20
Feb
2020
สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูก Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

                ถ้าพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้หรือเป็นมะเร็งตรงที่อื่น ๆ ของร่างกาย เพราะโรคนี้หากรักษาไม่ทันก็อาจจะเสียชีวิตได้ และที่แย่ไปกว่านั้นคือการเป็นมะเร็งระยะแรก ๆ ที่พอสามารถรักษาได้นั้นมันก็มักจะไม่มีอาการอะไรที่แสดงออกมา กว่าจะรู้ตัวมะเร็งก็รามไปเป็นระยะที่รุนแรงขึ้นและยากต่อการรักษาไปเสียแล้ว ดังนั้นต้องใส่ใจแล้วดูแลตัวเองให้ดี ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่อยากเป็นมะเร็งปากมดลูกควรที่จะต้องหลีกเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

                สาเหตุที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก

1.มีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย

2.มีคู่นอนหลายคนหรือมีเพศสัมพันธ์กับชายที่มีคู่นอนหลายคน

3.รับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน (ถ้านานกว่า 5 ปี จะมีความเสี่ยงสูง)

4.มีจำนวนการตั้งครรภ์และการคลอดลูกมากกว่า 4 ครั้ง

5.มีประวัติการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม เป็นต้น

6.สูบบุหรี่

7.ขาดการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

8.ขาดสารอาหารบางชนิด โดยฉพาะผู้หญิงที่รับประทานผักและผลไม้น้อย มีโอกาสเป็นมะเร็งชนิดพบบ่อย รวมทั้งมะเร็งปากมดลูกสูงกว่าคนที่รับประทานผักและผลไม้มาก

                นอกจากการหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้แล้ว การเลือกทานอาหารก็สำคัญเพราะมันก็มีอาหารอยู่หลายชนิดที่สามารถช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ เช่น แครอท มันเทศ และฟักทอง มีคุณสมบัติช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง เนื่องจากเป็นผัก-ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ หรือเบต้าแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ และก็ยังมีผักอื่น ๆ อีกมากมาย อย่าง มะละกอ  ทับทิม  ชาเขียว  ถั่ว ผักใบเขียว  บรอกโคลี  กะหล่ำ  โฮลเกรน  หอม กระเทียม  สาหร่ายทะเล และกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นต้น ยังไงก็อย่าลืมลองหามาทานกันไว้บ้างนะคะทุกคน เพื่อสุขภาพที่ดีต่อตัวเองค่ะ

มะเร็งปากมดลูก
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก