19
Feb
2016
นกมีขนคนมีเพื่อน Categories : เรียนรู้พาเพลิน
6 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

     ขอทักทายสายตาคู่ที่กำลังจ่อจ้องกับข้อความเขียนชิ้นนี้  สวัสดีค่ะดีใจและยินดีที่ได้รู้จัก เพราะนกมีขนคนจึงต้องมีเพื่อน ใครสักคนเคยกล่าวไว้  

    เมื่อได้รับโจทย์ให้แนะนำตัว สิ่งแรกที่คิดและรู้สึก อยากบอกให้เพื่อนๆ รู้จัง ว่า บ้านเกิดเมืองนอนสถานที่ตัดสายสะดือของเรานั้นอยู่ที่ไหน ?  หากบอกเลยตรง ๆ เพียงสองพยางค์ เพื่อน ๆ ก็รู้ได้ในทันที  คิดว่าง่ายไปสำหรับคนที่ไม่ธรรมดาอย่างเพื่อน ๆ ที่เป็นทั้งนักอ่านและนักสื่อความหมาย เลยขอบอกเป็นคำขวัญประจำจังหวัดบ้านเกิด คิดว่าน่าจะตื่นเต้นกว่า หากเพื่อน ๆ ได้อ่านปุ๊บ อาจจะรู้ปั๊บ กันเลย

               “ผลไม้รสล้ำ
           อุตสาหกรรมก้าวหน้า
           น้ำปลารสเด็ด
           เกาะเสม็ดสวยหรู
           สุนทรภู่กวีเอก”


          เป็นคนจังหวัดระยอง ค่ะ ส่วนตัวเป็นคนชอบการแต่งกลอน เพราะรู้สึกว่าบทกลอนเป็นการกลั่นความคิดที่รวบยอดในสาระใจความที่ต้องการสื่ออย่างมีการผสมลีลาอักษรให้ได้สัมผัสกันถึงความรู้สึกของผู้เขียนต่อเรื่องนั้น ๆ ได้อย่างลึกซึ้งและจับใจ

           จังหวัดระยองเป็นมาตุภูมิแห่งแผ่นดินแม่ ที่เมตตาและกรุณาเลี้ยงดูฟูมฟักให้ได้เติบโตมา เด็ก ตจว. คนนี้เกิดในครอบครัวธรรมดา ๆ อาชีพเกษตรกรชาวสวนผลไม้ที่ทำมาหากินบนพื้นที่เถือกสวนนาไร่ มีทั้ง สวนทุเรียน เงาะ มังคุด ฯลฯ  แต่ขณะนี้กำลังลำบากก็ตามคำขวัญ ท่อนหนึ่งที่ว่า อุตสาหกรรมก้าวหน้า โดยส่วนตัวไม่ชอบการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมเลย และมักร่วมคัดค้านการพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่บ้านเกิดมาโดยตลอด เพราะเห็นถึงความเป็นเมืองที่เน้นหนักด้านนี้มากๆจนกลับกลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการทำลาย ทั้ง ทรัพยากรธรรมชาติ และ สุขภาพของชาวบ้านชาวชุมชน จนทำให้เวลานี้คนระยองเจ็บป่วยเป็นโรคต่าง ๆ จำนวนมาก สาเหตุสำคัญมาจากโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยมลพิษในพื้นที่

            การได้มีชีวิตเติบโตมากับธรรมชาติ สวนผลไม้ ทำให้เรายิ่งรู้คุณค่าของดินและน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งมีความสำคัญมาก สิ่งเหล่านี้เป็นพลังในการหล่อเลี้ยงปากท้องของพวกเรา ชาวสวนผลไม้ ด้วยเหตุนี้เราจึงเกิดความรู้สึกหวงแหน ดิน น้ำ ฟ้า อากาศ ที่บริสุทธิ์ ไม่ต้องการให้ใครเข้ามาทำลายทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยส่วนตัวมักจะออกรสออกชาติ ร่วมลุกขึ้นปกป้องธรรมชาติอย่างจริงจัง ส่วนตัวมักจะชอบเดินทางไปเติมเต็มพลังรักในธรรมชาติ
เที่ยวชมและใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติที่แท้อยู่เสมอ ชอบที่สุด คือ ป่าต้นน้ำ ภูเขา น้ำตกและ ลำธาร เหมือนเป็นงานอดิเรกเลยทีเดียว  เพราะมีความเชื่อ ว่า การเดินทางคือการเรียนรู้  และ การเดินทางเป็นสายตาแห่งกวี จึงมุ่งหมายที่จะเดินทางอย่างเป็นอิสระมาตลอด

            เวลานี้อายุย่างก้าว 30 ต้น ๆ ยังพอมีเวลาอีกมากที่จะเรียนรู้ จดหมายชิ้นนี้เป็นความตั้งใจอย่างที่สุด เพื่อทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ เพื่อนใหม่ คนเราอยู่คนเดียวในโลกใบนี้ไม่ได้ เราต้องมีเพื่อน  ทักทายกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะคะ  Blog สุขใจปลายปากกา (บอกเล่ารายทาง)  http://www.thaihealth.or.th/Blog.html “กระวาน หอม”   กฤตวรรณ  ทิพย์ไชย (กิ๊บ) ดีใจและยินดีที่ได้รู้จักกัลยาณมิตรทุกคนค่ะ 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

tanagone  say

การเดินทางคือการเรียนรู้ และ การเดินทางเป็นสายตาแห่งกวี จึงมุ่งหมายที่จะเดินทางอย่างเป็นอิสระมาตลอด
คุณมีจินตนาการและความคิดที่กว้างไกล รู้จักใช้คำ ใช้ภาษา อย่าทิ้งงานเขียนนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่า มันทั้งใช่และทั้งชอบ จะตามงานคุณนะ

Post : 29 ก.พ. 2559 00:31:48

หน้าหลักบล็อก