22
Jun
2019
อยากเป็นผู้นำเต้นแอโรบิค แอโรบิกส์ Aerobics ไม่รู้เริ่มต้นอย่างไรดี ชี้ช่องทางต้องทำอย่างไร Categories : All
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

อยากเป็นผู้นำเต้นแอโรบิค(แอโรบิกส์ Aerobics) ตามแบบฉบับของครูแนนนะคะ เผื่อผู้ที่ไม่ได้เรียนสายกีฬามาตั้งแต่แรก มาเริ่มด้วยใจรักเต้นล้วนๆ

ดิฉันเริ่มเต้นปี 2553(เต้นตามลานไปเรื่อย) ขึ้นเวทีสอน ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน  นโยบายการสอนแนวสุขภาพ เพื่อให้ผู้เต้นตามได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดไม่บาดเจ็บ มีสุขภาพที่ดี  


ขั้นที่ 1 : เริ่มต้นด้วยถามใจเธอดู : ใจตัวเองนี่แหละค่ะ โดยลองไปเต้นตามลานที่เต้นพื้นฐาน(เบสิค) โดยเต้นให้มีความหนักเบาเท่าๆกับผู้นำสอนให้ครบ 1 ชั่วโมง แล้วประเมิณว่าเราสนุกกับการเต้นไหม พลังงานเพียงพอไหม อาทิตย์หนึ่งสัก 3 วัน ให้กำลังของเราเสถียรคงที่ จะได้ไม่ดรอปเวลานำเต้น 

*ปล. : สำหรับผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ให้เต้นด้วยความหนักเบาตามกำลังของตนเองยังไม่ต้องขนาดเท่าผู้นำค่ะ

ขั้นที่ 2 : หากพ้นระยะ 2-3 เดือน โดยทั่วไปจะถือว่าใจรักเต้นแล้วแหละ ให้เริ่มจำท่าพื้นฐานแต่ละท่าว่ามีกี่จังหวะ ฟังจังหวะดนตรี มักจะได้ยินผู้นำนับ 1-8 แล้วเปลี่ยนท่าแขนหรือขา เมื่อเริ่มเข้าใจลึกซึ้ง มั่นใจแล้วว่าชอบก็เริ่มค้นหาสถานที่อบรมเพื่อให้การสอนที่ถูกต้อง เพราะการเต้นผิดพลาดจะเป็นอันตรายต่อสมาชิก  (ตัวดิฉันเต้นตามผู้นำที่ชอบโดยครูผู้นั้นฝึกให้ฟรี(ครูจิ๋ม) ฝึกอยู่ 3 เดือนได้)


ขั้นที่ 3 : เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้เต้นตาม ควรจะเข้ารับการอบรม ซึ่งมีทั้งหน่วยงานของรัฐ  และหน่วยงานเอกชน  เช่น สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา ติดตามกำหนดการอบรมจาก webside กรมพลศึกษา , กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร webside กองการกีฬา , สถาบันเอกชน ติดตามกำหนดการอบรมที่ KruAerobics.com โดยครูแอ๊ว    ทุกที่จะมีใบประกาศให้

*ปล. ผู้นำอาจจะนำเต้นโดยใช้ทักษะความชำนาญเฉพาะตัวและการฝึกฝนด้วยตัวเอง


ขั้นที่ 4 : เตรียมอุปกรณ์ในการสอน เช่น ทำความเข้าใจในการใช้เพลง ซึ่งมีความเร็ว ช้า ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสมาชิก ต้องเลือกให้เหมาะสม ไมค์ลอยแบบคาดหัว ชุดรองเท้ากีฬาเหมาะสม ผ้าเช็ดเหงื่อ น้ำดื่ม ความฟิตพร้อมของร่างกาย


ขั้นที่ 5 : ทดลองสอนที่หน้ากระจก ฝึกเต้นและทดลองออกคำสั่งด้วยการพูดให้ครบ 1 ชั่วโมง


ขั้นที่ 6 : ทำความรู้จักกับผู้นำเต้น แล้วขอขึ้นไปแชร์เวที เริ่มแรก 5-10 นาทีก่อน แล้วค่อยเต็มชั่วโมง เพื่อเป็นการเปิดโอกาสตนเองหางาน (ควรเริ่มจากเวทีเต้นพื้นฐาน)


ขั้นที่ 7 : ฝึกซ้อมเรื่อยๆ ซ้อมท่าที่ยากขึ้น และออกกำลังกายอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้กำลังอยู่ตัว


*ปล. ควรทำความรู้จักกับเพื่อนผู้นำ และสมาชิก เพราะผู้นำต้องเต้นประจำ หากติดธุระต้องฝากเพื่อนไปนำแทน

*สิ่งสำคัญ  ที่มาของรายได้

เรื่องที่ 1  รายได้ของผู้นำเต้นมาจากความขยันของตนเอง และสุขภาพร่างกาย เพราะส่วนใหญ่ลานเต้นจะเต้นตอนเย็นช่วงเวลาไล่เลียกัน ผู้นำจะเต้นในลานใกล้เคียงกันตามเวลาที่ต่อเนื่องกันได้ถึง 2 - 3 ชั่วโมง ตามกำลังตนเอง ต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพราะวันไหนเกิดเจ็บป่วยไม่ได้สอนก็จะไม่มีรายได้ 

เรื่องที่ 2  หากมีสภาพอากาศมืดครึ้มคาดว่าฝนจะตก สำหรับสถานที่กลางแจ้งก็จะแจ้งยกเลิกกับสมาชิก ผู้นำก็จะไม่มีรายได้

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก