25
Mar
2020
รู้ทันอาการได้ไว ปลอดภัยจากมะเร็งลำไส้ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

                  ปัจจุบันโรคมะเร็งลำไส้ ถือเป็นหนึ่งในสามของชนิดมะเร็งร้ายที่เป็นเพชฌฆาตเงียบที่ฆ่าชีวิตคนไทยเป็นมากที่สุด เพราะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันส่งผลให้ชีวิตเราอาจตกอยู่ในความเสี่ยง ต่อโรคมะเร็งลำไส้ เรามาสังเกตอาการของโรคเบื้องต้นไปพร้อมกันเลยค่ะ

                    อาการของโรคมะเร็งลำไส้

อาการที่สังเกตและพบได้ในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้และทวารหนัก ได้แก่ ขับถ่ายผิดปกติ (ถ่ายบ่อยหรือน้อยกว่าปกติ) ท้องผูก ปวดเบ่งในช่องทวารหนัก ถ่ายไม่สุด ถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือด หรือเป็นเลือดแดงสด (อาจมีเลือดปนมากับอุจจาระคล้ายกับโรคริดสีดวงหนักก็ได้) อุจจาระลำบากหรือลำอุจจาระมีขนาดเล็กลง คลำพบก้อนในท้อง ซีด เบื่ออาหารและน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น ในผู้ป่วยบางรายที่เป็นมะเร็งลำไส้ อาจจะไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ เลยก็เป็นได้

                   มะเร็งลำไส้สามารถป้องกันได้หลายวิธี

  • พบแพทย์เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ ผู้คนทั่วไปควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ก่อนอายุ 50 ปี แต่หากเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะมีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นโรคนี้ ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคนี้ก่อนอายุ 50 ปี และตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพราะมีความเสี่ยงต่อโรคมากกว่าคนทั่วไป
  • เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดำเนินชีวิต การปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคลงได้ตามคำแนะนำต่อไปนี้
  • เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช พยายามเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีความหลากหลาย เนื่องจากเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน กากใย และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
  • เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ควรจำกัดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมในปริมาณที่พอเหมาะ รวมไปถึงการไม่สูบบุหรี่ ที่เป็นการนำเอาสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายได้
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายที่ชื่นชอบอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน
  • รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน การรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ควบคู่กับการออกกำลังกายและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทใช้น้ำมันทอดซ้ำ อาหารปิ้ง ๆ ย่าง ๆที่ไหม้เกรียม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ ต่าง ๆได้

                  เพราะโรคมะเร็งลำไส้ เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด รู้อาการได้เร็ว รักษาให้ไว อย่าปล่อยให้ชีวิตของคุณ ต้องเข้าไปใกล้ความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้เลยค่ะ เพราะเมื่อเจ้าโรคนี้เข้ามาอยู่ในชีวิตแล้ว สิ่งที่ต้องเสียไปย่อมไม่คุ้มกันเลย หันกลับดูแลตัวเองสักนิดจะได้มีชีวิตที่ยืนยาวนะคะ

มะเร็งลำไส้
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก