13
Mar
2020
การลดความเสี่ยงไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

                  มะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังลำไส้มีการเปลี่ยนแปลงเติบโตผิดปกติกลายเป็นติ่งเนื้อเล็ก ๆ เรียกว่า โพลิพ  จากนั้นติ่งเนื้อจะใช้เวลาหนึ่งในการพัฒนากลายเป็นมะเร็ง การตัดติ่งเนื้องอกออกสามารถป้องกันไม่ให้ติ่งเนื้อพัฒนากลายเป็นมะเร็งได้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่ได้รับการรักษาอาจลุกลามทะลุผนังลำไส้ หรือแพร่กระจายต่อไปยังตับ ปอด สมอง หรือกระดูกได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ควรที่จะต้องปฎิบัติตัวดังต่อไปนี้

                วิธีในการลดความเสี่ยงไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

1. ควรตรวจและคัดกรอง เพื่อให้พบเนื้องอกตั้งแต่เริ่มแรก จะช่วยลดและป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

2. งดสูบบุหรี่ และลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

4. รับประทานอาหารที่มีกากใยมาก ได้แก่ ผัก และผลไม้เป็นประจำ

5. รับประทานยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น แอสไพริน กรดโฟลิคหรือ วิตามินซี

6. ควบคุมน้ำหนักตัวให้ได้ตามมาตรฐาน ไม่ควรให้น้ำหนักตัวมากเกินไป (BMI <25kg/m2) หรือให้รอบเอวน้อยกว่า 90 ซม. ในผู้ชาย และน้อยกว่า 80 ซม. ในผู้หญิง

                นอกจากการดูแลตนเองโดยการหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว ก็อย่าลืมสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของร่างกายในด้านต่าง ๆ ด้วยว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือเปล่า อย่างเช่น การขับถ่ายของอุจจาระถ่ายบ่อยครั้งมากขึ้น ถ่ายแล้วอยากถ่ายอีก ถ่ายไม่สุด , มีอาการท้องเสียสลับกับท้องผูก , มีเลือดสด ๆ หรือเลือดแดงคล้ำ ปนออกมากับอุจจาระ , อุจจาระมีลักษณะผิดปกติจากเดิม ลักษณะก้อนเปลี่ยนเป็นเส้นแบนคล้ายตังเม , ท้องอืด ปวดท้อง แน่นท้อง จุกเสียด มีลมในลำไส้มาก , น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ , เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่สามารถทำงานที่เคยทำตามปกติได้ ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุของอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันถ่วงทีไม่ปล่อยให้มีอาการลามจนเป็นหนักกว่าเดิมนั้นเองค่ะ

มะเร็งลำไส้
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก