17
Mar
2020
การรักษามะเร็งรังไข่ด้วยวิธีที่แตกต่างกันออกไป Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

                  มะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรีที่พบได้มาก หากเป็นระยะแรก ๆ หรือระยะเริ่มต้น อาการจะไม่ค่อยแสดงออกมา ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้ตัวกว่าจะรู้ตัวและไปพบแพทย์ระยะที่เป็นก็ถูกลุกลามไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ โดยถ้าผู้หญิงคนไหนไม่แน่ใจว่าจะเป็นมะเร็งรังไข่หรือไม่นั้น ก็สามารถไปตรวจหามะเร็งรังไข่ได้ทุกช่วงอายุ ตั้งแต่ 20-80 ปี โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 50-60 ปี หรือถ้าหากมีความผิดปกติของร่างกาย อย่างอาการท้องอืดเป็นประจำ อาหารไม่ย่อย ปวดท้องเรื้อรัง รับประทานยาลดกรดไม่ดีขึ้น มักมีอาการท้องโตกว่าปกติและคลำพบก้อน มีก้อนในท้องน้อยหรือปวดแน่นท้องหากมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุของอาการและแนวทางในการรักษา โดยแนวทางการรักษามะเร็งรังไข่นั้นจะมีดังนี้

                แนวทางการรักษามะเร็งรังไข่

1. การทำศัลยกรรมการผ่าตัด

การผ่าตัดพร้อมด้วยการตรวจอวัยวะทั้งหมดในช่องท้อง โดยการเก็บสารน้ำในช่องท้องส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการ พร้อมทั้งตัดเนื้องอก ตัดมดลูก หรือรังไข่ในไขมันในช่องท้อง รวมถึงต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องน้อยและเนื้อเยื่อที่ได้ทั้งหมดจากการผ่าตัดนำไปตรวจทางพยาธิเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการวินิจฉัยและบ่งบอกชนิดของมะเร็งรังไข่ให้ชัดเจนขึ้น รวมถึงการบ่งบอกระยะของโรคเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวางแผนทางการรักษา

ผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก (Minimally Invasive Surgery)

            ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้องแบบแผลเล็กรักษาโรคมะเร็งนรีเวช เช่น มะเร็งรังไข่ โดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้อง โดยศัลยแพทย์จะทำการเจาะรูบริเวณหน้าท้องประมาณ 3-4 รู แต่ละรูมีขนาดเล็กเพียง 5-10 มม. หลังจากนั้นจะมีการใส่เครื่องมือผ่าตัดความถี่สูง สำหรับการจี้ การตัด การห้ามเลือด รวมถึงกล้องขนาดเล็กที่สามารถมองเห็นอวัยวะภายในบนจอมอนิเตอร์ด้านนอกได้อย่างชัดเจน ทำให้การผ่าตัดเป็นไปได้อย่างแม่นยำ ถูกต้อง และปลอดภัย โดยข้อดีของการผ่าตัดผ่านกล้อง คือ แผลเล็ก เจ็บน้อย เสียเลือดลดลง ฟื้นตัวไว ลดโอกาสการเกิดผลแทรกซ้อนจากการผ่าตัด เช่น การติดเชื้อที่แผล และทำให้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ผลการผ่าตัดผ่านกล้องรักษาได้ดีเทียบเท่าการผ่าตัดแบบแผลเปิด การผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็กนี้เหมาะกับมะเร็งในระยะเริ่มแรกที่มีขนาดก้อนไม่ใหญ่มาก และเพื่อผลลัพธ์การรักษาที่ดี ผู้ป่วยจะเข้ารับการผ่าตัดแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์เป็นสำคัญ

2. การใช้ยาเคมีบำบัด

            มะเร็งรังไข่จะตอบสนองได้ดีต่อยาเคมีบำบัดและมักจะใช้วิธีนี้ควบคู่กับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเพื่อผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. การรักษาด้วยยาแบบเฉพาะเจาะจง

           ปัจจุบันมีการใช้กับมะเร็งบางชนิด โดยใช้ร่วมกับยาเคมีบำบัด ทำให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นในผู้ป่วยบางรายที่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน

                เพราะแบบนี้ผู้หญิงทุก ๆ คนจึงห้ามละเลยในการดูแลตนเอง โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในวัยใกล้หมดระดูควรเข้ารับการตรวจภายในเป็นประจำเพื่อตรวจหามะเร็งรังไข่ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงที่มีสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็งรังไข่หรือมะเร็งเต้านมควรใส่ใจและดูแลตนเองเป็นพิเศษ หากรู้สึกว่ามีอาการปวดช่องท้องโดยที่ไม่ทราบสาเหตุควรไปพบแพทย์เพื่อทำการปรึกษาหรือรักษาทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความอันตรายที่มากขึ้นกับตัวผู้ป่วยเอง

 

มะเร็งรังไข่
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก