BANG SAEN 21 วิ่งมาราธอน

BANG SAEN 21 วิ่งมาราธอน  thaihealth


ล่วงเข้าสู่วันใหม่แล้ว..แม้ฟ้ายังคงมืดสลัว หากช่วงเช้ามืดของวันนี้ก็ไม่ทำให้ใครต้องเหงา หรือโดดเดี่ยว อย่างน้อยก็ ณ ที่นี้ บนถนนบางแสนสาย 1 นักวิ่งจำนวนหลายพันคนได้มารวมตัวกันบนถนนสายเลียบหาดเส้นนี้กันจนแน่นขนัด เป็นความคิดฝันของนักวิ่งหลายต่อหลายคนมานานแล้ว ที่จะได้เพิ่มระยะทางการวิ่งมาราธอนให้กับตัวเอง โดยมีหาดทราย สายลม และท้องทะเลขนาบข้าง และทันทีที่สัญญาณปล่อยตัวได้ดังขึ้นสิ่งที่เคยเป็นเพียงแค่ความฝัน…ก็พลันกลายมาเป็นความจริง


"นักวิ่งส่วนใหญ่มิได้วิ่งเพราะพวกเขาต้องการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น หากเพราะพวกเขาเพียงอยากใช้ชีวิตให้เต็มที่"*


27 ตุลาคม ณ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพ รัฐ จิโรจน์วณิชชากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์แอนด์คอมมูนิเคชั่น จำกัด ในฐานะผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน จับมือกับ ณรงค์ชัย คุณปลื้ม หรือ "นายกตุ้ย" นายกเทศบาลเมืองแสนสุข ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอนริมชายหาดบางแสน ภายใต้ชื่องาน วิ่งฮาล์ฟมาราธอน "BANGSAEN 21" ในวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2558 ณ ชายหาดบางแสน เพื่อสร้างมาตรฐานงานวิ่งที่มีคุณภาพระดับอินเตอร์ ดังที่ได้ระบุเอาไว้ต่อท้ายกับชื่องานว่า "The Finest Running Event Ever"


"สำหรับจุดเริ่มต้นของงานนี้ ในเบื้องตันทางเทศบาลเราได้รับการสนับสนุนงานจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ว่าอยากให้แสนสุขเป็นเมืองต้นแบบด้านเมืองสุขภาพดี เราเลยคิดจัดมหกรรม แสนสุข Healthy City ขึ้นมา โดยงานวิ่งมาราธอนถือเป็นงาน Kick off ของโครงการนี้" นายกตุ้ย กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของงาน BANGSAEN 21 "หลังจากที่เริ่มคิดโครงการได้ไม่นาน ผมก็ได้รู้จักกับทางคุณรัฐ เขาเองก็อยากจัดงานวิ่งที่สนุกและเป็นระดับมาตรฐานสากล เราเลยจูนกันติดพอดี" ด้วยแนวคิดที่สอดคล้องกันเช่นนี้เอง จึงได้พัฒนาต่อยอดออกมากลายเป็นงาน BANGSAEN 21 ในเวลาต่อมา


"เราตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะทำให้ BANGSAEN 21 เป็นงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับโลก" รัฐ แห่ง ไมซ์แอนด์คอมมูนิเคชั่น กล่าวถึงแนวคิดรวบยอดของงานเอาไว้เช่นนั้น "ด้วยเป้าที่ใหญ่เช่นนี้ ทำให้เราต้องพยายามกันอย่างเต็มที่ในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบการจับเวลา ซึ่งจะมีการจับเวลาทุกระยะวิ่ง เป็นระบบเดียวกับงานแข่งระดับโลกเลย"


นอกเหนือจากความเป็นที่สุดในแง่ของมาตรฐานสากลแล้ว งานนี้ยังนับเป็นครั้งแรกที่นักวิ่งจะได้สัมผัสประสบการณ์การวิ่งเลียบชายหาดที่ยาวที่สุดอย่างชายหาดบางแสน ซึ่งมาพร้อมกับเส้นทางสุดท้าทาย ทั้งทางริมทะเล ไปจนถึงการวิ่งขึ้นเขา ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของบางแสนอีกด้วย


"เมืองแสนสุขนั้นมีความเหมาะสมกับการจัดกิจกรรมเอาต์ดอร์ประเภทนี้อยู่แล้ว เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีชายทะเล มีเขาสามมุก การวิ่งมาราธอนในแสนสุขจึงท้าทายมาก โดยเราแบ่งการแข่งวิ่งออกเป็น 3 กลุ่ม หนึ่งคือ Half Marathon ระยะวิ่ง 21.1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่มาของชื่องาน Bangsaen 21 นั่นเอง กลุ่มที่สอง Mini Marathon ระยะวิ่ง 10 กิโลเมตร ส่วนกลุ่มที่สามคือ Micro Marathon  ก็จะเป็นระยะวิ่ง 5 กิโลเมตร" นายกตุ้ย อธิบาย "จุดสตาร์ตจะเริ่มวิ่งตั้งแต่บริเวณหน้าโรงแรมบางแสน เฮอริเทจ ถนนบางแสนสาย 1 ซึ่งเป็นถนนเลียบหาด เนื่องจากว่าเรามีนักวิ่งประมาณ 3 คน อาจจะไปรบกวนกลุ่มผู้ประกอบการเตียงผ้าใบแล้วก็นักท่องเที่ยว เราเลยวิ่งบนถนนบางแสนสาย 1 เป็นหลัก


"สำหรับระยะ 5 กิโลเมตรแรกจะวิ่งเลียบทะเลไปเรื่อยๆ จนถึงบริเวณตีนเขาสามมุกแล้วก็วนกลับมายังจุดสตาร์ต ขณะที่ระยะ 10 กิโลเมตรจะวิ่งต่อไป โดยวิ่งเลียบเขาสามมุก ก่อนจะวนกลับมายังจุดสตาร์ต ส่วนระยะ 21.1 กิโลเมตรนั้นจะวิ่งเลียบทะเลต่อไปถึงจุดที่เลยสะพานปลาอ่างศิลาไปนิดนึง แล้วก็วนกลับเข้ามาที่เดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกเส้นจะต้องผ่านทางเลียบทะเลทั้งหมดครับ"


นอกเหนือจากวัตถุประสงค์หลักเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนได้หันมาดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกันแล้ว วิ่งฮาล์ฟมาราธอน "BANGSAEN 21" ยังมีการจัดกิจกรรมประมูลของใช้ส่วนตัวของเหล่าคนดังในวงการวิ่งจำนวน 21 คน ซึ่งเงินรายได้ทั้งหมดที่ได้จากการประมูล ไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคให้กับกองทุนเพื่อการพัฒนาเด็ก ในสังกัดมูลนิธิมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เพื่อเป็นหนึ่งในการแบ่งปัน การสร้างสรรค์ และฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กด้อยโอกาสที่ขาดทางเลือกให้มีที่นั่งและที่ยืนในสังคม เพื่อที่จะก้าวเป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไปอีกด้วย


หลังจากที่ได้เริ่มเปิดตัวเฟซบุ๊กเพจ Bangsaen21 และเว็บไซต์ www.bangsaen21.com ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา งาน BANGSAEN 21 ก็ได้มีการตอบรับจากนักวิ่งจำนวนมากที่สมัครเข้ามาจนเกือบเต็มจำนวนที่ตั้งเป้าเอาไว้คือ 3,000 คนในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนหน้าวันปิดรับสมัครคือ 12 พฤศจิกายน 2558 ซะอีก ซึ่งส่วนหนึ่งซึ่งสร้างกระแสให้กับตัวงานได้เป็นอย่างดี ก็คือ กิมมิกต่างๆ ที่ทีมงานได้ทยอยอัพเดตในเพจและเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง


ไม่ว่าจะเป็น เสื้อวิ่ง Bangsaen21 ที่มีการออกแบบเสื้อเป็น 3 แบบสำหรับ 3 ระยะ รวมถึงเหรียญรางวัล แล้วก็ตุ๊กตาลิง มีชื่อว่า แซมมี่ และ มุ้กกี้ ซึ่งจะมอบให้กับผู้เข้า 50 คนแรกคือชาย 50 หญิง 50 สำหรับระยะ 21.1 กับ 10 กิโลเมตร ส่วนระยะ 5 กิโลเมตร ชาย 25 หญิง 25 คนแรกก็จะได้ตุ๊กตาไปเช่นกัน


"สำหรับวันงาน เราเตรียมทีมงานและอาสาสมัครมากถึง 500 คน ไว้อำนวยความสะดวกให้กับนักวิ่งต่างๆ เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ การสร้างประสบการณ์งานวิ่งที่ดีที่สุดให้กับเพื่อนๆ นักวิ่งทุกคน" รัฐ กล่าว


ไม่ต่างจากความรู้สึกของพ่อเมืองแสนสุขอย่าง นายกตุ้ย ที่มั่นใจว่างาน BANGSAEN 21 จะต้องเป็นก้าวแรกที่ดีที่สุดของการเป็นเมืองต้นแบบด้าน Healthy City ได้แน่นอน


"BANGSAEN 21 ถือเป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของการเป็นเมืองสุขภาพ ที่สนับสนุนให้คนมาออกกำลังกายกัน ซึ่งทางเทศบาลเราคงไม่หยุดแค่นี้ ปีหน้าเราก็จะมีงานแบบนี้เกิดขึ้นอีก แล้วก็คงมีกิจกรรมส่งเสริมด้านสุขภาพต่างๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง" นายกตุ้ย กล่าว "นอกจากนั้นเราก็หวังว่า งานนี้จะเป็นงานต้นแบบที่ท้องถิ่นอื่นๆ ที่เห็นความสำเร็จของเรา แล้วนำไปประยุกต์ปรับให้เหมาะกับท้องถิ่นตัวเอง เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายใหญ่ที่ประชาชนของทุกท้องถิ่นหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง ทั้งเพื่อตัวเอง และเพื่อคนอื่นด้วย เกิดเป็นสังคมที่ใส่ใจสุขภาพขึ้นมา"


"ตราบเท่าที่ร่างกายยังเคลื่อนที่ได้ ผมจะวิ่งต่อไป แม้ว่าเวลาในการวิ่งจะเลวร้ายหนักไปกว่านี้ ผมจะทุ่มเทให้มากขึ้น…อาจจะมากยิ่งขึ้น…เพียงแค่จะวิ่งให้เต็มระยะทาง"*


"เข้าที่!"


นักวิ่งจำนวนกว่า 3,000 คนต่างออกันอยู่ ณ จุดสตาร์ต…ทุกคนพร้อมแล้ว


"ระวัง!!"


สายตาทุกคู่ต่างมองตรงไปข้างหน้า…ทุกคนต่างรอสัญญาณที่จะทำให้ทุกอย่างเริ่มต้น


"ไป!!!"


แล้วจากนั้น…เท้าทุกคู่ก็พลันออกตัวไปสู่ทุกความท้าทายที่รอพวกเขาอยู่ตลอดทั้งเส้นทาง…ท่ามกลางคลื่น..ลม..และทะเล


ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครวิ่งได้ที่ www.bangsaen21.com หมดเขตรับสมัคร วันที่ 12 พฤศจิกายน 2558 สมัครและชำระเงินก่อนเวลา 23:59 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 09-4954-1941


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปด


ภาพประกอบจาก เว็บไซต์ http://www.bangsaen21.com/index.php/th/

Shares:
QR Code :
QR Code