19
Feb
2016
5 สิ่งที่ห้ามพลาด เมื่อไปเก็บชั่วโมงจิตอาสา Categories : จิตอาสา
5 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ถือเป็นเทรนด์ใหม่เลยทีเดียวสำหรับการเก็บชั่วโมงอาสาของน้องๆ นักเรียนนักศึกษา หลายคนคงร้อง "โห่ย ต้องทำงานเพิ่มอีกแระ" เรียนก็เยอะ กิจกรรมก็แยะ ต้องไปทำจิตอาสาอีกรึเนี่ย โอ้ย เหนื่อยชีวิต!

 

แต่เดี๋ยวก่อน! บางทีมันก็ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป ถ้าเรารู้ว่าถ้าทำแบบคนอื่นแล้วปลายทางเป็นความเซ็ง แล้วทำไมไม่ลองทำอะไรใหม่ๆ ให้ปลายทางมันเป็นความสุขล่ะ?

 

นี่คือ 5 ขั้นตอนที่จะทำให้เราไปเก็บชั่วโมงอย่างเป็นสุข (และไม่เซ็ง)

 

1. บอกตัวเอง"นี่คือโอกาส" บางทีการมองอะไรลบๆ ตามคนอื่นก็กดทับตัวเอง งานอาสาก็เช่นกัน บางคนอาจจะบอกว่างานอาสาคือ "ภาระ" หรือการบ้านก้อนใหม่ แต่ถ้าลองมองว่าเป็น "โอกาสในการค้นหาตัวเอง" อย่างนี้ก็จะรู้สึกว่ามีคนเอาโอกาสให้เราทำไปทำอะไรเจ๋งๆ ใส่พานให้ฟรีๆ เปลี่ยนมุมมองแค่นี้เราก็ไม่ต้องทำงานอาสาไปเครียดไปแล้ว

 

2. สำรวจตัวเอง มีโอกาสทำงานอาสา 18 ชั่วโมงทั้งที จะไปทำงานอาสาภาคบังคับแบบคนอื่น แล้วลงเอยด้วยความเซ็งแบบคนอื่นทำไม ตอนเรียนยังมีวิชาเลือก ทำไมทำงานอาสาจะเลือกไม่ได้? ลองถามตัวเองลึกๆ ว่ามีอะไรที่อยากลองทำหรือไม่ เราสนใจเรื่องอะไร หรือเราทำอะไรได้ดี ตอนไปทำจะได้ทำอย่างแฮปปี้ เพราะอย่างน้อย "เราก็เลือกเอง"

 

3. เลือกงานอาสาที่ใช่ เมื่อรู้ตัวแล้วว่าอยากทำงานแบบไหน ก็ลงมือหาเลย ยิ่งถ้ามีเรื่องที่สนใจแล้วยิ่งดี ลองไปที่ www.JitArsaBank.com เพราะเว็บนี้จะแนะนำงานอาสาที่เหมาะกับเราให้ แค่บอกว่าเราสนใจเรื่องอะไร อย่าลืมสมัครสมาชิกก่อน ไม่ต้องกลัว เพราะฟรี เมื่อเจองานที่ใช่ก็สมัครเลย

 

4. เตรียมตัวให้พร้อม งานอาสาหลายอย่างต้อง เตรียมกาย เตรียมใจให้พร้อม ถ้ามีอะไรไม่เคลียร์ก็โทรหรืออีเมลตามพี่ๆ ที่จัดกิจกรรมได้เลย หรือแม้กระทั่งเอกสารสำหรับเซ็นของเรา อะไรกรอกก่อนได้ก็จัดไป ก่อนวันจริงดูเวลาให้ดี การไปร่วมงานตรงเวลาก็ช่วยทั้งเค้า ช่วยทั้งเราได้มากเลยทีเดียว

 

5. วันทำงานจริง ไปตรงเวลาว่าดีแล้ว ไปก่อนเวลายิ่งดีกว่าอีก ทักทายพี่ๆ ที่จัดกิจกรรม ทำความเข้าใจกับเค้าเรื่องเอกสารของเรา ต้องเซ็นอะไรบ้าง ต้องถ่ายรูปหรือไม่ และตรงนี้สำคัญมาก ทำกิจกรรมกับเค้า ทำเต็มที่ อยู่เต็มเวลา เราเลือกมาทำงานนี้ก็ลองซักตั้ง ตอนทำก็สังเกตตัวเองว่าคิดอะไร รู้สึกยังไง มีอะไรกระทบใจเราตอนทำงานบ้าง บางทีโมเม้นท์เล็กๆ ในงานอาสาก็ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้นได้

 

6. (แถม) แบ่งปันประสบการณ์ ทำงานเสร็จ มีอะไรที่โดนใจ ไม่ว่าจะกับงาน กับพี่ๆ เพื่อนๆ หรือตัวเอง ขอให้ได้แบ่งปันสิ่งเหล่านั้น จะเขียนบอกใคร หรือจะใน social media ก็ได้ บอกให้โลกรู้ว่า งานอาสามันไม่ใช่ภาระ มันคือการค้นหาตัวเอง!

 

แค่นี้ เราก็ได้ทำงานอาสาที่เราอยากทำ ได้พัฒนาตัวเอง ลบคำครหาว่าเรา "มาเก็บชั่วโมง" ได้แล้ว!

ปล. ชอบบทความนี้อย่าลืม share

นักศึกษา, งานอาสา
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก