24
Jan
2019
ให้ลูกฉลาดได้ตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง กับสารอาหารเสริมบำรุงสมองลูก Categories : แม่และเด็ก
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะอาการที่คุณแม่ทานเข้าไปจะต้องผลต่อลูกโดยตรง นอกจากด้านพัฒนาการแล้ว ความฉลาดของลูกก็สามารถกระตุ้นได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ด้วยสารอาหารเสริมบำรุงสมองต่างๆที่คุณแม่ทานเข้าไป มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

อาหารเสริมบำรุงสมอง

                    1. โปรตีน

ในโปรตีนจะมีกรดอะมิโนที่เรียกว่าไทโรซีน กรดตัวนี้เมื่อร่างกายได้รับแล้วจะทำให้สมองมีความตื่นตัว ช่วยลดอาการซึมเศร้า สารตัวนี้จะมีใน เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และ ไข่

                   2. โอเมก้า 3

เซลล์ในสมองจะมีไขมันดีประกอบอยู่ด้วยประมาณ 80 เปอร์เซ็น ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่บำรุงไขมันในเซลล์สมองของลูกด้วยนะคะ โอเมก้า 3 พบได้มาก ในเนื้อปลา เช่น ปลาทู  ปลาช่อน ในแต่ละสัปดาห์คุณแม่ควรทานอาหารที่มีเนื้อปลาประกอบอย่างน้อยซัก 3 วัน

                  3. วิตามินซี

จะช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง มีสมาธิดี มีการตัดสินใจที่เด็ดขาด ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง วิตามินซีหาได้จาก ผักและผลไม้สด ใน 1 วันควรทานผักหรือผลไม้ให้ได้ซัก 1 มื้อ จะเป็นฝรั่ง 1 ลูก หรือ สลัด 1จานก็ได้ค่ะ

                4. อะเซทิลโคลีน

สมองจะทำงานได้ดีต้องมีระบบประสาทที่ช่วยเชื่อมโยงเซลล์สมองที่ดี เพื่อสมองจะได้ทำการส่งข้อมูลได้รวดเร็วและคล่องแคล่ว ระบบต่าง ๆ ในสมองก็จะทำงานได้ดีตามไปด้วย สารอะเซทิลโคลีนนี้จะมีอยู่มากใน ขนมปังโฮลวีตและข้าวซ้อมมือค่ะ

                5. วิตามินบี

จะช่วยเรื่องการบำรุงระบบประสาทและสมองให้แข็งแรง วิตามินบี 12 จะช่วยเรื่องความจำ มีอยู่มากในเนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมู แต่ถ้าคุณแม่ที่ทานมังสวิรัติหรือทานเจคุณแม่ต้องกินธัญพืชให้มากกว่าปกติ 2 เท่าจึงจะเพียงพอสำหรับทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

               6. ไอโอดีน

ไอโอดีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อพัฒนาการสมอง ระบบประสาท และความจำของทารกในครรภ์ ถ้าคุณแม่ท้องได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอต่อความต้องการในช่วงตั้งครรภ์ ก็อาจจะส่งผลต่อพัฒนาการสมองของทารกตั้งแต่ในท้องแม่ นอกจากนั้นยังอาจจะทำให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยได้ค่ะ

 

นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบ ตามที่ร่างกายต้องการแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ หรืออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง และช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ในสมอง หากอยากให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่สมวัย ก็อย่าลืมดื่มน้ำให้มาก ๆ ด้วยนะคะ

 

แหล่งที่มา maerakluke.com/topics/2228

อาหารเสริมบำรุงสมอง
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก