19
Feb
2016
9 เหตุผลที่คุณควรรู้จัก Wisetniyoms Categories : ปกิณกะ
9 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

"บางทีสิ่งที่สำคัญพอๆ กับคำถามที่ว่าเราเป็นใคร คือว่าเรานำเสนอตัวเองอย่างไร"

-อับราฮัม ลินคอล์น ไม่ได้กล่าว

 

ดังนั้น เรามารู้จัก Wisetniyoms ผ่านความจริง 9 ข้อนี้กัน

 

1. Wisetniyoms พราวด์ในบ้านเกิดของตัวเองมาก เกิดที่ภูเก็ต เป็นคนภูเก็ตแท้ๆ อินกับเรื่องในท้องถิ่นมากโดยเฉพาะอาหาร เพราะที่บ้านทำร้านอาหารด้วยจึงถูกฝึกให้ละเอียดในรสชาติ ทำให้โตขึ้นโดยมี sense ด้านรสชาติพอสมควร (คิดว่านะ) แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือบริบทของอาหาร เช่นวัฒนธรรมการกิน วัตถุดิบท้องถิ่น การอนุรักษ์และต่อยอดอาหารดั้งเดิม

 

2. Wisetniyoms อินเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก ตั้งแต่อ่านหนังสือ The Inconvenient Truth ของ Al Gore ก็ไฟพลุ่งพล่าน ตั้งใจว่าจะทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม เรียนป.ตรีด้านชีววิทยาที่มหิดล ก็ทำวิจัยเรื่องพลังงานทดแทน แต่ก็ไม่ได้อินแค่เรื่องวิทย์ๆ อย่างเดียว เพราะมาค้นพบว่าเรื่องคน เรื่องภายในก็สำคัญ เลยไปเรียนสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อมจากเมืองนอกเมืองนาเลยทีเดียว

 

3. Wisetniyoms คิดว่าเรื่องสุขภาวะทางปัญญานั้นสำคัญ ตั้งแต่เรียนรู้เรื่องจิตตปัญญาศึกษาที่มหิดล ก็สนใจเรื่องภายในมากขึ้นเรื่อย งานที่ทำอยู่ที่ธนาคารจิตอาสาก็เป็นเรื่องสุขภาวะทางปัญญา เราจะดูแลโลกภายนอกอย่างไรถ้าภายในยังคลอนแคลน

 

4. Wisetniyoms ชอบปลามาก โดยเฉพาะดู เด็กๆ ชอบรบเร้าพ่อแม่ให้พาไปพิพัธภัณฑ์สัตว์น้ำบ่อยๆ ดูปลาแล้วมีความสุข มันมีความหลากหลายทั้งสี รูปร่าง ความสามารถพิเศษ วิถีชีวิต ปลาที่ชอบที่สุดคือปลาฉลาม

 

5. Wisetniyoms เป็นคนสายกรีน พกถุงผ้า กระบอกน้ำ ปั่นจักรยานไปทำงานบางวัน คิดว่าเราทำยังไงก็มีคนเห็น คนถาม คนเอาไปพูดถึง คนเอาไปเป็นแรงบันดาลใจ

 

6. Wisetniyoms แยกไม่ออกว่าส้มตำที่อร่อยกับส้มตำที่ไม่อร่อยต่างกันยังไง (น่าอายจริงๆ)

 

7. Wisetniyoms ทำกาแฟเองที่บ้าน เพราะค้นพบว่ามันถูกกว่ามากและให้รสชาติที่ดีกว่ามาก

 

8. Wisetniyoms ไม่ชอบ defeatous attitude รับไม่ได้เมื่อเห็นคนยกธงขาว

 

9. Wisetniyoms มาอบรมการเขียน blog กับภาคีสัมพันธ์ สสส. ก็พบว่าการเขียนเป็นสิ่งที่สนุก เป็นกิจกรรมที่ช่วยสะท้อนตนเอง ทำให้เราอยู่กับอะไรบางอย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นพื้นที่ได้ปลดปล่อยอะไรที่อยู่ในใจ ทำให้คนนิ่งขึ้น และนำไปใช้สื่อสารคุณค่าและความสำคัญของงานที่ทำอยู่ด้วย ในขณะเดียวกันก็ช่วยดูแลพื้นที่ของ สสส. นี้ให้เป็นพื้นที่ที่เติมใจ เติมไฟ เติมปัญญา ให้กันและกันระหว่างภาคี

 

สรุปคือดีมีประโยชน์

/จบ.

ภาพประกอบ: pexels.com

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก