25
Apr
2020
โปรแกรมช่วยอ่าน แปลผลแลป และวิเคราะห์ผลตรวจเลือด Categories : บทความสุขภาพ
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

หลายท่านคงจะเคยผ่านการตรวจสุขภาพ และตรวจเลือดมากันบ้างแล้ว และการคงจะเคยเห็นผลแลป หรือผลตรวจเลือดที่ทางแพทย์ให้เรานั้นเก็บไว้ดูผลการตรวจเลือดของเรา หลังจากได้รับผลตรวจเลือดมาแล้ว ผมเชื่อว่าหลายๆท่านมีปัญหากับการอ่านและแปลค่าผลแลปเหล่านี้ แต่ตอนนี้ได้มีเว็บไซต์ที่สามารถช่วยแปล และวิเคราะห์ผลลตรวจเลือดในเบื้องต้นให้ท่านเข้าใจได้ง่ายขึ้น เว็บไซต์ดังกล่าวก็คือ www.bloodguide.care นั่นเอง

ก่อนที่จะเข้าไปชมเว็บไซต์ขอทำความรู้จักกับการวิเคราะห์ผลตรวจเลือดกันก่อนว่ามันคืออะไร และสำคัญบังไง

ผลตรวจเลือด หรือผลแลปการตรวจเลือดคืออะไร ?

ผลตรวจเลือด หรือผลแลปการตรวจเลือดคือ ผลการตรวจวิเคราะห์หาความผิดปกติที่เกิดขึ้น หรือความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ผ่านทางการตรวจเลือด อีกทั้งผลตรวจเลือดยังสามารถเป็นตัวบ่งชี้การทำงานของอวัยวะภายในร่างกายได้อีกด้วย เนื่องจากร่างกายของเราต้องมีเลือดไปเลี้ยงแทบจะทุกส่วนอยู่แล้ว ทำให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรค หรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะหรือร่างกายเราได้โดยการอาศัยผลจากการตรวจเลือดนี่เอง โดยการตรวจเลือดจะทำเพื่อประเมินภาพรวมของสุขภาพ เช่นตรวจสอบหารทำงาน หรือความผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกาย, ตรวจสอบความติดเชื้อ, ตรวจสอบสภาวะทางพันธุกรรม เป็นต้น

ซึ่งผลจากการตรวจเลือดนี้มาจากการนำเลือดตัวอย่างไปวิเคราะห์ในห้องแลป หรือห้องปฏิบัติการทางการแพทย์นั่นเอง หลังจากนั้นก็จะประมวลผลออกมาเป็นค่าต่างๆ ซึ่งค่อนข้างจะเป็นศัพท์เฉพาะทาง ทางการแพทย์ ทำให้คนทั่วไปอย่างเราไม่เข้าใจศัพท์เหล่านั้น ทางทีมงาน bloodguide.care จึงได้ร่วมมือกันจัดทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ท่านได้อ่านค่าผลตรวจเลือดได้ง่ายขึ้น และเว็บไซต์นี้ยังช่วยวิเคราะห์ผลตรวจเลือดในเบื้องต้นใหอีกด้วย

แต่ขอให้ท่านเข้าใจก่อนว่าผลตรวจเลือดเพียงอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถยืนยันฟันธงได้ว่าค่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นจะทำให้เราเป็นโรคนั้น ๆ ได้ 100% เนื่องจากโรคบางโรคต้องใช้การตรวจเช็คหลายอย่าง หลายปัจจัย เพื่อยืนยันว่ามีอาการของโรคนั้นจริงๆ และยังมีปัจจัยอื่นๆอีก เช่น การรับประทานอาหาร หรืออยู่ในช่วงที่มีประจำเดือนฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยาบางอย่าง การออกกำลังกายที่ไม่สม่ำเสมอ ปัจจัยเหล่านี้ก็อาจทำให้ค่าต่าง ๆ ของผลตรวจเลือดออกมาไม่ปกติได้ อาจทำให้ต้องมีการตรวจละเอียดเพิ่มเติมตามดุลยพินิจของแพทย์ต่อไป

สำหรับการใช้งานเว็บเว็บไซต์ เพียงท่านกรอกอายุ เพศ และผลเลือดเลือดที่ท่านได้รับมา ทางเว็บไซต์ก็จะช่วยวิเคราะห์ผลตรวจเลือดให้ท่านได้ ขึ้นตอนเหล่านี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ท่านก็จะได้ทราบว่าผลการตรวจเลือดของท่านนั้นมีผลการวิเคราะห์ออกมาเป็นแบบไหนบ้าง ใช้งานง่ายและสะดวกสบายมากท่านสามารถเข้าไปทดลองใช้กันได้เลย

ผลตรวจเลือด, ผลแลป, วิเคราะห์ผลตรวจเลือด,
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก