สสส.ไฟเขียว อนุมัติทุน หนุนโครงการ“เภสัชอาสาพาเลิกบุหรี่”

โดย
| |
อ่าน : 10,541

ประธานโครงการฯ เผย อยากได้ทุน ต้องมีแผนงานชัดเจน อนาคตยืนด้วยขาตัวเองได้

 

 

 

 

 

            กิตติศัพท์เรื่องความพิถีพิถันในการคัดกรองโครงการที่แห่มาของบสนับสนุนจาก สสส. นั้น ดัง กระฉ่อนไปทั่วคุ้งน้ำ เพราะกว่าจะผ่านด่านอรหันต์จากบรรดาคณะกรรมการผู้เปี่ยมไปด้วยภูมิความรู้มาได้ เล่นเอาผู้เสนอโครงการแทบหืดขึ้นคอเลยทีเดียว

 

 

 

 

            แต่ถ้า คิดว่าโครงการไหนเจ๋ง และมีประโยชน์ต่อส่วนรวมจริงๆก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะวันนี้ เรามีรุ่นพี่ อย่าง ภก.คทา บัณฑิตตานุกูล ประธานโครงการภสัชอาสาพาเลิกบุหรี่ หนึ่งในโครงการควบคุมการบริโภคยาสูบ เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกร ที่ผ่านการอนุมัติงบประมาณสนับสนุนโครงการจาก สสส.เป็นจำนวนเงินกว่า 6 ล้านบาท มาเผยถึงวิธีเขียนโครงการอย่างไรจึงโดนใจ สสส. ให้ฟังกันอย่างหมดเปลือก

 

: จุดเด่นของโครงการอยู่ตรงไหน ทำไมจึงได้รับการพิจารณา

: จุดเด่นอยู่ที่ตัวโครงการ ซึ่งมีความเป็นรูปธรรม สามารถบอกได้ว่าคนที่อยากเลิกบุหรี่มีช่องทางการรับบริการเพื่อเลิกสูบได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียว เมื่อมีโครงการนี้ ชาวบ้านสามารถเข้ารับบริการเพื่อเลิกสูบได้ตามคลินิคในชุมชน มันจึงเป็นโครงการที่มีความชัดเจนด้านการพัฒนาตัวศักยภาพของวิชาชีพเภสัชกรรม ทั้งยังสร้างทัศนคติให้คนในวิชาชีพมีใจรักเรื่องของการบริการด้วย

 

: เป้าหมายของโครงการคืออะไร

: แต่เดิมนี่ ทางเครือข่ายวิชาชีพเภสัชกร ได้มีโครงการ ควิดลาย 1600 ซึ่งมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่เค้าทำกันมาตั้งนานแล้ว แต่ยังมีข้อจำกัดเรื่องของอาสาสมัคร เพราะอาศัยความรู้อยู่ในวงแคบ แต่พอเรานำโครงการ เภสัชกรอาสาพาเลิกบุหรี่เข้ามาร่วม มันสามารถกระจายไปทั่วประเทศ เพราะว่าเภสัชอาสาที่เราอบรมไปนั้น เราอบรมไปเกือบทั่วประเทศ ทั่วทุกภาค ถึงแม้จะไม่ใช่ทุกจังหวัด เพราะฉะนั้นคนที่โทร ควิดลายเข้ามา สมมติว่าอยู่ที่สุรินทร์ ถ้าทางบุคลากรควิดลายได้พูดคุยแล้วว่ามันจำเป็นที่ควรจะต้องใช้ยา หรือใช้ตัวช่วยในการงดบุหรี่ ควิดลายเองเค้าก็จะมีชื่อเภสัชอาสาว่าแถวๆสุรินทร์มีเภสัชคนไหนที่ได้รับการอบรมแล้ว และสามารถให้คำแนะนำได้

 

: คิดว่า สังคมจะได้รับประโยชน์อะไรจากโครงการนี้บ้าง

: แน่นอนผลที่ได้ก็คือ ทุกๆ ปีจะมีผู้ที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้มากขึ้น แต่ประโยชน์หลักอยู่ที่ การติดตามผล ว่าหลังจากที่เภสัชกรอบรมแล้ว เขาสามารถนำกลับไปปฏิบัติได้มั้ย ผลของการปฏิบัตินั้นมีคนเลิกบุหรี่ได้มากเท่าไหร่ ปัญหาและอุปสรรค์ที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง เพื่อจะนำมาพัฒนาตัวโครงการต่อ

 

: หลังจากดำเนินโครงการไปซักระยะหนึ่งแล้วผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง

: เท่าที่มีการประชาสัมพันธ์ออกไป มีการตอบรับค่อนข้างดี เพราะบุหรี่เป็นเรื่องใหม่ในวิชาชีพเภสัชกร แต่ก็ยังมีปัญหาในส่วนของตัวเภสัชกรเอง เภสัชที่แอ็คทีฟก็ทำ เภสัชที่คิดว่าไม่ใช่งานของเค้ามันเป็นงานควบคุมโรคเขาก็จะไม่ทำ เราพยามคุยว่า เราจะปรับอย่างไรถึงจะดึงศักยภาพของเภสัชสาธารณะสุขจังหวัด ให้มาคุ้มครองผู้บริโภคในเรื่องของบุหรี่ด้วย

 

: โครงการของเครือข่ายวิชาชีพเภสัชกร สามารถยืนด้วยขาตัวเองได้แล้ว และต่อไปจะมีโครงการอะไรที่จะเสนอต่อเนื่องไปไหม

: โครงการหนึ่งที่เราทำอยู่ก็คือ ทำเนื้อหาหลักสูตรให้คณะเภสัชนี้มีการเรียนการสอนว่าด้วยเรื่องกฎหมายยาสูบ เรากำลังเอาไปทดลองใช้ใน 4-5 สาขาของคณะเภสัช อีกอย่างคือเราพยายามให้เด็กๆได้ทำกิจกรรมที่จะทำเรื่องของการให้บริการควบคุมยาสูบ เช่น นักศึกษาต้องเป็นตัวอย่างที่ดีไม่สูบบุหรี่เอง หรือไปรณรงค์เพื่อให้เกิดทัศนคติให้การสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งอนาคต คิดว่าจะมีอีกหลายๆโครงการ

 

: อยากจะฝากอะไรถึงผู้ที่สนใจเขียนโครงการเสนอ สสส.

: ต้องเข้าใจวัฒนธรรมของ สสส. ว่า เค้าอยากดูว่าเรามีแผนงานที่ชัดเจนในเรื่องของวัตถุประสงค์ ในเรื่องของวิธีการดำเนินงาน วิธีการใช้เงิน ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ จะเป็นตัวชี้วัดว่าผลงานจะเป็นอย่างไร และที่สำคัญคือ มีโครงการต่อเนื่องและจะยิ่งดี ถ้าคุณสามารถเขียนได้ว่า คุณสามารถที่จะยืนด้วยตัวของคุณเองได้ในอนาคต ผมว่าแบบนี้ สสส.ชอบ ขออย่าให้แผนงานของคุณเสร็จสิ้นในระยะสั้น มีโครงการต่อเนื่อง ว่าต่อไปคุณสามารถที่จะยืนด้วยขาของตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพิง ผมว่า สสส. ให้แน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย: team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

update: 09-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม