17
Dec
2020
วิธีทำไซรัปผลไม้ ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ในทุกเครื่องดื่ม Categories : Food
1 <<<<< ให้คะแนน (Give Heart)

ส่วนผสมสุดพิเศษ เพิ่มเติมความหวาน หอมให้กับชีวิต และมอบรสชาติอันกลมกล่อมให้กับในทุกเครื่องดื่ม ไซรัปผลไม้ ของเหลวหนืดสุดหวานฉ่ำ ที่แค่คิดถึงก็ชวนให้น้ำลายไหลแล้ว และในวันนี้ เรามาดูกันสิว่าน้ำเชื่อมผลไม้พวกนี้ เขาทำกันยังไง ! 

 

อุปกรณ์และส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับการทำน้ำเชื่อม ไซรัป

- หม้อ หรือกระทะ

- กระชอน

- ไม้พาย

- ผลไม้ตามชอบ

- น้ำตาล 3/4 ถ้วย

- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย


ขั้นตอนที่ 1

หลังจากเตรียมของเรียบร้อยแล้ว งั้นเราก็มาทำไซรัปกันเถอะ ! ก่อนอื่นเลย ให้เริ่มจากการตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาดลงไป จากนั้นก็ตามด้วยน้ำตาล และเปิดไฟกลาง ๆ ค่อย ๆ ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ จนเดือด ในระหว่างนั้นต้องระวังอย่างให้ไหม้ ต้องหมั่นเติมน้ำ และน้ำตาลให้ได้ตามสัดส่วน (อย่าเผลอเทน้ำตาล หรือน้ำเยอะเกินเสียล่ะ เพราะอาจทำให้จืดไป หรือหวานไปได้)

 

ขั้นตอนที่ 2

เมื่อได้ที่แล้ว ให้ใส่ผลไม้ที่อยากทำเป็นน้ำเชื่อมลงไป แน่นอนว่าก่อนจะใส่ลงไปนั้น ต้องอย่าลืมที่จะล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย จากนั้นจึงใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ เคี่ยวไปแบบนั้นเรื่อย ๆ ก่อนจะเริ่มทำการบด หรือบี้ผลไม้พวกนั้นในหม้อ เพื่อคั้นเอาน้ำออกมา และกลับมาเคี่ยวต่ออีก อย่างน้อย 20 นาที ระวังเรื่องการไหม้ติดหม้อให้ดี ต้องหมั่นคนเป็นระยะ

 

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อส่วนผสมในหม้อข้นจนได้ที่แล้ว ก็ให้เทใส่กระชอนที่มีภารชนะรองรับอยู่ด้านล่าง เพื่อกรองเอาแต่น้ำเชื่อมออกมา ทิ้งไว้ให้เย็น ...เพียงแค่นี้คุณก็จะได้น้ำหวานเหนียวข้น รสหวานฉ่ำแล้ว !

 

ลองไปผสมกัน !

แค่นี้ยังไม่พอ เพราะคุณยังเหลือขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญที่สุด และนั่นก็คือการผสมเครื่องดื่ม ! ถ้าไม่อยากทำอะไรยุ่งยาก ก็ลองทำเครื่องดื่มผสมโซดากันดู เพียงแค่ใส่น้ำแข็ง ผสมเข้ากับ ‘ไซรัปผลไม้’ ที่ทำ จากนั้นก็เสริมด้วยผลไม้ชิ้นเล็ก ๆ ประดับเข้าไปเพื่อความสวยงาม เติมโซดาลงไปให้เต็มแก้ว !!! เพียงแค่นี้คุณก็จะได้เครื่องดื่มที่หอม หวาน ชื่นใจแล้ว !!!!

ทว่าก็ต้องอย่าลืมที่จะมองหาสูตรเครื่องดื่มอื่น ๆ มาลองทำเพื่อเปลี่ยนสีสัน และรสชาติแห่งชีวิตกันด้วยนะ ! เพราะไหน ๆ ก็อุสาห์เสียเวลาทำมาแล้ว ก็ต้องลองให้คุ้มเสียหน่อย !

 

สรุป

ถ้าคุณเหนื่อยล้าจากการงาน อยากหยุดพักผ่อน อยู่คนเดียวเงียบ ๆ หรือกับครอบครัว และจิบเครื่องดื่มหวานเย็นผสมไซรัปผลไม้ทำเองแบบสบาย ๆ อยู่ที่บ้านละก็ ถ้างั้นแล้วบางทีการเลือกใช้น้ำเชื่อม สำเร็จรูปก็อาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ! เพราะเดี๋ยวนี้นั้นก็ใช่ว่าเขาจะใช้สารสังเคราะห์แต่งกลิ่นกันทั้งหมด มีบางยี่ห้อที่ใช้ผลไม้แท้ ๆ เป็นส่วนผสมก็มี อย่างเช่น Senorita !


 

Post to Facebook
กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
หน้าหลักบล็อก