12
Jul
2021
ประกันสุขภาพ ของจำเป็นที่เรามักจะมองข้ามกันไป Categories : สุขภาพ
0 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ประกันสุขภาพของจำเป็นที่เรามักจะมองข้ามกันไป

“รู้อะไร ไม่สู้รู้อย่างนี้”

คนส่วนใหญ่น่าจะตระหนักถึงความสำคัญของประกันสุขภาพเป็นอย่างดี เพียงแต่อาจจะต้องการมันเฉพาะในช่วงเวลาที่รู้สึกว่ากำลังมีความเสี่ยงสูงสุด การคัดสรรประกันสุขภาพให้มีความคุ้มค่าและเหมาะสมกับตัวเราในระยะยาวถึงวัยเกษียณ การพิจารณาและเปรียบเทียบผลประโยชน์ความคุ้มครองที่ได้รับจากแต่ละกรมธรรม์ประกันสุขภาพเป็นสิ่งที่จำเป็น ทั้งการพิจารณาวงเงินความคุ้มครอง ค่าห้อง และเงื่อนไขอื่นๆ ที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์

ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ที่มองข้ามไม่ได้เลยคือค่าเบี้ยประกันสุขภาพ ซึ่งผู้ที่ทำประกันสุขภาพไว้ จะต้องจัดเตรียมเงิน ไว้สำหรับจ่ายค่าเบี้ยประกันสุขภาพในแต่ละปีให้เพียงพอ เนื่องจากค่าใช้จ่ายส่วนนี้นั้นจะเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยเราสามารถประเมินค่าเบี้ยประกันสุขภาพหลังเกษียณไว้ได้ล่วงหน้า จากตารางเบี้ยประกันที่จะเพิ่มขึ้นตามอายุ ทางบริษัทประกันจะมีกำหนดอัตราเบี้ยประกันไว้ เป็นอัตราที่แน่นอนแล้วตั้งแต่วันที่เราทำประกันสุขภาพฉบับนั้นๆ

ตัวอย่างเช่น หากผมวางแผนเกษียณเมื่ออายุ 55 ปี และวางแผนจะทำประกันสุขภาพให้คุ้มครองไปจนถึงอายุ 80 ปี เราก็ต้องบวกรวมเบี้ยประกันทั้งหมดที่จะต้องจ่ายในช่วง 25 ปีดังกล่าว แล้วคำนวณรวมเข้าไปกับทุนเกษียณอายุปกติด้วย

โดยยอดรวมของเบี้ยประกันสุขภาพหลังเกษียณนั้น จะมีมูลค่าค่อนข้างสูง แค่เพียงแบบประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายแผนต่ำสุดของบริษัทประกันต่างๆนั้น ก็มักจะมีเบี้ยประกันรวมในช่วงหลังเกษียณ เฉียดๆล้านบาทแล้ว เราจึงควรวางแผนเรื่องประกันสุขภาพไว้แต่เนิ่นๆ ยิ่งการที่ผมมีลูกด้วยนั้นก็ต้องระมัดระวังในการเลือกและค่าใช้จ่ายมากเป็นพิเศษ

 

วางแผนการเงินอย่างรอบคอบด้วย 5 วิธีง่ายๆ

 

 

อย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น

 

 

ถ้าคุณมีครอบครัว มีลูกให้ห่วง การสร้างหนี้สินเพิ่มเกินตัวคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นัก เราจึงจำเป็นที่จะต้องสำรวจสถานะการเงินอย่างสม่ำเสมอว่าแต่ละเดือนเรามีภาระหนี้สินอะไรบ้างเพื่อป้องกันไม่ก่อให้เกิดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย ซึ่งหนี้ที่เรามีนั้นไม่ควรเกิน 25% ของรายได้ หากเกินเราก็รีบจัดการบริหารและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จะเป็นออกไปอย่างเร็วที่สุด

 

 

บันทึกรายรับ-รายจ่ายในชีวิตประจำวัน

 

การทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวันจะช่วยให้เราห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เราใช้ไป เพื่อช่วยให้เราสามารถคำนวณและแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายในเดือนถัด ๆ ไปได้

 

 

จัดสรรเงินออมและเงินลงทุนให้ดี

 

เรื่องของการออมและการลงทุนเป็นเรื่องที่ทึกๆครอบครัว ควรมีวินัยอย่างต่อเนื่อง เพราะเราไม่สามารถคาดเดาค่าใช้จ่ายในอนาคตได้เลยว่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรตามมาบ้าง โดยเฉพาะค่ารักษาพยาบาล หรือเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน อย่างน้อยๆก็ควรออมให้ได้ 20% ของรายได้ เพราะถ้าหากแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายและการออมไม่ดีบอกเลยว่าอนาคตลำบากแน่นอน ไม่นับค่าใช้จ่ายของลูกคุณด้วยนะ

 

 

ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและหาทางเพิ่มรายได้จากสินทรัพย์ที่มี

 

ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น ค่ากินข้าวนอกบ้าน แล้วหันไปซื้ออาหารมาทำทานเองที่บ้าน ทั้งถูกกว่าและคุณภาพดีกว่า ยิ่งถ้าคุณมีฝีมือ รสชาติก็จะถูกปากกว่าด้วย ส่วนเพิ่มรายได้จากทรัพย์สินที่มีอยู่ คือ บ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ที่เรามี นำไปหาวิธีเพิ่มมูลค่าของสิ่งเหล่านั้น เช่น ปล่อยเช่าเพื่อหารายได้ ถ้าคุณหาทางเพิ่มรายได้ไม่ได้ ลดรายจ่ายให้ได้มากที่สุด ก็จะเห็นผลลัพท์ที่ดีได้แล้วเช่นกัน

 

 

ประกันเป็นเรื่องที่สำคัญ

 

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับใครก็ตาม ดังนั้นการทำประกันจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ เพราะหากวันที่เราเกิดอุบัติเหตุหรือล้มป่วยขึ้นมา ประกันที่เราทำก็จะช่วยคุ้มครองได้ในตามฉุกเฉิน แนะนำให้ศึกษาดีๆว่าความต้องการในการซื้อประกันของเรานั้นคืออะไร

 

จริงๆแล้วผมสนใจหลักสูตร IB มาพอสมควรแล้ว ซึ่งเท่าที่ทราบมาโรงเรียนที่เป็นหลักสูตร IB จริงๆนั้นมีไม่กี่โรงเรียนในประเทศไทย

IB นั้นเน้นการคิดวิเคราะห์ ทักษะการแก้ปัญหา ส่งเสริมและสนับสนุนในเรื่องของความหลากหลาย สร้างจิตสำนึกแบบสากล และการใฝ่เรียนรู้ มันเป็นการเรียนแบบ Inquiry Base ซึ่งหาได้ยากในระบบการศึกษาไทย โรงเรียนนานาชาติ จึงเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆของครอบครัวผม

หลักสูตร IB นั้นเน้นการคิดวิเคราะห์ ทักษะการแก้ปัญหา ส่งเสริมและสนับสนุนในเรื่องของความหลากหลาย สร้างจิตสำนึกแบบสากล และการใฝ่เรียนรู้ มันเป็นการเรียนแบบ Inquiry Base ซึ่งหาได้ยากในระบบการศึกษาไทย โรงเรียนนานาชาติ จึงเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆของครอบครัวผม

การเตรียมตัวเรื่องโรงเรียนนั้นไม่ได้เห่อเท่าไหร่ ถึงขนาดมาซื้อบ้านใกล้โรงเรียนให้ได้มากที่สุด ยอมทิ้งคอนโดติดรถไฟฟ้าใจกลางเมืองเลยทีเดียว 555

ตอนนี้ลูกผลก็ยังเรียนได้ปีเดียว แถมมาเจอยุคโควิทอีกต่างหาก เดี่วเราคงต้องให้เวลาซักพักในการรอดูผลลัพะ์กันเนอะว่าจะได้อย่างที่หวังไว้มั้ย

เรื่องของภาษาอังกฤษ

ครอบครัวผมไม่ได้สนใจเรื่องสำเนียง เรียกได้ว่า 0% เลยก็ว่าได้ เราสนใจแค่เพียงความแตกฉานในการใช้ภาษาของเค้า เพราะว่าการเรียนด้วยภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก เค้าจะใช้ภาษาได้ดีและการสื่อสารของเค้านั่นจะเป็นธรรมชาติมาก ไม่ต้องไปแคร์ว่าสำเนียงอะไร เพราะภาษามีไว้สื่อสารเท่านั้นเอง

ในครอบครัวผมผ่านประสบการณ์เรียนต่างประเทศตอนโตกันมา ทำให้เราเห็นตรงกันว่าเรื่องที่ยากสำหรับเราและอยากให้ลูกมีติดตัวคือ ความเข้าใจในภาษาที่ดี อยากให้เค้าอ่านหนังสือได้แล้วอินไปกับมันมากที่สุด เพราะทุกวันนี้เวลาผมอ่านหนังสือภาษาอังกฤษก็ไม่ได้แตกแานพอ ทำให้เสียอรรถรสไปมาก 555

ถ้าผู้ปกครองท่านใดสนใจโรงเรียนนานาชาติ ลองไปค้นข้อมูลในเว็บนี้ได้ครับ เค้าแยกไว้ตามโซนที่อยู่อาศัย เอาที่เราสะดวกครับ

 

 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก