13
Aug
2020
มาฝึกทำเรซิ่น DIY กันเถอะ Categories : ไอเดีย DIY
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สำหรับท่านที่ชอบใช้เวลาว่างในการทำงานศิลปะ หรือชอบงาน DIY หากเพื่อนๆยังไม่เคยทดลองงานเกี่ยวกับเรซิ่น ก็สามารถเร่ิมต้นศึกษาทดลองทำได้เลย เพราะงานเรซฺิ่นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น สามารถทำเป็นงานอดิเรกรวมถึงเป็นอาชีพหลักได้เลยทีเดียว

เรซิ่น คืออะไร?

เรซิ่น ( Resin) ที่มีขายตามท้องตลาดในประเทศไทยนั้นก็คือ โพลีเอสเตอร์ไม่อิ่มตัวรูปแบบหนึ่ง ( Unsaturated Polyester Resin ) หรือภาษาชาวบ้านก็คือพลาสติกชนิดหนึ่งในรูปแบบพลาสติกเหลว ที่หากแข็งตัวแล้วจะไม่สามารถนำมาหลอมเข้ารูปได้อีกเหมือนพลาสติกทั่วไป เรซิ่นจึงมีชื่อทางวิชาการว่า thermoset ส่วนพลาสติกทั่วไปจะเรียกว่า thermoplastic โดยเรซิ่นเกรดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือเรซิ่นเกรด ออโธ ( ortho-phthalic type ) ที่สามารถใช้ในงานหล่อธรรมดา งานเรซิ่นหล่อใส งานเคลือบ งานพ่น เป็นต้น และเรซิ่นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายอีกชนิดนั่นก็คือ อีพ็อกซี่เรซิ่น ( Epoxy resin ) นั่นเอง

ความเป็นมาของเรซิ่น

ถ้าเพื่อนๆเคยเห็นยางไม้สีเหลืองทองที่ออกมาจากต้นไม้แล้ว แปลว่าเพื่อนๆเคยเห็นเรซิ่นแล้วครับ! จริงๆแล้วเรซิ่นเกิดจากธรรมชาติเมื่อหลายพันปีก่อน แต่ว่าเรซิ่นที่เพื่อนๆรู้จักกันนั้นส่วนมากแล้วเป็นเรซิ่นที่สังเคราะห์ขึ้นมา(จากวัสดุธรรมชาติ)ที่ปรับให้เหมาะกับการใช้งานต่างๆปัจจุบัน ปกติแล้วต้นไม้จะขับยางสีเหลืองทองนี้ออกมาเพื่อป้องกันแมลงมากัดกินลำต้น เป็นสาเหตุให้คนสมัยก่อนเลือกนำเรซิ่นจากธรรมชาตินี้มาเคลือบพื้น เคลือบเฟอร์นิเจอร์ เค้าเตอร์ และหล่องานจิวเวอรี่ต่างๆครับ

เรซิ่นคือ สารสังเคราะห์สถานะของเหลวที่ได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ และมีคุณลักษณะกลายเป็นของแข็งได้เมื่อผสมกับตัวเร่ง โดย ‘เรซิ่น’ เรียกอีกอย่างนึงว่า Resin Part A และเรียก ‘ตัวเร่งแข็ง’ ว่า Hardener Part B เรซิ่นที่เพื่อนๆใช้ในงาน DIY นั้นจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อใส่ตัวเร่งแข็งเท่านั้นครับ เมื่อผสมกันแล้วจะเกิดปฎิกิริยาความร้อน (Heat) ที่ทำให้โมเลกูล (Molecules) ในเรซิ่นจับตัวแน่นขึ้นจนเกิดเป็นห่วงโซ่โมเลกูลที่ใหญ่และแน่นขึ้นเรื่อยๆทำให้เกิดการแข็งตัวในที่สุดครับ

ตัวอย่างงานเรซิ่น

เป็นอย่างไรบ้างครับ งานเรซิ่นทำได้หลากหลายรูปแบบเลยใช่มั้ยล่ะครับ หากต้องการเริ่มทำเรซิ่น ก็สามารถเร่ิมทำกันที่บ้านได้เลย :)

เรซิ่น, DIY, งานฝีมือ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก