Editor's talk

สาระเพื่อคนรักการอ่าน

Editor's talk ก่อนหน้า
21
Dec
2018
สรรพคุณของเห็ดยอดฮิตเพื่อสุขภาพ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)


ในเรื่องเกี่ยวกับการใส่ใจดูแลสุขภาพ กลายเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญกันในปัจจุบัน สำหรับการรับประทานอาหารที่มีความหลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพจะส่งผลดีกับสุขภาพระยะยาว เช่น การเลือกรับประทานผัก ผลไม้ และอาหารสกัดอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานเห็นชนิดต่างๆ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้วยังช่วยในเรื่องของการดูแลสุขภาพได้อีกด้วย

1. เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ขึ้นได้ดีในธรรมชาติ จึงนำมาปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลาย มีวิตามินซีสูง ทานแล้วช่วยป้องกันโรคเหงือก เลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันการเติบโตของไวรัสที่ทำให้ป่วยไข้หวัดใหญ่ มีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด หากทานประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อต่าง ๆ ช่วยลดความดันโลหิต สำหรับทางแพทย์แผนโบราณจัดให้เห็ดฟางเป็นเภสัชวัตถุที่มีรสหวานเย็น จึงช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน มีประโยชน์ไม่ต่างกันกับ เห็ดหลินจือสกัด ที่มีราคาค่อนข้างแพง

2. เห็ดหอม คนจีนยกเห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง บำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น ปอด หลอดลม เส้นประสาท สมอง มีสารเลนติแนนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเซลล์เนื้องอก มีความสามารถในการช่วยป้องกันหลอดเลือดแดงแข็งตัว อีกทั้งยังมีสารหลายชนิดที่ช่วยลดไขมันในเลือด และคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น รักษาหวัดได้

3. เห็ดเข็มทอง มีคุณค่าทางอาหารสูงและรสชาติอร่อย ถือเป็นหนึ่งในเห็ดยอดฮิตที่คนไทยชอบทาน ทานแล้วช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีไฟเบอร์สูง แคลอรีต่ำ กินแล้วอิ่มเร็ว อิ่มนาน แถมยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้หิวเร็ว ต้านมะเร็ง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พร้อมด้วยสามารถที่จะทำการสลายไขมันในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารไปใช้ได้ดีขึ้น ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ เพราะมีไฟเบอร์สูง ช่วยบำรุงสมอง เพราะเป็นพืชที่มีกรดอะมิโนสูงซึ่งช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในส่วนของความจำ ทั้งนี้กากใยในเห็ดเข็มทองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง ถ้าเลือกที่จะทานเห็ดเข็มทองเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบเรื้อรังได้

เห็ดหลินจือสกัด
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก