18
Feb
2020
สารอาหารสำคัญในนมกล่อง uht ที่ส่งผลดีให้กับสมองของเด็ก ๆ Categories : แม่และเด็ก
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

 

                 วัยเด็กจะเป็นวัยที่มีการพัฒนาทั้งทางด้านร่างกายและด้านสมองรวดเร็วกว่าวัยอื่น ๆ จึงเป็นวัยที่ควรจะต้องได้รับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่ดีที่สุด โดยเฉพาะทางด้านสารอาหารที่ต้องคัดสรรเลือกแต่อาหารที่มีประโยชน์ให้เด็ก ๆ ได้ทานอาหาร ที่ครบ 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ และวิตามิน ที่เหมาะสมตามที่ร่างกายควรได้รับ โดยเฉพาะน้ำนมที่จัดได้ว่าเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญสำหรับเด็ก ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าในน้ำนมถูกแปรรูปออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย อย่างนมผง นมอัดเม็ด หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่าง นมกล่อง uht เพราะด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่เด็ก ๆ จะได้รับนั้น ล้วนช่วยส่งเสริมต่อพัฒนาการของเด็ก ๆ ได้หลายด้านดังต่อไปนี้

                สารอาหารสำคัญในนมกล่อง uht ที่ส่งผลดีต่อสมองของเด็ก ๆ

1.DHA

เป็นกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น DHAสำคัญมากต่อพัฒนาการทางสมอง *โดยเฉพาะในเด็กวัย 2-5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่สมองกำลังพัฒนาสูงสุด จากผลการวิจัย พบว่า เด็กที่ได้รับ DHA จะมีพัฒนาการของสมอง สายตา ความจำ และการแก้ปัญหาดีกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ DHA *องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations) และ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) แนะนำว่าควรบริโภค DHA ในปริมาณ 100 mg ต่อวัน

2.Vitamin B12

ซึ่งช่วยบำรุงประสาท เพิ่มสมาธิ ความจำ การทรงตัว ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย หากขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้

3.MFGM

(Milk Fat Globule Membrane) เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบใน “น้ำนมแม่” อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน ทำหน้าที่ช่วยสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยสมอง เพิ่มความเร็วในการรับส่งสัญญาณประสาท นอกจากนี้ MFGM ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญกับพัฒนาการทางสมอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญช่วยพัฒนาสมองและสติปัญญาของลูกน้อย

4.Choline

ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเยื่อหุ้มเซลล์ และมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์อะซิติลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้

5.Omega 3 6 9

เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และมีส่วนในการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและช่วยสร้างความสมดุลให้กับสารเคมีในร่างกาย โดยโอเมก้า 3 6 9 จะทำงานประสานกัน แต่หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไปจะทำให้ร่างกายขาดความสมดุลได้

                เพราะด้วยประโยชน์ที่หลากหลายที่อยู่ในนมกล่อง uht ช่วยส่งผลดีในด้านต่าง ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้มากดังนั้นควรให้เด็ก ๆ ได้ดื่มนมในทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละแก้ว เพื่อที่ร่างกายของเด็ก ๆ นั้นจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่และถูกนำไปใช้ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างดีที่สุดค่ะ

นมกล่อง uht
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก