5
Jan
2017
Albert’s Bakery Categories : ขนมแสนอร่อย
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

'การเป็นเชฟ ต้องไม่ฆ่าสุขภาพของลูกค้า นอกจากจะต้องเคารพในอาชีพตัวเองแล้ว การเคารพสุขภาพของลูกค้าคือสิ่งสำคัญมาก' ท่อนหนึ่งจากบทสนทนาของเชฟ Albert ผู้เปิดร้านเบเกอร์รี่ฝรั่งเศสใต้คอนโดเราเอง ('Le Rich)เกือบๆ ครึ่งปี ที่ร้านขนมปังแบบ take away ใต้คอนโดเราได้เปิดขึ้น มีโอกาสได้ซื้อชิมอยู่บ้าง แปลกใจเล็กๆ ที่แป้งขนมปังหลายๆ แบบ กรอบบาง นิ่ม และไม่เหมือนที่เคยกิน ก็แน่สินะ เพราะนี่คือขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆ

.

เคยนึกสงสัยอยู่ว่า เมื่อเปิดร้านได้ไม่กี่ชั่วโมง จากขนมที่เต็มถาดก็ดูบางลงทันตา และบางชนิดก็หมดไว มองเข้าไปในร้านอีกทีก็เหลือไว้เพียงถาด 1-2 ถาด และขนมเพียงน้อยนิด ได้แต่เก็บงำคำถามหลายคำถามเงียบๆ ในใจจนกระทั่ง คืนวันก่อนขณะที่เรากำลังจะเดินไป 7-11 เชฟได้ยืนให้อาหารแมวอยู่แถวๆ ร้าน บทสนทนาและเรื่องราวคาใจได้ถูกตอบคำถามไปบางส่วน และคำตอบเหล่านั้นทำให้เราต้องเขียนถึงและอดไม่ได้ที่จะต้องชื่นชม
.

'Albert Chatanet' เป็นชื่อของเชฟสัญชาติลาว ซึ่งไปเติบโตและเป็นเชฟที่ฝรั่งเศสนานถึง 18 ปี และเป็นแชมป์ในการทำขนมครัวซ็อง (crosissant) และ Galette (ขนมแห่งกษัตริย์ จะอธิบายภายหลัง) และความสามารถที่พูดได้ 5 ภาษา ทั้งไทย ลาว ฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน ทำให้เชฟบอกว่าอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ก็ได้ ถ้าเราเรียนรู้มัน


"ครูของเชฟสอนวิธีการทำขนมแบบกรีกโบราณ โดยการดูดินฟ้าอากาศเป็นหลักในการทำแป้งขนมปัง เชฟทำสด ใหม่ทุกวัน คำณวนปริมาณแป้งและยีสต์ตามอากาสของแต่ละวัน นำเข้าส่วนผสมเกือบทุกอย่าง ยกเว้นน้ำตาลอ้อย และเนยที่ซื้อในเมืองไทย

ที่ฝรั่งเศสจะไม่ใช้ส่วนผสมที่ฆ่าสุขภาพลูกค้า ไม่ใช้อะไรที่เป็น Transfat เราเป็นเชฟต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า และส่งเสริมสุขภาพลูกค้าด้วย ไม่ใช่ส่งเสริมให้เค้าอ้วน" เชฟเล่า
เชฟยังบอกต่อตอนท้ายว่า ตอนเชฟอยู่ฝรั่งเศสได้วิ่งบ่อยๆ เพราะจะต้องแข็งแรง มีสุขภาพดีจะได้มีแรงทำขนมดีๆ ให้คนอื่นต่อไป

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก