5
Dec
2020
อยากเรียนต่อหมอที่ต่างประเทศ ต้องอ่านทางนี้ Categories : บทความหมอ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

อาชีพหมอเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ได้ฝึกฝนตัวเองอยู่สม่ำเสมอ และได้อัพเดทข้อมูลความรู้อยู่ทุกวัน มีผู้อยากเป็นหมอเยอะมาก ดังนั้นถ้าคุณอยากจะเป็นหมอล่ะก็ คุณจะต้องเรียนให้หนัก ตั้งเป้าหมายเอาไว้และใช้เวลาที่มีค่าทุกวันเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ซึ่งถ้าคุณเริ่มตั้งแต่ชั้นมัธยมต้นล่ะก็ การขยันไปเรื่อยๆทุกวันติดกันเป็นเวลา 10 - 14 ปี จะทำให้คุณเป็นหมอได้อย่างแน่นอน

วิชาที่ต้องสอบหมอ


แน่นอนอยู่แล้วว่าหมอจะต้องเรียนสายวิทย์มา แต่ถ้าคุณเรียนสายศิลป์มาจริงๆ ก็ยังสามารถสอบหมอได้อยู่ แต่ก็ต้องสอบวิชาของสายวิทย์ด้วยล่ะนะ วิชาที่จะต้องใช้สอบก็จะมี


ยิ่งถ้าคุณเป็นคนไทย แล้วจะสอบหมอในต่างประเทศแล้วล่ะก็ คุณยังจะต้องสอบ TOEFL อีกด้วย

เมืองนอกเรียนหมอกันยังไง?


ในเมืองนอกนั้น คุณจะต้องจบปริญญาตรีหลักสูตร 4 ปีจากมหาวิทยาลัยก่อน จึงจะสอบหมอได้ ซึ่งการเรียนหมอที่นู่นก็เมหือนกับ ป.โท ที่ต้องผ่าน ป.ตรีมาก่อนนั่นเอง โดยส่วนมากแล้วผู้ที่เรียนต่อหมอก็จะจบ ป.ตรีมาจากคณะในสายวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะเป็นคณะทางด้านชีววิทยา เคมี คณิตศาสตร์ หรือฟิสิกส์ก็ได้ทั้งนั้น

ที่นักศึกษานิยมเรียนคณะสายวิทยาศาสตร์ในระดับ ป.ตรีก่อนที่จะต่อหมอนั้น ก็เพราะว่าก่อนจะสอบเข้าเรียนหมอได้ จะต้องเคยผ่านแลปทางด้านวิทยาศาสตร์มาก่อน 1-2 ปี ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละมหาวิทยาลัย และการที่คุณเรียนคณะสายวิทยาศาสตร์มาแล้ว ก็ถือว่าคุณผ่านเกณฑ์นี้ไปได้ทันที ซึ่งคณะที่นอกเหนือจากนี้ก็จะต้องยุ่งยาก ไปลงเรียนวิชาแลปเพิ่มเติมเพื่อให้ผ่านเกณฑ์ก่อน

โรงเรียนแพทย์บางที่ มีเกณฑ์ให้ผู้สมัครต้องมีกิจวรรตประจำวันอย่างอื่นด้วย


อย่างเช่นการเล่นกีฬา หรือชมรมต่างๆ เพื่อให้มีสมดุลระหว่างการเรียน และการใช้ชีวิต คุณรู้ไหมว่าคนที่ตั้งหน้าตั้งตาเรียนอย่างเดียว ไม่ใช้ชีวิตนอกห้องเลย มีโอกาสเป็นหมอที่ดีต่ำกว่าคนที่ออกไปใช้ชีวิต เพราะจะได้รู้จักคนไข้ได้อย่างลึกซึ้งกว่าเดิมด้วย

สอบ MCAT เพื่อยื่นคะแนนเข้าเรียนหมอ


คุณจะต้องสอบ MCAT เพื่อยื่นคะแนนเข้าคณะแพทย์ ซึ่งคะนนนี้จะสามารถเก็บเอาไว้ได้ 3 ปี สอบให้ได้คะแนนสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่คุณจะได้เลือกมหาวิทยาลัยในฝันของคุณได้

หมอจะเรียนเนื้อหา คอร์สเวิร์คต่างๆ ตั้งแต่ระดับกว้าง จบเจาะลึกลงเป็นหมอเฉพาะทาง หลังจากนั้นก็จะต้องเป็นหมอฝึกหัดอยู่หลายปี ก่อนที่จะได้ใบอนุญาตเป็นหมอจริงๆ


เมื่อคุณเป็นหมอจริงๆแล้ว คุณก็สามารถสมัครงานหมดได้ในทุกโรงพยาบาลที่คุณสนใจ ให้เริ่มจาก การเขียนเรซูเม่ ขึ้นมาก่อน และส่งใบสมัครไปที่โรงพยาบาลที่คุณสนใจ

เมื่อคุณเป็นหมอแล้ว คุณก็จะต้องหมั่นฝึกหัด และอัพเดทข่าวคราวทางด้านการแพทย์อยู่ตลอดเวลา เพื่อเพิ่มทักษะและวิธีการรักษาคนไข้ที่ได้ผลดีขึ้นๆตลอดไป

doctor, เรียนต่อ, เรื่อนต่อต่างประเทศ, แพทย์, หมอ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

shi  say


ช่วงนี้เห็นใจคุณหมอนะ
มีปัญหาเรื่องปลวกสามารถโทรมา ได้ที่เบอร์ 089-669-3689 #บี.บี.โฮมแอนด์เซอร์วิสกำจัดปลวกกาญจนบุรี
https://bbhomeservice.com

Post : 03 พ.ย. 2564 23:41:42

หน้าหลักบล็อก