1
Apr
2020
อาหารบำรุงปอด 9 ชนิด การันตีสุขภาพปอดสุดฟิต Categories : อาหารบำรุงปอด
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

อาหารบำรุงปอด 9 ชนิด การันตีสุขภาพปอดสุดฟิตการที่จะมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ได้นั้น สุขภาพปอดถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม เป็นเหมือนเพลาล้อรถยนต์หากขาดสิ่งนี้ไปรถยนต์ก็ไม่สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ซึ่งหากคุณมีปัญหาเรื่องภาวะการขาดออกซิเจนในร่างกายจะส่งผลให้เกิดโรคทางเดินหายใจต่างๆได้ เช่น ปอดบวม, โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง และโรคหืด เป็นต้น โรคเหล่านี้ส่งผลเสียต่อปอดโดยตรงทำให้การติดขัดในการหายใจ ทางเลือกที่ง่ายที่สุดในการบำรุงสุขภาพปอดให้แข็งแรง คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับปอดโดยตรง ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ต่อไปนี้เรามาดูกันว่าอาหาร 9 ชนิด สำคัญในการบำรุงปอดมีอะไรกันบ้าง


น้ำ


น้ำเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ปอดมีสุขภาพดี หากปอดขาดความชุ่มชื้น หรือปอดแห้งจะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในปอด ดังนั้นควรดื่มในให้ได้วันละ 6 - 8 แก้ว ต่อวัน


น้ำมันจากปลา


ปลาที่มีไขมันดีในสัดส่วนที่มาก หรือที่คนไทยรู้จักกันดี คือ โอเมก้า 3 เป็นอาหารที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพปอดที่ดี


แอปเปิ้ล


จากงานวิจัยของโรงเรียนทางการแพทย์เซนโจร์จ ลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยการศึกษาลักษณะอาหารที่กินเทียบกับสุขภาพของปอดจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 2,500 คน พบว่า ผู้บริโภควิตามิน ซี, วิตามิน อี, เบต้าแคโรทีน, ผลไม้รสเปรี้ยว, แอปเปิ้ล และน้ำผลไม้เป็นประจำ มีสุขภาพปอดที่ดี และแข็งแรงสมบูรณ์


ผลแอปริคอต


ผลแอปริคอตอุดมไปด้วยวิตามิน เอ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการบำรุงระบบทางเดินหายใจ และช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะปอดติดเชื้อได้


ผักบร็อคโคลี


ผักบร็อคโคลีมีสร้างต้านอนุมูลอิสระสูงมากซึ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง และอาการผิดปกติภายในร่ายกาย โดยมีงานวิจัยว่าสามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรังได้


เนื้อสัตว์ปีก


เนื้อสัตว์ปีก เช่น เนื้อไก่ และไก่งวง สามารถช่วงบำรุงปอดได้เนื้อจากมีวิตามิน เอ สูง (สรรพคุณเหมือนข้อที่ 4.) แต่มีประโยชน์มากกว่าวิตามิน เอ ที่ได้จากผัก และผลไม้ เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซับวิตามิน เอ จากเนื้อสัตว์ได้ดีกว่า


วอลนัท


ตามงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของ “อเมริกันคอลเลจ อ็อฟ นิวทรีชั่น” พบว่า การรับประทานถั่ววอลนัทเป็นประจำช่วยลดอาการหอบหืด และอาการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับปอดได้ เนื่องจากถั่ววอลนัทอุุดมไปด้วยโอเมก้า 3


ถั่ว


 ถั่วหลายๆชนิดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่ง อนุมูลอิสระ เป็นอีกตัวการหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายกับปอดได้


ผลไม้ตระกูลเบอรรี่


ผลไม้ตระกูลเบอรรี่ เช่น องุ่น, แคนเบอรรี่ และสตรอเบอรรี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากเช่นกัน


อาหารบำรุงปอด
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก