23
May
2020
เส้นทางที่ปกติของชีวิต Categories : การศึกษาทั่วไป
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เงินแล้วก็ชีวิตเพอร์เฟ็ค

ในขณะ ๒ ปีที่ฉันมาอาศัยอาศัยอยู่ที่อังกฤษนี้ยังไม่เคยมองเห็นสภาพเศรษฐกิจที่ล้มอย่างเกลื่อนกลาดแบบนี้มาก่อน

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอังกฤษที่อัตราค่าดอกเบี้ยเงินออมอยู่ที่ศูนย์ ตามที่รู้กันแล้วว่า วิกฤติการณ์ทางด้านเศรษฐกิจนี้กำลังเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วทั้งโลก โดยที่ประเทศไอซ์แลนด์ celandเป็นประเทศแรกที่ล้มละลาย

ขณะนี้ นักการเมืองและก็ผู้ชำนาญทางด้านเศรษฐกิจ รวมถึง บาคาร่า ทั้งหลายแหล่ลัวนหาทางแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์ทางด้านการเงินนี้อย่างกระวนกระวาย รัฐบาลส่วนใหญ่มักหาทางออกโดยอัดจำนวนเงินเพื่อแต่งแต้มพยุงให้หน่วยงานการคลังต่างๆสามัญชนมาใช้ แม้กระนั้นสิ่งที่น่าสยองมากมายที่เกิดในประเทศมหาอำนาจอย่างอังกฤษเป็น หากแม้รัฐบาลได้เอาเงินของพลเมืองใส่ถาดประเคนให้หน่วยงานการคลังนับปริมาณพันล้านปอนด์และตาม เงินล้นหลามพวกนั้นซึ่งสามารถเอามาช่วยเหลือคนแอฟริกันอีกทั้งทวีปกลับละลายระเหยไปกลางอากาศในตอนระะเวลาแค่หนึ่งเดือนแค่นั้น เงินพวกนั้นกลับไม่มีค่าหรือเปล่าส่งผลอะไรก็ตามตามแผนการที่อยากกู้วิกฤติการณ์ทางด้านการเงินและก็สภาพเศรษฐกิจให้คืนสู่ความธรรมดาได้อะไรแม้ว่าฉันจะเกริ่นนำโดยการเอาปัญหาในประเทศอังกฤษขึ้นมาบอกย่อมเป็นที่รู้กันว่า วิกฤติการณ์ทางด้านเศรษฐกิจขณะนี้กำลังเกิดขึ้นทั่วทั้งโลกรวมถึงในประเทศไทยของพวกเราซึ่งเป็นส่วนย่อยของระบบเศรษฐกิจโลกด้วย

การกำเกิดชนชั้นกลาง

วิถีชีวิตของคนเราทุกๆวันนี้ล้วนได้ผลของปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อราว ๒๐ ปีที่ล่วงเลยไป เมื่อยุโรปทอดทิ้งระบบเจ้าขุนมูลนายและก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอุตสหกรรมอันเป็นรุ่งสว่างของระบบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยมหรือบริโภคนิยมในทุกวันนี้

ภายหลังการเปลี่ยนแปลงอุตสหกรรมโดยมีการทำทำการเกษตรขนาดใหญ่และก็การผลิตโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการจ้างแรงงานเพิ่มมากขึ้นแล้ว รายได้จากการขยายธุรกิจทางธุรกิจต่างๆเริ่มทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนดีขึ้นสร้างสถานะทางชนชั้นใหม่ที่เรียว่า "ชนชั้นกลาง" ให้แก่มนุษย์กรุ๊ปหนึ่ง(ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่มี มีแต่ว่ากลุ่มชนที่ร่ำรวยสุดๆอย่างเช่นพวกกษัตริย์ วงศ์สกุลเจ้าขุนมูลนายชั้นสูงๆหรือไม่ก็จนถึงแบบสุดๆซึ่งเป็นคนกลุ่มมากมายของสังคม)เมื่อการดำรงชีวิตดียิ่งขึ้น วงล้อของเศรษฐกิจระบบทุนนิยมก็เริ่มหมุน โดยสร้างความจำเป็นในกรุ๊ปผู้ซื้อเพื่อจะได้ผลิตสินค้าออกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแล้วก็ขายได้มากขึ้น โดยมีหน่วยงานทางด้านการเงินต่างๆอย่างเช่น แบงค์ เป็นผู้บริโภคเงิน(ดอกเงินออม) และก็ขายเงิน (ดอกเงินกู้ยืม) ให้แก่อีกทั้งพ่อค้าแล้วก็ผู้ใช้ วิถีชีวิตที่ถูกควบคุมโดยกลไกด้านเศรษฐกิจแบบนี้ก็ดำเนินมาได้ออกจะราบรื่น อาจมีการลดน้อยบ้างก็พักหลังสงครามโลกทั้งยัง ๒ ครั้งแม้กระนั้นไม่นานสภาพเศรษฐกิจที่เรียกว่า "ธรรมดา" ในสายตาของชาวโลกก็ถูกฟื้นฟูขึ้นมาอีก

ค้นหาวิถีชีวิตเพอร์เฟ็ค (Americon dreom)

ในตอน ๙-๕ ปีมานี้ ระบบเศรษฐกิจแบบบริโภคนิยมได้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาถึงอีกจุดหนึ่งโดยมีประเทศอเมริกาเป็นต้นแบบ เป็นไม่เพียงแค่สร้างวิถีชีวิตของชนชั้นกลางให้ชัดเจนแค่นั้น แม้กระนั้นยังสร้างต้นแบบที่เรียกว่า American dream ขึ้นโดยใช้อุตสาหกรรมสนุกสนานได้แก่ ฮอลลีวุด เป็นสื่อผ่านภาพยนตร์อีกทั้งหน้าจอใหญ่หน้าจอเล็กรวมทั้งระบบการโฆษณา (ชวนเชื่อ) ด้วยเสียงดังกระหึ่มไปทั่วทั้งโลกว่า วิถีชีวิตที่ "ธรรมดา"ของคนเรานั้นต้องเป็นไปตามแบบอย่างของคนอเมริกันที่มีบ้านใหญ่โต มีเครื่องใช้ไม้สอยที่อำนวยความสะดวกทุกสิ่งจากต้นฉบับ ที่เรียกว่า American dream นี่เองที่ทำให้ระบบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยมหรือบริโภคนิยมเพิ่มความเข้มขันเพิ่มมากขึ้นทุกครั้งในระดับที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ การสร้างผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคแล้วก็สินคประภทให้บริการได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างมหึมา เชาวน์ของผู้คนถูกรีดดันออกมาประดิษฐ์คิดคัน

หาวิธีการหรือเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จูงใจแล้วก็สร้างความน่าเร้าใจ เชื้อเชิญให้ผู้ใช้ต้องการซื้ออยากได้อยู่เป็นประจำเป็นการสร้างความโหฬารรวมทั้งวร้าวให้กับเศรษฐกิจระบบทุนนิยมหรือบริโภคนิยมมากขึ้น

ความคิดมนุษย์, ทางเดินชัวิตมนุษย์
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก