14
Dec
2021
3 ตัวเลือกชะลอวัย Anti-Aging Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆสวนทางกับสุขภาพและผิวพรรณที่อ่อนเยาว์ เมื่อการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว อาหารเสริม หรือการบำรุงเพียงระดับผิวเผิน อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในการทวงคืนความอ่อนวัย 

 

ร่างกายของเราถูกประกอบขึ้นจากหน่วยเล็กๆที่เรียกว่า เซลล์ (Cells) รวมกันจนกลายเป็นอวัยวะต่างๆ เมื่ออายุมากขึ้นเซลล์ในร่างกายก็จะเสื่อมสภาพแปรผันตามวัย เป็นสาเหตุของการอักเสบ การทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆลดประสิทธิภาพลง เข้าสู่ความเหี่ยวย่นและแก่ชรา แต่ทว่าในปัจจุบันมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่พร้อมจะสร้างทางเลือกใหม่ให้กับคุณ บทความนี้จะพามารู้จัก 3 ตัวเลือกชะลอวัย ยืดอายุขัยระดับเซลล์ 

1.การบำบัดด้วยเซลล์ (Cell Therapy)

การบำบัดด้วยเซลล์ คือการใช้ ‘สเต็มเซล์ (Stem Cell)’ ซึ่งเป็นเซลล์ต้นกำเนิด สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ชนิดอื่นๆ รวมถึงแบ่งตัวเพิ่มจำนวนไปทดแทนส่วนที่สึกหรอได้ โดยปกติแล้วร่างกายของเราสร้าง stem cells เองโดยธรรมชาติ แต่กระบวนการสร้างเซลล์จะลดลงเรื่อยๆตามอายุ การเติมเซลล์ทดแทนจึงเข้ามาช่วยฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณได้ นอกจากนี้เซลล์ที่เติมเข้าไปยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ไปจนถึงเพิ่มความยืดหยุ่นให้หลอดเลือดทำงานได้ดีอีกด้วย

2.PRP (Platelet Rich Plasma)
PRP เป็นนวัตกรรมการสกัดโปรตีนกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ (Growth Factor) จากเกล็ดเลือด ที่ช่วยซ่อมแซมร่างกายและระบบประสาท มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงดูแลปัญหาผิวพรรณ ความแข็งแรงของกระดูก เล็บ และเส้นผม วิธีนี้ทำการรักษาได้ง่ายจากการเก็บเลือด สามารถใช้งานได้ทั้งจากเลือดของผู้อื่นหรือของตนเอง โดยเลือดของผู้อื่นจะควบคุมความเข้มข้นของโปรตีน Growth Factor ได้ง่ายกว่าของตนเอง และมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่านั่นเอง

 

3.NAD+ Therapy (Nicotinamide Adenine Dinucleotide)

NAD+ คือโคเอนไซม์ อนุพันธุ์ธรรมชาติจากวิตามินบี 3 พบในเซลล์ที่ช่วยในการงอกและเปลี่ยนแปลงพลังงานในเซลล์ เป็นตัวกำหนดอายุขัยเซลล์ในระดับ DNA โดยทั่วไปแล้ว NAD+ จะทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานให้กับเซลล์ รวมทั้งเสริมสร้างเซลล์ให้แข็งแรง กระตุ้นลงถึงระดับโครโมโซมให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมเมตาบอลิซึ่มที่ส่งผลโดยตรงกับการเผาผลาญไขมัน ระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม เพิ่มภูมิต้านทานและมวลกระดูกให้แข็งแรง โดยการรักษาจะเป็นการให้ NAD+ ผ่านทางหลอดเลือดดำโดยตรง เข้าถึงต้นตอของปัญหาอย่างชัดเจน

ศาสตร์แห่งการชะลอวัยเป็นทางเลือกของการแพทย์ยุคใหม่ในการรักษาที่อาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ควรพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันตามคุณภาพของเทคนิคที่ใช้ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เลือกใช้บริการกับสถานที่ที่มีมาตรฐาน และตรวจเชคร่างกายอย่างละเอียดเพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงได้อย่างแม่นยำ

 

สุขภาพผู้หญิง ชะลอวัย ความชรา วิถีอายุยืน
หน้าหลักบล็อก