23
Apr
2020
การเปลี่ยนยางรถยนต์และเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องควรทำบ่อยแค่ไหน? Categories : Articles
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่ใช้รถยนต์จะสามารถเช็กยางหรือมีความรู้ในเรื่องของการเปลี่ยนยางรถยนต์และเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ซึ่งอันที่จริงแล้วเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งพื้นฐานที่คนขับรถควรมีความรู้ติดตัวบ้าง เพื่อเป็นการดูแลและสังเกตการณ์หากรถยนต์คู่ใจมีบางอย่างผิดปกติไป

 วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีง่ายๆ ที่ใช้สังเกตการยางรถยนต์และน้ำมันเครื่องด้วยตัวเอง เพื่อที่ว่าหากเกิดมีปัญหาขึ้นมาจะได้ระมัดระวังการใช้รถยนต์และนำไปซ่อมได้อย่างตรงจุด หากพร้อมแล้ว ตามเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าการเปลี่ยนยางรถยนต์และเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องต้องทำเมื่อไหร่และทำบ่อยแค่ไหน?

 สาเหตุของของการเปลี่ยนยางรถยนต์

เมื่อใช้รถยนต์คู่ใจไปสักระยะ เจ้าของรถต้องหมั่นตรวจสอบสภาพรถยนต์อยู่เสมอเพื่อความปลอดภัย โดยสำหรับการเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นควรทำเมื่อยางมีการใช้งานมายาวนานกว่า 2 ปี หรือวิ่งบนถนนมาแล้วราวๆ 50,000 กิโลมตร ซึ่งตัวเลขนี้ถือเป็นตัวเลขพื้นฐานของโรงงานผู้ผลิตยาง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจจะเป็นปัจจัยให้ผู้ขับขี่ต้องทำการเปลี่ยนยางรถยนต์ อาทิ เวลาขับรถแล้วเบรกมีความรู้สึกว่าเบรกทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม เบรกไม่อยู่หรือต้องเบรกยาวกว่าปกติ เพราะนั่นอาจหมายถึงยางเสื่อมสภาพ ดอกยางหมด จึงทำให้ยางไม่เกาะถนน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือเมื่อขับขี่ไปพบว่ายางแบนอยู่บ่อยๆ ซึ่งปัญหาของยางแบนนั้นก็มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ดอกยางมีรอยแผล ขับไปเหยียบตะปู แก้มยางมีรอยแผล เป็นต้น

นอกจากนี้บางคนก็อาจจะวางแผนเปลี่ยนยางแต่อยากจะทยอยเปลี่ยน ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยแนะนำว่าให้ทำการเปลี่ยนยางคู่ใหม่ที่ล้อหลังก่อน เพราะล้อหลังไม่มีน้ำหนักของเครื่องยนต์มาช่วยกดทับเวลาเบรก ดังนั้นล้อหลังจึงจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนยางด้านหลังก่อนเพื่อที่เวลาเบรกยางล้อหลังจะเป็นตัวเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น

 การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ไส้กรองน้ำมันเครื่องถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่กรอกสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ส่วนต่างๆ ภายในห้องเครื่องในขณะที่รถยนต์กำลังทำงาน ดังนั้นหากผู้ขับขี่ครบระยะรถ สิ่งที่จำเป็นต้องเปลี่ยนคือเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องและน้ำมันเครื่อง อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องรู้คือประเภทของไส้กรอง เพราะมีทั้งสำหรับไส้กรองน้ำมันเบนซิน ไส้กรองน้ำมันดีเซล รวมไปถึงไส้กรองอากาศและไส้กรองน้ำมันเกียร์ด้วย

สำหรับการเลือกซื้อและเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องนั้น อยากแนะนำให้เจ้าของรถยนต์ซื้อไส้กรองของแท้เปลี่ยนอยู่เสมอ เพราะจะเป็นการยืดอายุการใช้งาน หรือปรึกษากับศูนย์ซ่อมรถยนต์ประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะตามมาจากการใช้ไส้กรองเทียมหรือไส้กรองผิดประเภทนั่นเอง 

หน้าหลักบล็อก