11
Feb
2022
ไขข้องใจ "หมึกช็อต" มันเจ็บไหม และเสี่ยงอันตรายหรือเปล่า Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ไขข้องใจ

กำลังฮิตท่วมท้นกับกระแสอาหารทะเลอย่าง หมึกช็อต ที่นำปลาหมึกเป็นๆ ลงไปแช่ในแก้วช็อตน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเผ็ด จนเกิดเป็นข้อถกเถียงกันว่าการกินอาหารเปิบพิสดารแบบนี้ เราต้องสงสารมันหรือเปล่า?และการกินอาหารทะเลดิบๆปลอดภัยต่อร่างกายแน่หรอ?

 

และจากคำหวังดีทั้งกรมอนามัย หมอเล็บแพนด้า ก็เตือนว่าการนำปลาหมึกสดตัวเล็กๆ จุ่มหัวลงในแก้วที่บรรจุน้ำจิ้ม เพื่อให้หมึกดูดน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้าตัวแล้วค่อยกินสดๆ นำมาซึ่งอันตรายต่างๆ เป็นความเสี่ยงต่อร่างกายมากมาย ทั้ง

ภัยเสี่ยงเจ้า "หมึกช็อต"

แม้การกินดิบจะเป็นวัฒนธรรมที่แพร่หลายไปทั่วโลก และมีคนไทยบางส่วนเชื่อว่าอาหารทะเลไม่มีพยาธิเมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงในฟาร์มประมง แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมึกจากฟาร์มหรือหมึกที่จับสดๆ จากทะเลก็มีพยาธิปะปนได้เช่นกัน เพียงแต่โอกาสมากน้อยขึ้นอยู่ประเภทน้ำที่อาศัยอยู่เท่านั้นเอง

 

โดยจากการตรวจสอบในทะเลไทยพบตัวอ่อนของกลุ่มพยาธิชนิดนี้ในปลามากกว่า 20 ชนิด จึงควรงดอาหารทะเลดิบ ล้างให้สะอาด และผ่านความร้อนอย่างน้อย 70 องศา นาน 2 นาที

 

  • อาจจะมีความเสี่ยงรับเชื้ออหิวาต์เทียม จากแบคทีเรียในโคลนตมทะเล ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ
  • อันตรายจาก กลุ่มพยาธิอะนิซาคิส, กลุ่มพยาธิตัวตืดปลา ที่พบทะเลเขตอบอุ่นและเขตร้อน ทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาการคล้ายโรคกระเพราะ ถ่ายเป็นเลือด 
  • แย่สุดคือพยาธิไชขึ้นสมองจนเลือดออกภายในb2y club สมองอักเสบ และเกิดผลเสียระยะยาว

 

กิน หมึกช็อต เป็นๆมันรู้สึกเจ็บไหม

ภาพการกินหมึกช็อตสุดแซ่บที่แลกกับความอันตราย ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าปลาหมึกทุรนทุรายในน้ำจิ้มซีฟู้ดนี้ มันทรมาณจริงและเจ็บปวดจริงๆได้หรือไม่

เมื่อค้นลึกๆ ก็พบว่าความจริงแล้วปลาหมึกมีหัวใจ แม้ร้องไม่ได้ แต่ก็เจ็บเป็น หลายประเทศเช่นในอังกฤษก็เพิ่งจัดให้ปลาหมึกยักษ์ ปู และกุ้งล็อบสเตอร์ เป็นสัตว์ที่มีความรู้สึก ได้รับความคุ้มครองและต้องฆ่าพวกมันอย่างเหมาะสมไม่ให้เจ็บปวดอีกด้วย

หลังจากนี้เวลาเห็นคลิปกินหมึกช็อตเป็นๆ หากไม่คิดถึงใจปลาหมึกในแก้วช็อตซีฟู้ด ก็คงต้องคิดถึงความเสี่ยงบนความแซ่บที่อันตรายเข้าตัวเองแล้วแหละ

 

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนของมหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์แห่งลอนดอนทำการพิสูจน์ว่าสัตว์จำพวกปลาหมึก (cephalopod) ไม่ใช่แค่ปลาหมึกยักษ์แต่รวมไปถึง หมึกกระดอง และสัตว์จำพวกกุ้ง ปู กั้ง (decapod) ว่ามีความรู้สึกเจ็บปวดได้จริงๆ แม้จะไม่มีมันสมองเท่าคนเราที่เพียงแค่เห็นคนรักกอดจูบอยู่กับคนอื่นก็เจ็บปวดได้ แต่ปลาหมึกก็สามารถรวดร้าวได้เมื่อโดนกินทั้งเป็น

 

สุขภาพ
Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก