19
Feb
2016
อาการ 5 อย่างที่บอกว่า คุณควรเรียนรู้เรื่องการฟัง Categories : สุขภาวะทางปัญญา
3 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

เคยมั้ย?

ที่เรารู้สึกว่าไม่มีใครฟังเรา ทั้งๆ ที่เราคิดว่าเราก็ฟังคนอื่นดีแล้ว แต่ทำไมอะไรๆ ก็ยังไม่ดีขึ้น ลองสำรวจตัวคุณเองว่าข้อความต่อไปนี้ตรงกับที่คุณเป็นอยู่สักกี่ข้อ แล้วค่อยดูเฉลยด้านล่าง


1. คุณไม่อยากคุยกับใครบางคน แค่คิดก็ อี๋ คนแบบนั้นชั้นไม่อยากคุยด้วยหรอก ยิ่งคุยยิ่งเสียอารมณ์ หรือมีคนที่คุยแล้วรู้สึกอึดอัด คุยด้วยแล้วไม่อยากเผยความในใจ ก็รวมด้วย


2. คุณฟังใครพูดได้ไม่จบประโยคก็ต้องแทรก ก็เค้าพูดไม่ถูกนี่ ชั้นว่ามันต้องเป็นอย่างงี้ แบบที่ชั้นคิดนี่แหละถูกแล้ว เธอมีปัญหาแบบนี้ใช่มั้ย ชั้นเห็นมาเยอะแล้ว มานี่ ทำตามที่ชั้นแนะนำนี่เวิร์คแน่นอน


3. คุณฟังใครแล้วเก็ทแต่ข้อมูล เธอคิดว่ายังไงนะแล้วมันต้องยังไงต่อ แต่ตามหลักมันไม่ใช่อย่างนั้นนะ ชั้นฟังเธอแล้วชั้นรู้อะไรมากขึ้นมั้ยเนี่ย ที่ชั้นฟังเธอก็ชั้นก็แค่อยากรู้นะแหละ พูดให้กระชับได้ใจความได้มั้ย เวลามีค่านะ


4. คุณถูกบอกว่า "ชั้นไม่ได้หมายความว่าแบบนั้น ชั้นหมายถึงว่า..." อยู่บ่อยๆ ชั้นรู้สึกว่าที่ชั้นพูดน่ะถูกแล้ว เรื่องนี้มันหมายความได้แค่แบบเดียวแหละ แบบของชั้นไง


5. คุณรู้สึกว่าไม่มีใครฟังคุณ ไม่มีคนเข้าใจคุณ ชั้นพูดไปไม่เห็นมีใครฟังชั้นเลย ทำไมเค้าไม่เข้าใจว่าชั้นรู้สึกยังไง เราแย่อยู่นะแต่ก็ไม่อยากระบายกับใครเลย ยังไม่ทันระบายก็เหมือนโดนใส่กลับมาอีก

...

...

...

...

...

คราวนี้ลองเช็คดู ถ้าโดน...

0-1 ข้อ: คุณกำลังไปได้สวยละ แต่ก็ไม่แน่นะ...

2-3 ข้อ: คุณมีปัญหาละ อ่านต่อด้านล่างได้เลย

4-5 ข้อ: ขั้นวิกฤติ อ่านต่อด่วน

...

เวลาที่เราฟังใครบางคนพูด หลายครั้งสิ่งที่เราได้ยิน ไม่ใช่สิ่งที่คนตรงหน้าเราพุูด เสียงที่ดังกว่าและบอกกับเราว่าเราควรพูดอะไรกลับไปนั้น คือเสียงของเราเอง

 

เราอยู่ตรงหน้าเค้า แต่ไม่ได้ฟังเสียงของเค้าจริงๆ

 

เราอยากอยู่ในโลกที่ความสัมพันธ์ไม่ได้สร้างจากความเข้าใจกันจริงๆ หรือครับ? เราก็เห็นแล้วจากความสัมพันธ์ต่างๆ ในชีวิตเราที่ผ่านมา ที่เราไม่ฟังกัน ไม่เข้าใจกัน ไม่อยากพูดกัน ไม่อยากเป็นเพื่อนกัน ไม่อยากอยู่ร่วมโลก กันมามากพอแล้วไม่ใช่หรือ?

 

ได้เวลาออกจากความคุ้นชินเดิมๆ แต่เจ็บปวด มาเรียนรู้การฟัง กับงาน "เพื่อนอาสา Volunteer Dialogue ครั้งที่ 43" กับธนาคารจิตอาสากัน เราจะได้ใช้ 3 ชั่วโมงที่มีค่าของเรา เรียนรู้เรื่องการฟังผ่านกระบวนการสุนทรียสนทนา (Dialogue) โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ที่จะพาเราย้อนกลับเข้าไปในจิตใจ ฝึกฝนวิธีการฟังอย่างแท้จริง ด้วยหัวใจ

วันเวลา: วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13:00-16:00 น.

สถานที่: บ้านเซเวียร์ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สมัครผ่านธนาคารจิตอาสาเท่านั้น คลิกเลย

http://www.jitarsabank.com/event/view/2207

แล้วมาฟังด้วยกันนะครับ

/จบ.

ภาพประกอบ: pexels.com

การฟัง, ความสัมพันธ์, เพื่อนอาสา, ธนาคารจิตอาสา
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

tanagone  say

โอ ใช่ในบางครั้ง เราก็แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า นั่นคือเสียงเขาจริงๆ
ดังนั้นเราต้องไปร่วมกิจกรรมตามคำชวน ซะหน่อยแล้ว

Post : 21 ก.พ. 2559 14:25:41

หน้าหลักบล็อก