4
Feb
2020
ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในการดื่มนมรสจืด Categories : อาหารเพื่อสุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

                  นมจัดเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะนมรสจืดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติเลย ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ซึ่งในน้ำนมมีแห่งสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ และจำเป็นต้องได้รับมัน อย่างชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น ทริปโตเฟน อาร์จินีน  ไลซีน วาลีน  ลิวซีน ไอโซลิวซีน มีไขมันที่เรียกว่า มันเนย ให้พลังงานสูง โดยมันเนย 1 กรัม ให้พลังงานถึง 9 แคลอรี คาร์โบไฮเดรตในนม คือ น้ำตาลแล็กโทส  เป็นน้ำตาลชนิดเดียวที่มีในนม ให้พลังงานในอัตรา 1 กรัม ต่อ 4 แคลอรี นมอุดมด้วยเกลือแร่หลายชนิด โดยเฉพาะแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟัน ทั้งยังมีวิตามินต่าง ๆ ครบถ้วน เช่น วิตามินเอ บี 1 บี 2 ไนอะซิน  กรดแพนโทเทนิก ไพริดอกซิน ไบโอทิน  กรดโฟลิก วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค ดังนั้นการดื่มนมทุกวัน ย่อมทำให้สุขภาพร่างกายดี แหละถ้าจะให้ดีก็ควรที่จะต้องทานอย่างถูกวิธีด้วยเพื่อที่จะได้รับประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่มากที่สุด โดยข้อห้ามที่ไม่ควรทำในการดื่มนมนั้นมีดังนี้

                  ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในการดื่มนมรสจืดที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

  • ห้ามเติมน้ำตาลเกิน 8 กรัมต่อนม 100 มิลลิลิตร ถ้าจะเติมควรใช้น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลอ้อยจะดีที่สุด เพราะเป็นน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย และไม่ควรเติมน้ำตาลในนมร้อน ๆ เกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดสารพิษต่อร่างกายได้ (ควรเติมในขณะที่อุณหภูมิ 40-50 องศา)
  • ห้ามเติมช็อกโกแลตลงในนมอาจจะทำให้แคลเซียมในนมกับกรดออกซาลิก (Oxalic acid) ในช็อกโกแลตผสมกัน เกิดเป็นแคลเซียมออกซาลิก ซึ่งจะเป็นตัวทำลายสุขภาพ ส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดแคลเซียม มีอาการท้องเสีย เด็กเจริญเติบโตช้า กระดูกเปราะ ผมแห้ง และเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ
  • ห้ามรับประทานยาพร้อมกับนม เพราะมันอาจจะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมของยาได้ ทำให้ความเข้มข้นของยาในเลือดลดลง ดังนั้น คุณไม่ควรดื่มนมก่อนหรือหลังรับประทานยา 1-2 ชั่วโมง
  • ห้ามต้มนมให้เดือดด้วยอุณหภูมิสูงถึง 100 องศาเซลเซียส อาจจะทำให้น้ำตาลในนมไหม้เกรียมได้ ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดโรคมะเร็งได้
  • ห้ามเติมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มลงในนมอาจจะไปทำลายโปรตีนในน้ำนมได้
  • ห้ามรับประทานข้าวต้มพร้อมกับการดื่มนม เพราะจะไปทำลายวิตามิเอในนมได้ และจะส่งผลให้เด็กเจริญเติบโตช้า

                  ถึงแม้ว่าประโยชน์ของนมรสจืดจะมีมากเพียงใดก็แล้วแต่ ทว่า ก็ยังมีหลาย ๆ คนที่มีปัญหาจากการดื่มนมเช่น ผู้ที่แพ้นม โดยเฉพาะ นมวัว ซึ่งแม้จะมีน้อยคนก็ตามที แต่หากแพ้นมวัวแล้วละก็ อาจทำให้เป็นอันตรายได้ ดังนั้นผู้แพ้นมวัวควรหันไปรับประทานนมชนิดอื่นแทนเพื่อที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นจากน้ำนมได้ค่ะ

 

นมรสจืด
หน้าหลักบล็อก