ข่าวสร้างสุข  สาระสุขภาพ  เพื่อนสร้างสุขภาวะ  ข่าวสร้างสุข  สาระสุขภาพ  เพื่อนสร้างสุขภาวะ
 • บทความล่าสุด

 • ภาคีบอกข่าว

 • ^
  แนะ 4 วิธี ป้องกันโรคฝีดาษลิง

  WHO ประกาศให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ด้านสาธารณสุขไทยประกาศเตรียมแนวทางรองรับและป้องกัน พร้อมเน้นย้ำประชาชนถึงวิธีป้องกัน ไม่ใกล้ชิดหรือสัมผัสผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ล้างมือบ่อย ๆ ไม่ใช้ของใช้ร่วมกัน หากมีอาการเข้าข่ายให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาทันที

  แนะ 4 วิธี ป้องกันโรคฝีดาษลิง WHO ประกาศให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ด้านสาธารณสุขไทยประกาศเตรียมแนวทางรองรับและป้องกัน พร... อ่านต่อ >
 • ^
  ภาวะ MIS-C ในเด็กสามารถรักษาได้

  กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า จากการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้มีเด็กอายุ 0-18 ปีติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะทำให้มีการพบผู้ป่วย MIS-C (มิสซี) เพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากเป็นอาการที่พบในเด็กหลังติดเชื้อโควิด-19

  ภาวะ MIS-C ในเด็กสามารถรักษาได้ กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า จากการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้มีเด็กอายุ 0-18 ปีติดเชื้อ... อ่านต่อ >
 • ^
  3 วิธีป้องกันการจมน้ำ

  กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนนักท่องเที่ยวช่วงมรสุมไม่ควรลงเล่นน้ำทะเล เนื่องจากมีคลื่นลมแรง และอาจถูกกระแสน้ำย้อนกลับ หรือคลื่นทะเลดูด คลื่นดอกเห็ด พร้อมแนะวิธีสังเกตและวิธีการเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ

  3 วิธีป้องกันการจมน้ำ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนนักท่องเที่ยวช่วงมรสุมไม่ควรลงเล่นน้ำทะเล เนื่องจากมีคลื่นลมแรง และอาจถูกกระแสน้ำย้อน... อ่านต่อ >
 • ^
  แนะวิธีป้องกันอุบัติเหตุทางถนน สำหรับรถรับ-ส่งนักเรียน

  กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือประชาชนตรวจสอบสภาพรถยนต์ ความพร้อมของร่างกายก่อนการขับขี่ยานยนต์ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมแนะนำการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนสำหรับรถรับ-ส่งนักเรียน เพื่อลดการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเยาวชน

  แนะวิธีป้องกันอุบัติเหตุทางถนน สำหรับรถรับ-ส่งนั... กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือประชาชนตรวจสอบสภาพรถยนต์ ความพร้อมของร่างกายก่อนการขับขี่ยานยนต์ และปฏิบัติตา... อ่านต่อ >
next
previous
 • ^
  สสส. เสริมศักยภาพแกนเยาวชน Gen Z Academy เน้นสร้างความเข้าใจในกฎหมาย

  สสส. หนุนภาคีเครือข่าย พัฒนาหลักสูตร “กฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน” เสริมศักยภาพแกนเยาวชน Gen Z Academy เน้นสร้างความเข้าใจในกฎหมาย พร้อมเดินหน้าสู่การถ่ายทอดและปฏิบัติ

  สสส. เสริมศักยภาพแกนเยาวชน Gen Z Academy เน้นสร้... สสส. หนุนภาคีเครือข่าย พัฒนาหลักสูตร “กฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน” เสริมศักยภาพแกนเยาวชน Gen Z Acad... อ่านต่อ >
 • ^
  ค่ายเยาวชนสุขภาวะ ปั้นแกนนำพัฒนาชุมชน ต.คลองพน จ.กระบี่

  อิมเมจิน ไทยแลนด์ฯ ร่วมกับ สสส. หนุน PDA และ ผู้นำชุมชนตำบลคลองพน จ.กระบี่ จัดค่ายเยาวชนสุขภาวะ ปั้นแกนนำพัฒนาชุมชนสุขภาวะ ลดปัจจัยเสี่ยง

  ค่ายเยาวชนสุขภาวะ ปั้นแกนนำพัฒนาชุมชน ต.คลองพน จ... อิมเมจิน ไทยแลนด์ฯ ร่วมกับ สสส. หนุน PDA และ ผู้นำชุมชนตำบลคลองพน จ.กระบี่ จัดค่ายเยาวชนสุขภาวะ ปั้นแกนนำพัฒนาชุมชนสุขภา... อ่านต่อ >
 • ^
  คิกออฟเด็กไทยสุขภาพดี เติบโตสมวัย ด้วยหลัก 10 อ.

  ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพล.อ.อ.สุบิน ชิวปรีชา กรมวังผู้ใหญ่ในพระองค์ 904 และรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.) เป็นประธานเปิดตัว (Kick off) โครงการสุขภาพดี ด้วยทฤษฎีเพื่อน (ตาย) ด้วยหลัก 10 อ วิถีชีวิตใหม่ยุคดิจิทัล ปี 2565 ณ โรงเรียนพญาไท กรุงเทพมหานคร โดยมี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นาวาอากาศเอก (พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ กรรมการที่ปรึกษาแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย ร่วมงาน

  คิกออฟเด็กไทยสุขภาพดี เติบโตสมวัย ด้วยหลัก 10 อ. ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพล.อ.อ.สุบิน ชิวปรีชา กรมวังผู้ใหญ่ในพระองค์ 904 และรองผู้อำนวยการศู... อ่านต่อ >
 • ^
  ชู อ.สวรรคโลก ต้นเเบบอำเภอสร้างสุข

  สคล.-สสส. ชู อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ต้นแบบ "อำเภอสร้างสุข" จากแนวคิดเยาวชนสู่กรอบการทำงานแบบบูรณาการทั้ง ภาครัฐ-เครือข่ายภาคประชาสังคม ร่วมรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงสร้างสังคมมีสุขอย่างยั่งยืน

  ชู อ.สวรรคโลก ต้นเเบบอำเภอสร้างสุข สคล.-สสส. ชู อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ต้นแบบ "อำเภอสร้างสุข" จากแนวคิดเยาวชนสู่กรอบการทำงานแบบบูรณาการทั้ง ภาครัฐ-เครือข่ายภ... อ่านต่อ >
next
previous
 • ^
  แนะข้อปฏิบัติป้องกันโควิด ช่วยลดเสี่ยงโรคฝีดาษวานร

  แพทย์แนะประชาชนใช้ข้อปฏิบัติเช่นเดียวกับโรคโควิด-19 รักษาความสะอาดหมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่ไม่รู้จัก ช่วยเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานร ย้ำอาการไม่รุนแรง โอกาสแพร่เชื้อต่ำกว่าโควิด-19

  แนะข้อปฏิบัติป้องกันโควิด ช่วยลดเสี่ยงโรคฝีดาษวา... แพทย์แนะประชาชนใช้ข้อปฏิบัติเช่นเดียวกับโรคโควิด-19 รักษาความสะอาดหมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื... อ่านต่อ >
 • ^
  คิกออฟเด็กไทยสุขภาพดี เติบโตสมวัย ด้วยหลัก 10 อ.

  ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพล.อ.อ.สุบิน ชิวปรีชา กรมวังผู้ใหญ่ในพระองค์ 904 และรองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.) เป็นประธานเปิดตัว (Kick off) โครงการสุขภาพดี ด้วยทฤษฎีเพื่อน (ตาย) ด้วยหลัก 10 อ วิถีชีวิตใหม่ยุคดิจิทัล ปี 2565 ณ โรงเรียนพญาไท กรุงเทพมหานคร โดยมี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นาวาอากาศเอก (พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ กรรมการที่ปรึกษาแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย ร่วมงาน

  คิกออฟเด็กไทยสุขภาพดี เติบโตสมวัย ด้วยหลัก 10 อ. ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพล.อ.อ.สุบิน ชิวปรีชา กรมวังผู้ใหญ่ในพระองค์ 904 และรองผู้อำนวยการศู... อ่านต่อ >
 • ^
  แนะสถานดูแลผู้สูงอายุ คุมเข้มความปลอดภัย ลดสูงวัยเสี่ยงโควิด-19

  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะสถานดูแลผู้สูงอายุคุมเข้มความปลอดภัย เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่ มีโรคประจำตัว หากพบมีผู้ติดเชื้อ ต้องแยกออกจากที่พักทันที เพราะหากอยู่รวมกันหวั่นเกิดการระบาด พร้อมย้ำผู้ดูแล ต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ลดความเสี่ยงต่อการติดและแพร่เชื้อโควิด-19

  แนะสถานดูแลผู้สูงอายุ คุมเข้มความปลอดภัย ลดสูงวั... กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะสถานดูแลผู้สูงอายุคุมเข้มความปลอดภัย เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่ มีโรคประจำตัว หากพบมีผู้... อ่านต่อ >
 • ^
  แนะดูแลสุขภาพเด็กเล็กใกล้ชิด ช่วงหน้าฝน

  แพทย์แนะพ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลเด็กทารก และเด็กเล็ก อย่างใกล้ชิด ในช่วงหน้าฝน พร้อมเผยวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคไข้หวัด

  แนะดูแลสุขภาพเด็กเล็กใกล้ชิด ช่วงหน้าฝน แพทย์แนะพ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลเด็กทารก และเด็กเล็ก อย่างใกล้ชิด ในช่วงหน้าฝน พร้อมเผยวิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป... อ่านต่อ >
next
previous
 • ร่วมสร้างทางม้าลายปลอดภัย ตำรวจจราจรไทยร่วมดูแล แม้เหตุการณ์ความสูญเสียที่เป็นอุทาหรณ์ครั้งใหญ่ของสังคมไทยอย่างกรณีการเกิดอุบัติเหตุของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ... อ่านต่อ >
 • ^
  ความเสื่อมของแต่ละช่วงวัย แตกต่างกันอย่างไร

  โดยปกติเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย มักเริ่มเสื่อมในช่วงอายุ 30 ปี เป็นต้นไป แต่อาการเสื่อมเริ่มสะสมได้ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่นและวัยทำงาน จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าร่างกายเกิดการเสื่อมแซงอายุจริง และมีวิธีสังเกตความเสื่อมของร่างกายได้อย่างไร

  ความเสื่อมของแต่ละช่วงวัย แตกต่างกันอย่างไร โดยปกติเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย มักเริ่มเสื่อมในช่วงอายุ 30 ปี เป็นต้นไป แต่อาการเสื่อมเริ่มสะสมได้ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่นและ... อ่านต่อ >
 • ^
  บทบาทสตรีไทยและความเท่าเทียมในสังคม

  หากพูดถึงสตรีไทยกับบทบาทในสังคมปัจจุบัน สตรีหรือผู้หญิงสมัยใหม่มีการพัฒนาตัวเองเพื่อทันต่อยุคสมัยและสังคมมากขึ้น มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่พึ่งพาตนเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งคู่ชีวิตเสมอไป ซึ่งในปัจจุบันผู้หญิงเป็นที่ยอมรับในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงานในสายอาชีพต่าง ๆ เช่น หมอ ตำรวจ ทหาร เป็นต้น จากอาชีพที่ยกตัวอย่างมานี้ล้วนแล้วแต่เป็นอาชีพที่ส่วนใหญ่ผู้ชายมักจะทำกันทั้งสิ้น แต่ผู้หญิงก็สามารถทำงานสายนี้ได้เช่นกัน

  บทบาทสตรีไทยและความเท่าเทียมในสังคม หากพูดถึงสตรีไทยกับบทบาทในสังคมปัจจุบัน สตรีหรือผู้หญิงสมัยใหม่มีการพัฒนาตัวเองเพื่อทันต่อยุคสมัยและสังคมมากขึ้น มีผู้หญ... อ่านต่อ >
 • ^
  สร้างสุขภาวะ พัฒนาไทยให้ยั่งยืน

  คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของการพัฒนาประเทศ เมื่อ “มนุษย์” เป็นทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการต่อสู้เพื่อความยั่งยืน การส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์และการปกป้องทรัพยากรของโลกจำเป็นต้องมีการขยายขีดความสามารถทั้งด้านการศึกษา สุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผู้คนมีพลัง มีสุขภาวะครบทุกมิติในการดำเนินชีวิต และพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงในยุค VUCA World ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนนี้

  สร้างสุขภาวะ พัฒนาไทยให้ยั่งยืน คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของการพัฒนาประเทศ เมื่อ “มนุษย์” เป็นทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการต่อสู้เพ... อ่านต่อ >
 • ^
  5 วิธีดูเเลสุขภาพจิตใจเมื่อต้องกักตัว

  การรักษาเเบบผู้ป่วยนอกเเละเเยกกักกันตนเอง เป็นวิธีการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีภาวะเสี่ยงต่อโรครุนแรง เเละมีความพร้อมในการพักรักษาตัวที่บ้าน โดยขึ้นกับความสมัครใจเเละความพร้อมของผู้ติดเชื้อเป็นสำคัญ เมื่อต้องกักตัวอาจทำให้เกิดสภาวะเครียดได้ เราจึงมีวิธีในการดูเเลสภาพจิตใจในช่วงกักตัวมาฝาก

  5 วิธีดูเเลสุขภาพจิตใจเมื่อต้องกักตัว การรักษาเเบบผู้ป่วยนอกเเละเเยกกักกันตนเอง เป็นวิธีการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีภาวะเสี่ยงต่อโรครุนแรง เเละมีความ... อ่านต่อ >
 • ^
  สั่งเดลิเวอรี่กินอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

  ในสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตช่วงนี้ ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าร้านอาหารต่างๆ รวมถึงร้านชาบู จะได้รับอนุญาตให้เปิดได้แล้ว แต่หลายคนอาจอยากเลือกที่จะใช้บริการสั่งมากินที่บ้านเพื่อความสบายใจ

  สั่งเดลิเวอรี่กินอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ ในสถานการณ์ที่มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตช่วงนี้ ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าร้านอาหารต่างๆ รวมถึงร้านชาบ... อ่านต่อ >
 • ^
  เรื่องไข่ๆ...เข้าใจได้ไม่ยาก

  ไข่ไก่ เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ประจำครัวไทยมาช้านาน สามารถนำไปปรุงได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน กระทั่งเวลาที่ยากลำบากที่สุด การปรุงเมนูไข่แบบง่าย ๆ ก็ช่วยชีวิตคนเอาไว้ได้มากแล้ว ไข่จึงเป็นมากกว่าอาหาร แต่เป็นวัฒนธรรมที่อยู่กับการกินของคนไทยมาโดยตลอด

  เรื่องไข่ๆ...เข้าใจได้ไม่ยาก ไข่ไก่ เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ประจำครัวไทยมาช้านาน สามารถนำไปปรุงได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน กระทั่งเวลาที่ยากลำบา... อ่านต่อ >
 • ^
  สูงวัยอย่างไรให้มีความสุขและสุขภาพจิตดี

  ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่นอกเหนือจากต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินแล้ว เรื่องของสุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะวัยนี้เป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตหลายสิ่ง อารมณ์และความรู้สึกของวัยนี้อาจจะเปราะบางเป็นพิเศษ เพราะหากผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องสุขภาพจิตแล้ว อาจนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้า นอนไม่หลับหรือสมองเสื่อมได้ นอกจากจะส่งผลให้สุขภาพจิตย่ำแย่แล้ว ก็อาจจะพาลส่งผลกระทบต่อร่างกายไปด้วย

  สูงวัยอย่างไรให้มีความสุขและสุขภาพจิตดี ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่นอกเหนือจากต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินแล้ว เรื่องของสุขภาพจิตก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะวัยนี้เป็นวัยแห่งก... อ่านต่อ >
 • ^
  ออกกำลังกายอย่างไรดีให้ได้ 10 นาทีขึ้นไป

  จากข้อมูลองค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ประชากรผู้ใหญ่ทั่วโลกประมาณ 1 ใน 4 ยังมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ คือ น้อยกว่า 150 นาที/สัปดาห์ ซึ่งการมีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอนี้ เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประชากรโลกถึงร้อยละ 5.5 หรือประมาณ 3.2 ล้านคน/ปี จากโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง มะเร็งชนิดต่าง ๆ เบาหวาน รวมถึงโรคปลอดและทางเดินหายใจ เวลาที่เหมาะสมในการมีกิจกรรมทางกายของแต่ละช่วงวัย

  ออกกำลังกายอย่างไรดีให้ได้ 10 นาทีขึ้นไป จากข้อมูลองค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ประชากรผู้ใหญ่ทั่วโลกประมาณ 1 ใน 4 ยังมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ คือ น้อยกว่า 150 น... อ่านต่อ >
 • ^
  สานพลังสร้างสังคมสุขภาวะ ด้วยนวัตกรรมชุมชน

  สิ่งที่ใครหลายคนเคยคิดวาดฝันเอาไว้เมื่อหลายสิบปีก่อนว่า สักวันหนึ่งอยากจะเห็นสังคมไทยเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ผู้คนมีความสุข ชุมชนมีความเข้มแข็ง มาวันนี้หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมชัดเจน และกำลังก้าวไปสู่การเป็นสังคมสุขภาวะยั่งยืน

  สานพลังสร้างสังคมสุขภาวะ ด้วยนวัตกรรมชุมชน สิ่งที่ใครหลายคนเคยคิดวาดฝันเอาไว้เมื่อหลายสิบปีก่อนว่า สักวันหนึ่งอยากจะเห็นสังคมไทยเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ผู้คนมีความสุข ชุ... อ่านต่อ >
 • ^
  สติ สร้างองค์กรสุขภาวะ

  วิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีมานี้ ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องและกินเวลายาวนานจนถึงปัจจุบัน ทุกคนต่างต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในชีวิต

  สติ สร้างองค์กรสุขภาวะ วิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีมานี้ ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก โดย... อ่านต่อ >
 • ^
  ทิ้งขยะได้ถูกต้อง ช่วยโลกได้ถูกทาง

  ทุกวันนี้เรื่องการจัดการขยะถือเป็นปัญหาใหญ่ ด้วยเหตุผลหนึ่งก็คือ เพราะคนทิ้งขยะโดยไม่รู้ว่าควรจะแยกขยะก่อน กรือควรแยกอย่างไร เนื่องจากขยะที่ปะปนกัน ส่งผลให้จัดการขยะได้ยาก ขณะที่ขยบางอย่างนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก ขยะบางชิ้นเป็นขยะอันตราย ต้องจัดการอย่างถูกวิธี หากเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก็จะสามารถช่วยโลกของเราให้มีสภาพที่ดีขึ้นได้

  ทิ้งขยะได้ถูกต้อง ช่วยโลกได้ถูกทาง ทุกวันนี้เรื่องการจัดการขยะถือเป็นปัญหาใหญ่ ด้วยเหตุผลหนึ่งก็คือ เพราะคนทิ้งขยะโดยไม่รู้ว่าควรจะแยกขยะก่อน กรือควรแยกอย่... อ่านต่อ >
 • ^
  เคล็ดลับของการแกว่งแขน สามารถบำบัดโรคได้

  การทำกายบริหารแกว่งแขนนั้นสามารถแก้ไขเลือดลมและเปลี่ยนแปลงสภาพของร่างกายได้และเมื่อเราทำให้เลือดลมเดินสะดวกไม่ติดขัดแล้วโรคร้ายทั้งหลายก็จะหายไปเอง

  เคล็ดลับของการแกว่งแขน สามารถบำบัดโรคได้ การทำกายบริหารแกว่งแขนนั้นสามารถแก้ไขเลือดลมและเปลี่ยนแปลงสภาพของร่างกายได้และเมื่อเราทำให้เลือดลมเดินสะดวกไม่ติดขัดแล้ว... อ่านต่อ >
 • ^
  เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี

  เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มที่ครบเครื่องจริง ๆ สำหรับ นัท ศุภณัฐ เลาหะพานิช พระเอกซีรีส์ “ผมกับผีในห้อง” ซึ่งเขาได้ฝากผลงานไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบทบาทนักร้อง หรือนักแสดง วันนี้เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้น ถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพกายและใจให้สดใส แข็งแรง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ในชีวิตอยู่เสมอ

  เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มที่ครบเครื่องจริง ๆ สำหรับ นัท ศุภณัฐ เลาหะพานิช พระเอกซีรีส์ “ผมกับผีในห้อง” ซึ่งเขาได้ฝากผลงานไว้ม... อ่านต่อ >
 • ^
  บางแสนปลอดเหล้า-บุหรี่ ต้นแบบพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

  หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง “ชายหาดบางแสน” ชายหาดที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันมาพักผ่อนในวันหยุดกับครอบครัว หลังจากคลายล็อกมาตรการโควิด-19 ร้านค้าต่าง ๆ กลับมาเปิดขายปกติ ปัจจุบันบางแสนครึกครื้นและเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย บ้างก็มาเล่นน้ำ บ้างก็มานั่งชมวิวทานอาหารริมหาด ภาพบรรยากาศเหล่านี้จะสวยงามและสดใสกว่านี้ หากไม่มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มนำแอลกอฮอล์เข้ามาดื่มและทะเลาะวิวาทกัน ทำให้ภาพลักษณ์ชายหาดบางแสนในมุมมองผู้คนที่มาเที่ยวเปลี่ยนไป

  บางแสนปลอดเหล้า-บุหรี่ ต้นแบบพื้นที่ท่องเที่ยวเช... หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง “ชายหาดบางแสน” ชายหาดที่เต็มไปด้วยนักท่องเ... อ่านต่อ >
 • ^
  เกษียณสู้ต่อ เปลี่ยนภาระเป็นพลัง สร้างอาชีพคนพิการ

  เมื่อโชคชะตาไม่ได้มาพร้อมกับความสมบูรณ์แบบในชีวิต ใครว่าผู้สูงอายุในวัยเกษียณและผู้พิการจะทำงานเหมือนคนทั่วไปที่มีสภาพร่างกายแข็งแรงไม่ได้ ถึงแม้กายจะไม่สมบูรณ์ ใช้ชีวิตอยู่บนข้อจำกัดมากมายในสังคม แต่รู้หรือไม่ว่าข้อจำกัดเหล่านั้นกลับมอบศักยภาพที่แสนพิเศษให้พวกเขามีจิตใจที่มุ่งมั่น เข้มแข็ง ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา มีความสามารถและทักษะการทำงานเฉพาะตัวไม่แพ้กับคนทั่วไป และพวกเขาเชื่อมั่นในตัวเองเสมอว่า “ข้อจำกัดทางร่างกาย อายุ และฐานะ ไม่ใช่ตัวกำหนดของการมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข”

  เกษียณสู้ต่อ เปลี่ยนภาระเป็นพลัง สร้างอาชีพคนพิก... เมื่อโชคชะตาไม่ได้มาพร้อมกับความสมบูรณ์แบบในชีวิต ใครว่าผู้สูงอายุในวัยเกษียณและผู้พิการจะทำงานเหมือนคนทั่วไปที่มีสภาพร่... อ่านต่อ >
 • ^
  ซูเปอร์แม่พ่อ พอแล้วเหล้าเบียร์

  เมื่อพูดถึง “เหล้า” ทุกคนต่างทราบกันดีว่า เป็นของมึนเมาที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อร่างกาย โดยสิ่งนี้ คือตัวทำลายระบบสมองเรา ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ ความจำ ความรู้สึก การมองเห็น การสัมผัส เช่นเดียวกัน หากตัวเราหรือคนใกล้ชิดดื่มเข้าไปแล้ว อาจจะทำให้เริ่มขาดสติ ควบคุมตนเองไม่ได้ และนำไปสู่การทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น หรือทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาครอบครัวได้

  ซูเปอร์แม่พ่อ พอแล้วเหล้าเบียร์ เมื่อพูดถึง “เหล้า” ทุกคนต่างทราบกันดีว่า เป็นของมึนเมาที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อร่างกาย โดยสิ่งนี้ คือตัวทำลายระบบสมองเรา... อ่านต่อ >
 • ^
  7 วิธี ง่าย ๆ ในการเริ่มลดไขมัน

  ไขมัน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพและเป็นแหล่งสะสมพลังงาน ซึ่งพลังงานที่สะสมในร่างกายร้อยละ 70 คือ ไขมันที่อยู่ในเนื้อเยื่อไขมัน เนื่องจากไขมันเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของผนังเซลล์ ช่วยการดูดซึมของวิตามิน A D E และ K และยังให้พลังงานและความอบอุ่นต่อร่างกาย

  7 วิธี ง่าย ๆ ในการเริ่มลดไขมัน ไขมัน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพและเป็นแหล่งสะสมพลังงาน ซึ่งพลังงานที่สะสมในร่างกายร้อยละ 70 คือ ไขมันที่อยู่ในเนื้อ... อ่านต่อ >
 • ^
  ลด ละ เลิกอบายมุข สร้างสุขสู่สังคม

  หลายครั้งที่เราพบเห็นภาพข่าวคราวต่าง ๆ ทางหน้าจอโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ที่ปรากฏเหตุร้ายแรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท การทำร้ายร่างกาย หรือแม้กระทั่งการใช้ความรุนแรงในครอบครัว

  ลด ละ เลิกอบายมุข สร้างสุขสู่สังคม หลายครั้งที่เราพบเห็นภาพข่าวคราวต่าง ๆ ทางหน้าจอโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ที่ปรากฏเหตุร้ายแรงต่าง ๆ ไม่... อ่านต่อ >
next
previous
 • ^
  “ผู้นำแห่งอนาคต” เปลี่ยนสังคมด้วยตัวเรา

  “เครือข่ายพัฒนาภาวะผู้นำแห่งองค์กรและสังคม” หรือรู้จักกันในชื่อว่า “โครงการผู้นำแห่งอนาคต” เป็นโครงการภายใต้การดำเนินงานของคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

  “ผู้นำแห่งอนาคต” เปลี่ยนสังคมด้วยตัวเรา “เครือข่ายพัฒนาภาวะผู้นำแห่งองค์กรและสังคม” หรือรู้จักกันในชื่อว่า “โครงการผู้นำแห่งอนาคต” เป็นโครงการภายใต้การดำเนินงาน... อ่านต่อ >
 • ^
  ปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิต

  สังคมเมือง จัดเป็นศูนย์กลางความเจริญที่มีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นอาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง และเป็นที่รวมของผู้คนที่มีความแตกต่างทางด้านพื้นเพ ส่วนทางด้านสังคมก็มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ชาวเมืองสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ชีวิตประจำวันของคนในเมืองไม่ได้มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติมากนัก กลายเป็นชีวิตท่ามกลางป่าคอนกรีตตามวิถี “ชุมชนเมือง”

  ปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิต สังคมเมือง จัดเป็นศูนย์กลางความเจริญที่มีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นอาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง และเป็นที่รวมของผู้คนที่มีความแต... อ่านต่อ >
 • ^
  วิชาชีพทันตแพทย์ช่วยคนไข้ 'เลิกบุหรี่'

  “เครือข่ายวิชาชีพทันตแพทย์” หนึ่งในองค์กรที่ทำงานด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ โดยเน้นพัฒนาทันตบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถเพื่อช่วยผู้ป่วยในการบริการเลิกบุหรี่

  วิชาชีพทันตแพทย์ช่วยคนไข้ 'เลิกบุหรี่' “เครือข่ายวิชาชีพทันตแพทย์” หนึ่งในองค์กรที่ทำงานด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ โดยเน้นพัฒนาทันตบุคลากรให้มีความรู้ความสามา... อ่านต่อ >
 • ^
  สร้างสุขภาวะโรงพยาบาลด้วยการออกแบบ

  “การออกแบบ” เป็นศาสตร์แห่งความคิดและต้องใช้ศิลป์ร่วมด้วย เป็นการสร้างสรรค์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาของมนุษย์ได้ การออกแบบจึงมีความสำคัญและมีคุณค่าต่อการดำรงชีวิตของเรา ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์และทัศนคติ

  สร้างสุขภาวะโรงพยาบาลด้วยการออกแบบ “การออกแบบ” เป็นศาสตร์แห่งความคิดและต้องใช้ศิลป์ร่วมด้วย เป็นการสร้างสรรค์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาของมนุษย์ได้ การออกแบบจึง... อ่านต่อ >
next
previous
 • มัลติมีเดีย

  +
 • แกลลอรี่

  +

แนะนำลิงค์

+ ดูเพิ่มเติม
 • Healthy Space Forum -
 • สถาบันอาศรมศิลป์ -
 • พื้นที่เปิดให้ทุกคนมาช่วยกันตรวจสอบข่าวลวง - Cofact-พื้นที่เปิดให้ทุกคนมาช่วยกันตรวจสอบข่าวลวง
 • Thailand internet user behavior survey 2019 -
 • Happinet Club -
 • Thailand Tobacco Control -
 • สาระดีๆ จากศาลปกครอง -
 • สถาบันการเดินและการจักรยานไทย -
 • ชุมชนเพื่อการเรียนรู้ของคนทำงานท้องวัยรุ่น -
 • นิทรรศการ จัดฟัน รู้ทันไปหมด -
 • ร่วมลงชื่อสนับสนุน พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ -
 • กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา -
 • โครงการสุขภาพจิตประชากรและสังคม -
 • สมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย -
 • ศูนย์วิจัยกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ -
 • ฐานข้อมูลความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนในประเทศไทย -
 • ธนาคารจิตอาสา -
 • ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย -
 • chulapd -
 • lowsaltthailand -
 • icgp.thaissf -
 • ศูนย์ประสานงานโครงการจัดการความรู้ด้านภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ - ศูนย์ประสานงานโครงการจัดการความรู้ด้านภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ
 • สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล - สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
 • โครงการเครือข่ายทันตะ-เภสัช - โครงการเครือข่ายทันตะ-เภสัช
 • สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) - สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.)
 • มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ - ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมทางการศึกษา วิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
 • เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ - เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ
 • สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล - สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล
 • accident -
 • ศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน - ศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน
 • whaf -
 • raipoong -
 • cas -
 • ddd -
 • roadsafetythai -
 • thailandquitline -
 • trc -
 • rsunews -
 • thainhf -
 • thaissf -
 • happy8workplace -
 • -
 • rdh.psu -
 • stopdrink -
 • artculture4health -
 • volunteerspirit -
 • tuhpp -
 • alkaboutsex.thaihealth -
 • thaigreenmarket -
 • inetfoundation -
 • 1413 -
 • hiso -
 • familynetwork -
 • ashthailand -
 • jitdee -
 • thaihealth -
 • twitter -
 • thaidrugwatch -
 • -
 • rubnongproject -
 • mict -
 • thaihealthconsumer -
 • e-learning -
 • announcement -
 • healthcontent -
 • คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา -