Editor's talk

there are a lot of interesting things in this world ☁️

Editor's talk ก่อนหน้า
20
Jan
2020
โฟมล้างหน้าช่วยให้หน้าขาวกระจ่างใสได้จริงหรือเปล่า ? Categories : Beauty
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

(เครดิต)

เคยสงสัยกันไหมคะว่าที่เขาชอบเคลมกันว่าโฟมล้างหน้าทำให้หน้าขาวใสขึ้นได้ แท้ที่จริงแล้วเป็นยังไงกันแน่ ? ที่จริงแล้วโฟมล้างหน้าทั้งหลายล้วนมีสูตรแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าผิวหน้าของแต่ละคนด้วยว่าจะเหมาะกับโฟมล้างหน้าแบบไหน

เป็นความจริงที่เราต้องยอมรับว่า โฟมล้างหน้ามี “ส่วน” ที่ทำให้ใบหน้าของคนเราขาวขึ้นได้จริง ด้วยส่วนผสม AHA/BHA ที่มีฤทธิ์กรด ช่วยกำจัดเซลล์ผิวตกค้างให้หลุดออก ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส

นอกจากนี้ก็ยังมีสาร Whitening ที่ช่วยให้ขาวได้จริง หากแต่ต้องใช้เวลา 1 – 2 นาที เพื่อให้เนื้อโฟมซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้า ในขณะเดียวกันในบางสูตรที่มีโคเอนไซม์ Q10 ก็ยังช่วยในเรื่องของการชะลอริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย

หนึ่งในสูตรยอดนิยมของโฟมล้างหน้าก็คงไม่พ้น โฟมล้างหน้าสูตรน้ำนม ที่ทำให้ผิวหน้านุ่มน่าสัมผัส แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลลัพธ์ที่ได้ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปดังนี้

♥ สำหรับคนผิวหน้ามัน : ควรมองหาโฟมล้างหน้าที่เน้นการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกไปถึงรูขุมขน

♥ สำหรับคนผิวหน้าแห้ง ผิวแพ้ง่าย : ควรใช้สบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อรักษาความชุ่มชื้นบนผิวหน้า

♥ สำหรับคนผิวหน้าหมองคล้ำ : เหมาะกับโฟมที่มี AHA/BHA และ Whitening ในเนื้อโฟมล้างหน้าเพื่อหน้าขาวกระจ่างใส

(เครดิต)

รายละเอียดเพิ่มเติม

สำหรับคนที่สนใจรายละเอียดของสารแต่ละชนิดในโฟมล้างหน้าทำให้หน้าขาวกระจ่างใส เราขออธิบายเพิ่มเติมในส่วนของ AHA และ BHA ที่สาว ๆ หลายคนมักสับสนกัน

AHA เอเอชเอ คือกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี่ที่ได้มาจากน้ำตาล นม ถั่ว และผลไม้ต่าง ๆ ที่พบเห็นได้ตามทั่วไปในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ซึ่งเจ้าสารนี้จะช่วยเรื่อง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว สร้างคอลลาเจนให้ชั้นผิว ขจัดเซลล์ผิวเก่า และลดเลือนริ้วรอย

แต่ AHA ยังมีโอกาสทำให้ผิวระคายเคือง ผิวลอกได้ ดังนั้นก่อนใช้ควรทดลองดูก่อนว่าผิวหน้าของเรารับได้หรือไม่ และอีกอย่างหนึ่งหลังใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของ AHA แล้ว ควรใช้ครีมกันแดดด้วย เพราะผิวที่ผลัดเซลล์ใหม่จะเปราะบาง และดำคล้ำได้ง่าย

BHA บีเอชเอ คือ Beta Hydroxy Acid ซึ่งเป็นสารที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างกว้างขวางในวงการเครื่องสำอาง แท้จริงแล้ว BHA คือสารที่สกัดมาจากเปลือกของต้น Willow ซึ่งเจ้าสารนี้มีข้อดีที่คล้ายคลึงกับ AHA หากแต่มีข้อแตกต่างในเรื่องการลดการอักเสบของผิว และซึมซับได้ง่ายกว่ามาก

แน่นอนว่า BHA ก็ยังมีผลข้างเคียงในเรื่องของการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้ หากแต่มีความเสี่ยงต่ำกว่าของ AHA มาก นั่นทำให้ BHA เป็นสารยอดนิยมในโฟมล้างหน้าเพื่อหน้าขาวกระจ่างใส

โฟมล้างหน้า หน้าขาว, โฟมล้างหน้า น้ำนม
หน้าหลักบล็อก