2
September
2020
สารอันตรายที่ไม่ควรมีอยู่ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

                 ต้องบอกเลยว่าในยุคนี้เทรนด์ในการรักสุขภาพนั้นมาแรงมากจริง ๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและคอยควบคุมอาหารการกินอยู่เสมอ เพื่อให้ได้รูปร่างที่ดีและแข็งแรง อย่างเช่นการเลือกทานอาหารคีโต เป็นต้น ซึ่งจุดประสงค์หลักในการเลือกทานอาหารแบบคีโต คือการเลี่ยงแป้งและน้ำตาลอย่างเด็ดขาด รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินด้วย  เพื่อต้องการกดการหลั่งสารอินซูลินให้ต่ำที่สุดเพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาวะคีโตสิส (Ketosis) ที่ใช้ไขมันเป็นพลังงาน ซึ่งการทานอาหารแบบคีโตนี้ถูกนิยมมากสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งถ้าจะให้ได้ผลรับที่ดี นอกจากการเลือกทานอาหารแบบคีโตแล้วก็ควรที่จะต้องมีตัวช่วยอื่น ๆ เข้ามาอีกเพื่อที่จะให้ได้เห็นผลรับที่เร็วขึ้น อย่างเช่น การออกกำลังกาย หรือการทานอาหารเสริมลดน้ำหนัก เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนในการที่จะช่วยให้สาว ๆ มีรูปร่างที่ดีได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสาว ๆ ก็ต้องระมัดระวังในการเลือกทานอาหารเสริมลดน้ำหนักให้ดีด้วยว่าปลอดภัยไหม เพราะอาหารเสริมลดน้ำหนักบางยี่ห้ออาจถูกผู้ผลิตใส่สารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายลงไปในผลิตภัณฑ์เพื่อให้เห็นผลเร็วในการลดน้ำหนัก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการเลือกซื้อเอามาบริโภคควรดูให้ดีหากมีสารประกอบเหล่านี้ห้ามซื้อมารับประทานเด็ดขาด โดยสารประกอบที่ว่ามีดังนี้

                 สารอันตรายที่ห้ามมีอยู่ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก

1.Ephedra หรือ อีเฟรดา

เป็นพืชที่มีสารบางอย่างที่สามารถกระตุ้นระบบประสาทของคุณ เพราะเหตุใดจึงนิยมแอบใส่ในยาลดความอ้วนแบบผิด ๆ เพราะมันเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมัน ทำให้คุณสูญเสียน้ำหนักรวดเร็ว อีกทั้งยังลดความอยากอาหาร มันมีประสิทธิภาพพอประมาณสำหรับการลดน้ำหนักระยะสั้น (6 เดือนหรือน้อยกว่า) แต่ไม่มีการศึกษาประเมินผลระยะยาวของพวกเขา ในปี 2533 เอเฟดดราเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จำหน่ายเพื่อการลดน้ำหนัก แต่ในปี 2547 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ได้มีการสั่งห้ามอีเฟดราในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยให้ข้อสรุปว่ามันไม่ปลอดภัย

ผลข้างเคียง Ephedra อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้, อาเจียน, วิตกกังวล, การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์, ความดันโลหิตสูง, การเต้นของหัวใจผิดปกติ, อาการชัก, หัวใจวายและการเสียชีวิตในที่สุด

2. Sibutramine หรือ ไซบูทรามีน

เป็นยาที่ใช้ในการรักษาของโรคอ้วน ต้องใช้ควบคู่พร้อมกับการออกกำลังกาย ทำให้หิวน้อยลง และรู้สึกอิ่มนานขึ้น ปัจจุบันมีการเพิกถอนออกจากไม่ให้ใช้ในผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก เพราะมีผลข้างเคียงร้ายแรงมากกว่าประโยชน์ อาทิเช่น คลื่นไส้, อาเจียน, รู้สึกสับสน, วิตกกังวล มีอาการใจสั่น, หัวใจเต้นเร็ว, ความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดหัวใจวาย และทำให้เสียชีวิตได้

3. Diuretics หรือ ยาขับปัสสาวะ

ยาขับปัสสาวะที่ใช้ในการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว, โรคตับแข็ง, ความดันโลหิตสูง, โรคไข้หวัดใหญ่, พิษน้ำและบางโรคที่เกี่ยวกับไต แต่บางครั้งก็เอามาใช้ทางที่ผิดอย่างใช้ในอาหารเสริมหรือยาลดน้ำหนักแทน ซึ่งหากได้รับในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรง และทำให้เสียชีวิตได้

4. Fluoxetine หรือ ยาฟลูออกซิทีน

Fluoxetine หรือ ยาฟลูออกซิทีน จัดเป็นยาอันตรายต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์ ใช้สำหรับการรักษาความผิดปกติที่สำคัญซึมเศร้า หรือโรคความผิดทางจิต โรคตื่นตระหนกเป็นต้น ซึ่งมีผลข้างเคียง อาหารไม่ย่อย, ปัญหาการนอนหลับ, ความเสื่อมของสมรรถภาพทางเพศ, ปากแห้ง และไม่อยากทานอาหาร นั่นจึงเป็นช่องทางที่ทำให้คนที่ไม่หวังดีนำไปใส่ในยาลดน้ำหนัก

                     ในช่วงที่คุมน้ำหนักและต้องการลดอย่างยั่งยืน ควรเลือกทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักที่ปลอดภัยควบคุมปริมาณอาหาร ไม่ทานของทอดของมัน ไม่อดอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าพึงพอใจในรูปร่างแล้วจะค่อย ๆ หยุดทานอาหารเสริม การมีวินัยในตัวเองนอกจากจะได้รูปร่างที่ต้องการแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีและแข็งแรงอีกด้วย

อาหารเสริมลดน้ำหนัก
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก