29
Nov
2021
Set Up ห้องประชุมอย่างไรให้เสียงดี Categories : ห้องประชุม
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

Set Up ลำโพงห้องประชุมอย่างไรให้เสียงดี

การติดตั้งลำโพง ห้องประชุม

            อุปกรณ์ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมนั้น จำเป็นต้องมีการวางตำแหน่งที่ดี นอกจากจะได้ความสวยงามในการจัดวางแล้ว คุณภาพเสียงที่ได้ต้องดีอีกด้วย และการเลือกลำโพงมาใช้ในห้องประชุมนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง แต่การจัดวางตำแหน่งลำโพงในห้องประชุมนั้นกลับสำคัญยิ่งกว่า หากเราวางตำแหน่งลำโพงผิดแม้แต่นิดเดียว จะมีผลทั้งคุณภาพความคมชัดของเสียง การทำให้ความดังไม่ทั่วถึง และจะทำให้ไมโครโฟนมีเสียงหวีดหอน หรือ Feedback (ฟีดแบ็ค) ได้ การจัดตำแหน่งติดตั้งลำโพงจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับห้องประชุม

การติดตั้งลำโพงห้องประชุมนั้น ติดตั้งตำแหน่งไหนได้บ้าง แต่ละตำแหน่งนั้นมีผลอย่างไรต่อเสียงที่ได้ยิน รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ของการติดตั้งลำโพงห้องประชุม เรามาเรียนรู้และทำความเข้าใจกันเลยดีกว่า

 

1. ติดตั้งลำโพงตำแหน่งด้านหน้าห้อง

            การติดตั้งลำโพงตำแหน่งนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้กับห้องประชุมที่ใช้ชุดไมโครโฟนประชุม และขนาดห้องไม่ใหญ่มาก หากห้องประชุมมีขนาดใหญ่เกิน 15 เมตร และใช้ชุดไมโครโฟนประชุมด้วย ไม่แนะนำให้ติดลำโพงในลักษณะนี้ เนื่องจากตามกฎฟิสิกส์แล้ว เสียงจะลดทอนความดังลง 6dB ในระยะทางที่เพิ่มขึ้น 2 เท่า เช่น จาก 4 เมตร เป็น 8 เมตร หรือ 8 เมตร เป็น 16 เมตร ในเรื่องของความดังที่ลดลงในห้องที่ใหญ่ขึ้น เราสามารถจัดการได้ด้วยการเพิ่มลำโพงที่เรียกว่า ลำโพงดีเลย์ด้านหลัง แล้วทำการปรับจูนเวลาในการเดินทางของเสียงให้มาพร้อมกัน โดยส่วนใหญ่แล้วการจัดวางลำโพงในลักษณะนี้ จะเหมาะกับห้องประชุมที่เป็นการพูดหรือบรรยายอยู่หน้าห้องมากกว่า ไม่เหมาะกับห้องประชุมที่ใช้ไมโครโฟนชุดประชุมเป็นอย่างยิ่ง

 

2. ติดตั้งลำโพงด้านข้าง

            การติดตั้งลำโพงด้านข้างห้องประชุม นิยมติดตั้งใช้กับห้องประชุมที่ใช้ไมโครโฟนชุดประชุม หรือห้องประชุมที่มีขนาดไม่กว้างมาก แต่มีขนาดที่ค่อนข้างลึกและเพดานสูง การติดตั้งลำโพงแบบนี้ข้อดีคือ ไม่เกิดการดีเลย์ของเสียงพูดกับเสียงที่ออกมาจากลำโพง การติดตั้งง่าย ให้ความดังที่กระจายได้ทั่วถึงทุกพื้นที่ และยังเหมาะกับห้องที่มีเสียงก้องเสียงสะท้อนสูง เพราะตำแหน่งลำโพงสามารถทำมุมไม่ให้เสียงไปกระทบกับผนังฝั่งตรงข้ามแล้วสะท้อนกลับมา

การติดตั้งลักษณะนี้ไม่เหมาะกับห้องที่เป็นเพดานต่ำและห้องที่มีขนาดความกว้างมาก ๆ เพราะจะสามารถควบคุมความดังได้ลำบากมาก ๆ ทำให้เสียงที่แต่ละพื้นที่มีความดังที่ต่างกันพอสมควร และการติดตั้งแบบนี้ต้องเข้าใจเรื่องของการปรับแต่งเสียงเป็นอย่างดี ไม่เช่นนั้นจะทำให้เสียงเกิดการ Feedback (ฟีดแบ็ค) หรือ เสียงหอนได้

 

3.ติดตั้งลำโพงด้านบนเพดาน

            การติดตั้งลำโพงในตำแหน่งบนเพดานนั้น นอกจากเน้นความสวยงามที่ไม่ต้องการให้เห็นลำโพงระเกะระกะแล้ว ยังช่วยให้เสียงนั้นกระจายได้ทั่วถึงพื้นที่อีกด้วย ไม่ต้องกังวลในเรื่องของความดังและความชัดเจนของเสียง เหมาะกับห้องที่เป็นเพดานไม่สูงมาก สามารถควบคุมเสียงสะท้อนได้ดี

ข้อเสียของการติดตั้งแบบนี้คือ ไม่เหมาะกับห้องประชุมที่เป็นเพดานสูง เพราะลำโพงเพดานโดยส่วนใหญ่จะให้ความดังที่ไม่สูงมาก จึงเหมาะกับห้องที่มีเพดานต่ำ อีกทั้งต้องระวังเรื่องของเสียงไมค์หอน

 

4.ติดตั้งลำโพงด้านหน้าและด้านหลัง

            การติดตั้งลำโพงด้านหน้าและด้านหลังแบบหันหน้าเข้าหากัน เหมาะกับห้องประชุมที่งบประมาณไม่สูงมากนัก เนื่องจากจะเป็นการประหยัดลำโพง เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก ไม่เกิน 15 เมตร

ข้อเสียของการติดตั้งลำโพงลักษณะนี้คือ ความชัดเจนของเสียงแต่ละพื้นที่จะไม่เท่ากัน เนื่องจากระยะทางของเสียงและความถี่ของเสียงมีเฟสที่ไม่ตรงกันในแต่ละพื้นที่ จึงทำให้คุณภาพเสียงไม่เหมือนกัน และยากแก่การปรับแต่งเสียงเป็นอย่างยิ่ง แทบจะไม่สามารถปรับแต่งเสียงให้แต่ละตำแหน่งมีเสียงที่ใกล้เคียงกันได้เลย

 

5.ติดตั้งด้านหน้าและบนเพดาน

            การติดตั้งลำโพงลักษณะนี้ จะเหมาะกับห้องประชุมขนาดใหญ่ ที่มีรูปแบบการประชุมที่หลากหลาย นิยมใช้กันมากในห้องประชุมที่เป็นในรูปแบบ Multifunction สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย

ข้อเสียคือ ต้องเลือกใช้ตำแหน่งลำโพงตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถเปิดลำโพงพร้อมกันทั้งด้านหน้าและบนเพดานได้ เพราะเสียงจะเดินทางมาไม่พร้อมกัน ทำให้เกิดเสียงที่ฟังเป็น 2 ตำแหน่ง อีกทั้งต้องใช้งบประมาณเยอะกว่าทั้ง 4 แบบที่ได้พูดมา

 

สรุป

การติดตั้งลำโพงในห้องประชุมนั้น ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงเช่นวิศวกรเสียง หรือ Sound Engineer (ซาวด์เอ็นจิเนียร์) เป็นผู้คำนวณตำแหน่งติดตั้ง  จะสามารถวางตำแหน่งที่แม่นยำได้ การจะติดตั้งแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดห้อง การใช้งาน สภาพอคูสติคหรือเสียงก้องสะท้อนภายในห้องเป็นหลัก ไม่สามารถนำรูปแบบการติดตั้งลำโพงจากอีกที่มาใช้กับอีกที่ได้ ให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบติดตั้งลำโพง จะเป็นการที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด

 

 

 

 

 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก