงสร้างของผิวใบที่จะดูดซับหรือจับตัวฝุ่นได้ถึง 10 ไมครอน PM2.5 ก็สามารถดักจับได้ระดับหนึ่ง โดยพืชแต่ละชนิดก็จะมีคุณลักษณะที่จะมาบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง หรือสารพิษในอากาศ ที่จะเข้ามาสู่ร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ได้แตกต่างกันไป แต่ปัจจุบันเราทำลายป่า ตัดต้นไม้ กันจนเหลือน้อย พื้นที่สีเขียวลดน้อยลงจนไม่เพียงพอกับการรับมือกับสภาพมลภาวะทางอากาศที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งพื้นที่สีเขียวที่เราต้องการจะอยู่ที่ 1.5 ไร่สำหรับคน 1 พันคน ระยะยาวเราจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่สีเขียว การสร้างพื้นที่สีเขียวส่วนบุคคล ช่วยกันคนละไม้คนละมือ คนละกระถางสองกระถางก็ช่วยได้ บางคนมีพื้นทีน้อย อาจต้องสร้างพืชพันธุ์สีเขียวในแนวตั้งหรือแนวดิ่งมากขึ้น เช่น หลังคาสีเขียว ตึกสีเขียว ใครที่อยู่คอนโดก็อาจใช้ไม้เลื้อย ไม้ล้มลุก ไม้พุ่ม ไม้กระถาง หรือไม้ต้นที่มีผิวใบที่มีขนในการช่วยดักจับฝุ่นละออง และสารพิษได้

ขอแนะนำ 5 ไม้ประดับบ้านสวยงาม ช่วยจัดการฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ฟอกอากาศ ดูดสารพิษ หาซื้อได้ง่ายๆ กัน

1. ต้นลิ้นมังกร (Sansevieria - Snake Plant)

ต้นลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการปรับคาร์บอนไดออกไซด์เป็นออกซิเจน โดยเฉพาะช่วงกลางคืน จึงมักปลูกในห้องนอน เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์หลับสบาย และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอากาศที่ดีควรปลูกต้นลิ้นมังกร (สูงประมาณ 1 เมตร) 6-8 ต้น/คน ต้นลิ้นมังกร เป็นไม้ล้มลุก ทั้งยังเป็นพืชที่แข็งแรง ทนทาน สามารถเติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม มีอายุได้หลายปี ใบสวยงามมีหลายแบบทั้งรูปใบหอก แถบกว้าง รูปไข่ รูปรี และเป็นแท่งกลมยาว ขนาดแตกต่างกัน แตกหน่อได้จำนวนมากทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ปักชำใบก็ได้

2. ต้นว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ต้นว่านหางจระเข้ นอกจากสร้างก๊าซออกซิเจนแล้ว ยังช่วยกำจัดแบคทีเรียจากกลไกดูดซับคาร์บอนไดร์ออกไซด์กลับคืน และยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะ ไปจนถึงโรคหอบหืด ต้นว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับมนุษย์อย่างมาก โดยเฉพาะสรรพคุณทางยาที่ใช้รักษาแผล บำรุงผิวพรรณและเส้นผม ต้นว่านหางจระเข้จึงเป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

3. ต้นพลูด่าง (Devil Ivy)

ต้นพลูด่าง เป็นพืชที่สามารถฟอกอากาศได้ แล้วยังช่วยลดปริมาณเบนซินและสารละลายไครคลิโรเอทิลีที่ปนในอากาศ และยังมีคุณสมบัติสามารถดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนีย มักมีมากในห้องน้ำ หรือสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์เขียว และมีคุณสมบัติในการปล่อยความชื้นออกมาให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป ต้นพลูด่างเป็นไม้เลื้อย ที่ลำต้นมีรากงอกออกมาตามข้อ ใบกลมป้อมคล้ายรูปหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมนเล็กน้อย ใบมีสีเขียวและมีรอยด่างสีเหลืองอยู่ที่ใบทำให้ดูสวยงาม ต้นพูลด่างเพียงแค่นำมาปักในน้ำก็เจริญงอกงามได้โดยไม่ต้องปลูกลงดินก็ได้

4. ต้นวาสนา (Dracaena)

ต้นวาสนา เป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถดูดสารพิษภายในอาคาร สำนักงาน หรือคอนโดมิเนียมได้ดี โดยสามารถจัดการกับสารพิษในอากาศหลายชนิด จำพวกฟอร์มาดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทธีลีน ไซลีน โทลูอีน เบนซิน และไทรคลอโรเอทิลีน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้นวาสนาเป็นพรรณไม้ยืนต้น ลำต้นกลมตรงมีข้อถี่ไม่มีกิ่งก้าน ลำต้นมีสีน้ำตาลใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากลำต้นส่วนยอดเรียงซ้อนกันเวียนรอบลำต้นเป็นรูปวงกลมลักษณะใบเรียวยาว นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันว่า ต้นวาสนา เป็นไม้มงคลปลูกแล้วจะทำให้มีวาสนาดี มีโชคลาภ ตลอดจนมีเสน่ห์ คนรักใคร่

5. ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

ต้นเศรษฐีเรือนใน นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้ถึง 90% ซึ่งสารฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้าน สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งโรคไม่ติดต่อร้ายแรงเบอร์ 1 ของมนุษย์นั่นเอง พร้อมกับผลิตออกซิเจนออกสู่บรรยากาศ ยังช่วยลดความเครียด และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ด้วย ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นไม้ล้มลุก เป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำ ลักษณะใบแหลมแผ่เป็นกาบ ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมันสีเขียวเข้ม มีแถบด่างสีขาวครีมกลางใบ ออกดอกย่อยเล็กๆ สีขาวสวยงาม

 

นอกจากนี้ กรมอนามัยยังแนะนำ 40 ไม้ประดับ ปลูกเพื่อช่วยฟอกอากาศ ดูดสารพิษ เป็นมาตรการเสริมร่วมป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

 1. หมากเหลือง
 2. จั๋ง
 3. ออมทอง
 4. กล้วยแคระ
 5. คริสต์มาส
 6. กุหลาบหิน
 7. ลิ้นมังกร
 8. หางจระเข้
 9. สนฉัตร
 10. เยอบีร่า
 11. เบญจมาศ
 12. ไทรย้อยใบแหลม
 13. ซุ้มกระต่าย
 14. ปาล์มใบไผ่
 15. เดหลี
 16. ปาล์มไผ่
 17. พลูด่าง
 18. บอสตันเฟิร์น
 19. เขียวหมื่นปี
 20. สโนว์ดรอบ
 21. มรกตแดง
 22. หนวดปลาหมึก
 23. สาวน้อยประแป้ง
 24. โกสน
 25. ยางอินเดีย
 26. สับปะรดสี
 27. ไทรใบเล็ก
 28. วาสนาอธิษฐาน
 29. ประกายเงิน
 30. เศรษฐีเรือนใน
 31. ไอวี
 32. แววมยุรา
 33. เข็มริมแดง
 34. ฟิโลหูช้าง
 35. ฟิโลเซลลอม
 36. ฟิโลใบหัวใจ
 37. หน้าวัว
 38. เสน่ห์จันทร์แดง
 39. กล้วยไม้พันธุ์หวาย
 40. สิบสองปันนา

ไม้ประดับที่ช่วยดูดสารพิษที่แนะนำ 40 ชนิดนี้ และเป็นพืชที่สามารถซื้อหาได้ง่ายในประเทศไทย ปลูกประดับบ้าน สำนักงาน หรืออาคาร นอกจากจะสวยงาม สีเขียวสดชื่น ใช้พักสายตา ช่วยให้ผ่อนคลาย การสังเคราะห์ด้วยแสงของพืชเหล่านี้ จะผลิตก๊าซออกซิเจนเข้าสู่บรรยากาศ และขณะเดียวกันก็ดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากบรรยากาศรอบๆ ด้วย คุณสมบัติที่สำคัญ คือ ไม้ประดับหลายๆ ชนิดเหล่านี้ สามารถดูดซับสารพิษในสิ่งแวดล้อมได้ด้วย โดยเฉพาะการช่วยจัลดค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ไมครอน ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในประเทศไทยและรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราขณะนี้นั่นเอง.

Source: Vacation Rentals | Housing for Remote Workers | Event Venues Marketplace | Cheap Hotel Booking
Photos credit: homeguides.sfgate.com, costafarms.com, laidbackgardener.blog, miraclegro.com, Sanook.com, Bakker.com

เครื่องฟอกอากาศ,ฝุ่นละอองขนาดเล็ก,ฝุ่นละออง,ต้นไม้, ไม้ประดับ,กรุงเทพ,ประเทศไทย,สุขภาพ,ฝุ่น,ฟอกอากาศ,สารพิษ,ต้นลิ้นมังกร,Sansevieria,Snake Plant,ต้นว่านหางจระเข้,Aloe Vera,ต้นวาสนา,Dracaena,ต้นเศรษฐีเรือนใน,Spider Plant,
หน้าหลักบล็อก