19
Feb
2016
ความรัก ความจริงใจ สร้างกันได้โดยไม่ต้องใช้แอลกอฮอล์ Categories : งานสร้างสุข
4 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

สวัสดีคร๊าบบบบบบบบ....

"ผมชื่อน้องจุก มาเป็นตัวแทนของเด็กไทยที่อยากจะขอเชิญชวนพี่ๆป้าน้าอาเพื่อนๆทุกท่านให้หันมารักตัวเอง ห่วงใยคนที่คุณรัก ด้วยการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันเถอะนะครับ"

หลายๆคนอาจจะเห็นน้องจุก มาสคอตหน้าตาแบบนี้ บุคลิกลักษณะแบบนี้ไปเดินตามงานต่างๆทั่วประเทศไทย ทั่วทุกภาค หลายๆเทศกาลงานประเพณีต่างๆ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนที่มาร่วมงานเห็นความสำคัญของการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก 

ในวันนี้เราอยากจะมาแนะนำเครือข่ายอีกเครือข่ายหนึ่งที่ทำงานรณรงค์งดเหล้า แนะๆๆ อย่าเพิ่งทำหน้างงว่า มีเครือข่ายแบบนี้อยู่ด้วยหรอ หรือ ทำแล้วจะได้ผลหรอ เพราะทุกวันนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีให้เห็นกันเกลื่อนแทบทุกๆงาน ทุกๆที่ บางคนอาจบอกว่า นี่เป็นสิทธิส่วนบุคคลรึป่าว จะไปห้ามไม่ให้ใครดื่มนี่คงยาก

 

แต่เราอยากบอกว่า ถ้าเราเห็นความสำคัญร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพกายของผู้ดื่ม ที่อาจเกิดโรคต่างๆมากมายกว่า 200 โรคที่มาจากสาเหตุหลัก คือ เหล้า เบียร์ สุขภาพใจของคนข้างๆรอบตัวผู้ดื่มเองก็สำคัญไม่แพ้กัน

ลองคิดดูนะคะ ในระหว่างที่ใครคนนึงดื่มเหล้า อาจจะเป็น พ่อ หรือ แม่ ลูกๆจะเกิดการซึมซับถึงพฤติกรรมแบบนั้น และมีการเลียนแบบตามมาในอนาคต ส่งผลถึงปัญหาสังคมตามมา ทั้งอุบัติเหตุ อาชญากรรม ตามที่เราเห็นอยู่ในข่าวต่างๆที่เกิดขึ้น 

คำถามคือ เราอยากเห็นสังคมไทยเป็นแบบไหน เมามายกันแบบไม่มีสติสัมปชัญญะ หรือ ทำตามกฎหมาย ทำตามระเบียบ มีความเอื้ออาทร และมีสติในการแก้ไขหรือตัดสินใจต่างๆ ไม่ยากค่ะ แค่เพียงนึกถึงความสุขของตนเอง และความสุขของคนรอบๆข้าง เราก็จะมีแรงกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองได้ สำคัญอยู่ที่กำลังใจว่าเรามีมากแค่ไหน และกล้าที่จะเอาชนะใจตนเองรึเปล่า

ลองดูนะคะเรามาร่วมกันทำให้สังคมไทยน่าอยู่ ด้วยการลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันเถอะค่ะ หรือถ้าใครอยากจะเลิกเหล้า เรามีศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา หมายเลข 1413

 

 

 

 

 

 

งดเหล้า รณรงค์ เครือข่ายองค์กรงดเหล้า สคล. ไม่ดื่มเหล้า น้องจุก
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก