19
Feb
2016
จากงานบุญสู่งานบาป...จากงานบาปสู่งานบุญ Categories : งาน คือ เงิน
6 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

          แผนพัฒนากระบวนการนโยบายสาธารณะ และสนับสนุนทุนอุปถัมภ์ เพื่อทดแทนธุรกิจแอลกอฮอล์ ในงานประเพณีวัฒนธรรม  สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า...ชื่อแผนงานอาจฟังดูย๊าว ยาว  แต่อยากบอกให้รู้กันไว้ว่า  เนื้องานของเรานั้น...ยาวยิ่งกว่าชื่ออีกนะคร๊าบ  (ถ้ายาวไปขี้เกียจอ่าน  แนะชื่อย่อๆ ให้ว่า แผนทุนอุปถัมภ์ฯ ก็ได้นะครับ)

          ย้อนไปสักสิบปีก่อน  หลายคนคงคุ้นเคยกับภาพงานเทศกาลประเพณีทั้งหลาย  ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์  บุญบั้งไฟ  แข่งเรือยาว  ที่เต็มไปด้วยเหล้าเบียร์  มีคนขาย  มีคนดื่ม  ดื่มแล้วก็เมามาย  ทะเลาะวิวาทกัน  ขับรถขับรากลับบ้านก็เกิดอุบัติเหตุ  ทำให้งานบุญกลายเป็นงานบาป  ที่มีแต่กลิ่นอายของน้ำเมาเต็มงาน

          เมื่องานเจือปนไปด้วยเหล้า  มีหรือชาวเราจะทนนิ่งเฉยอยู่ได้  ว่าแล้ว  การเข้าไปให้ทุนเจ้าภาพจัดงาน  เพื่อทดแทนการเข้ามาของบริษัทแอลกอฮอล์จึงเกิดขึ้น  เมื่อเจ้าภาพจัดงานโดยไม่มีเหล้าเบียร์  ก็ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน  บรรดาพ่อแม่ต่างก็หอบลูกจูงหลานมาเที่ยวชมงานกันได้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา  โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกลูกหลง  อุบัติเหตุก็ลดลง  คุณค่าแท้ของงานบุญประเพณีที่ดีงามก็หวนกลับคืนมา

          พวกเราไม่ได้ให้ทุนเฉยๆ นะครับ  ยังสนับสนุนการออกนโยบายสาธารณะ  เพื่อให้การควบคุมของมึนเมานั้นทำได้อย่างสมบูรณ์แบบขึ้นอีกด้วย  นอกจากนั้น  การรณรงค์ต่างๆ ก็เป็นหน้าที่ของพวกเราเช่นกัน  เราไปออกบูธกิจกรรมมาแล้วแทบจะทุกพื้นที่ทั่วประเทศ  เรามีเกมสนุกๆ มากมายให้ผู้คนได้เลือกเล่น  เรามีเข็มกลัดทำมือที่คุณๆ สามารถออกแบบได้เอง  เรามีน้ำดื่มทางเลือก  ที่ทำมาจากน้ำผลไม้หรือน้ำสมุนไพรต่างๆ อร่อยล้ำเกินคำบรรยายทุกน้ำเลยคร๊าบ

 

          ถึงแม้ว่าการทำงานของพวกเรานั้น  อาจจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง  เสี่ยง..ที่ต้องเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้ไปทั่วประเทศ  เสี่ยง..ที่ต้องห่างไกลจากครอบครัว  ไกลจากคนรัก (ใครที่ยังไม่มีคนรัก ก็เสี่ยงที่จะพบรักกับคานทองมากขึ้นเรื่อยๆ)  และเสี่ยง..ที่ต้องต่อสู้กับบริษัทเหล้าเบียร์  ซึ่งถือเป็นการขัดผลประโยชน์ทางธุรกิจเขาโดยตรง  ทว่าเราก็ยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์  และยืนหยัดในสิ่งที่เราทำ  เพราะเราเชื่ออยู่เสมอว่า  ถ้าเราทำดี  ยังไงก็ต้องได้ดีวันยันค่ำ

          และที่สำคัญที่สุด...ถ้าเราไม่ทำ  แล้วลูกหลานเราในอนาคตจะเป็นอย่างไร?

งานบุญ เทศกาล ประเพณี แข่งเรือ สงกรานต์ ปลอดเหล้า แผนทุน เยาวชน เสี่ยง
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก