17
Jun
2018
ไก่ดำ และการนำไปปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย Categories : อาหารหลังคลอด
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ไก่ดำ โดยลักษณะทั่วไปแล้ว คือ ไก่ที่มีเนื้อสีดำ, กระดูกสีดำ และเครื่องในเป็นสีดำ (หรือสีน้ำเงินเข้ม) อาจจะมีความแตกต่างในสีขนที่บางชนิดอาจมีขนสีขาว (พันธุ์ silky) หรือขนสีดำ นักโภชนาการ และนักวิทยาศาสตร์ได้ขนพบว่า เนื้อไก่ดำมีระดับโปรตีน, วิตามีน B, กรด อะมิโน, แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ มากกว่าเนื้อไก่ทั่วไปหลายเท่า ยิ่งไปกว่านั้นยังมีระดับคอเรสเตอรอล และไขมันอิ่มตัวที่ต่ำกว่าอีกด้วย เพราะมีคุณค่าทางอาหารที่สูงกว่าทำให้ไก่ดำเป็นเนื้อสัตว์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกายทั้งใน ผู้ป่วยพักฟื้น, ผู้พักฟื้นหลังผ่าตัด, คุณแม่หลังคลอด หรือผู้สูงอายุ ในบทความนี้จะนำเสนอแนวทางการนำเนื้อไก่ดำมาปรุงอาหารจำพวกซุป ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่เตรียมง่าย มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่มากที่สุด ดังต่อไปนี้

  1. ซุปสูตรเบาสำหรับบำรุงร่างกายสตรี

ส่วนประกอบ ได้แก่

  • ไก่ดำ 1 ตัว
  • พุทธาจีนแห้ง 8 ผล
  • เก๋ากี้ 1 ช้อนชา
  • น้ำปล่าว 500 ml
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  • ล้างไก่ดำให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอทาน
  • ต้มไก่ดำในน้ำร้อนประมาณ 2 นาที เพื่อตักเอาไขมันในเนื้อไก่ออก เมื่อตัดไขมันเสร็จแล้วให้ต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาที
  • ใส่เก๋ากี้ และพุทธาจีนลงไป จากนั้นลดไฟให้ต่ำ ต้มต่อไปประมาณ 25 – 30 นาที
  • ปรุงรสด้วยเกลือก่อเสริฟ

ไก่ดำมักจะถูกนำไปปรุงในเมนูซุปกับเครื่องตุ๋นยาจีน เช่น เมนูไก่ดำตุ๋นยาจีน เพื่อให้ได้สรรพคุณทางยาช่วยรักษาอาการอ่อนเพลีย, อาการขาดธาตุเหล็ก, ผมร่วง หรือ โรคโลหิตจาง

  1. สูตรบำรุงเส้นผมด้วยเหอโส่วอู และรากโสม

ซุปไก่ดำสูตรนี้เพื่อให้ได้สรรพคุณด้านการบำรุงเส้นผมทั้งในผู้หญิง และผู้ชาย โดยเหอโส่วอูเป็นสมุนไพรจีนที่มีสีดำเข้ม สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาแผนจีน มีชื่เสียงในด้านการทำให้ผมเป็นสีดำ ในส่วนของโสมนั้นเป็นสมุนไพรจีนที่สรรพคุณในการบำรุงที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม โสมทั้งผลมีราคาที่สูงมากแต่ส่วนของรากโสมจะมีราคาที่ถูกกว่าโดยมีสรรพคุณที่เท่าเทียมกัน

ส่วนประกอบ ได้แก่

  • ไก่ดำ 1 ตัว
  • รากโสม 5 กรัม
  • เหอโส่วอู 3 กรัม
  • พุทธาจีนแห้ง 10 ผล
  • กระเทียม 2 ช้อนชา
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  • ทำความสะอาดไก่ดำ
  • ปลอกกระเทียม และรากโสม
  • ล้างรากโสม, เหอโส่วอู และพุทธาจีน
  • ใส่ไก่ดำในหม้อ และใส่ส่วนผสมสมุนไพรจีนลงไป
  • เติมน้ำลงไปจนเท่ากับส่วนผสมทั้งหมด
  • จากนั้นนำหม้อที่มีส่วนผสมทั้งหมดไปใส่ในหม้อตุ๋น จากนั้นตุ๋นต่อไปอีก 2 ชั่วโมง
  • ปรุงรส
  1. ซุปไก่ดำตุ๋นยาจีนกับเก๋ากี้ และฮ่วยซัว

ซุปไก่ดำตุ๋นยาจีนกับเก๋ากี้ และฮ่วยซัวมีวิธีการทำแบบเดียวกับเมนูที่ 2 โดยมีส่วนประกอบ ดังนี้

  • ไก่ดำครึ่งตัว
  • ฮ่วยซัว 5 กรัม
  • เก๋ากี้ 1 ช้อนชา
  • พุทธาจีนแห้ง 6 ผล
  • โสม 1 ผล
  • เกลือ
  • เหล้าจีน 2 ช้อนชา
ไก่ดำ
หน้าหลักบล็อก