ชวนคนช่างกินมา “ลำ อร่อย หรอย แซบ” กับเทศกาลกินเปลี่ยนโลก

โดย
| |
อ่าน : 10,569
ชวนคนช่างกินมา “ลำ อร่อย หรอย แซบ” กับเทศกาลกินเปลี่ยนโลก

“เรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องตายเรื่องเล็ก” ประโยคคุ้นหู ที่ช่วยตอกย้ำว่า สำหรับคนไทย เรื่องอาหารการกินสำคัญแค่ไหน และความเป็นเมืองร้อนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด กอปรกับวิธีปรุงแต่งอันหลากหลาย ช่วยสร้างสรรค์เมนูอร่อยล้ำให้กินกันได้ไม่ซ้ำอย่างตลอดทั้งปี

ชวนคนช่างกินมา “ลำ อร่อย หรอย แซบ” กับเทศกาลกินเปลี่ยนโลกจวบจนปัจจุบัน วิถีการดำเนินชีวิตได้ถูกปรับเปลี่ยนจังหวะให้เร่งขึ้น รีบขึ้น ตั้งแต่ตื่นยันนอน ทั้งรีบแต่งตัว รีบเดินทาง รีบ รีบ รีบ... ไม่เว้นแม้แต่เรื่อง “กิน” เห็นได้จากการบัญญัติศัพท์ คำว่า “fast food” ขึ้นมา ส่วนพื้นที่ในตู้เย็นก็ถูกแทนที่ด้วยอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง สิ่งเหล่านี้เองได้บดบังวัฒนธรรมอาหารไปเกือบหมด ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีพของผู้คนจำนวนมากในสังคม จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของอาหารอุตสาหกรรม

แผนงานความมั่นคงทางอาหาร มูลนิธิชีววิถี ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้จัด “เทศกาลกินเปลี่ยนโลก ครั้งที่ 1” ขึ้น ระหว่างวันที่ 4-5 สิงหาคม 2555 ที่สวนสันติชัยปราการ ท่าพระอาทิตย์ กรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนกินได้ชิมรสอาหารตามธรรมชาติ ได้เรียนรู้กระบวนการผลิต การปรุงอาหารจากผู้ผลิตที่มาจากหลากหลายระบบนิเวศอาหาร และหลากหลายวัฒนธรรมอาหาร

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้จัดการแผนงานความมั่นคงทางอาหาร กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ หวังจะขยายจำนวนคนกินเปลี่ยนโลก นั่นคือการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในการเลือกอาหารที่มาจากการผลิตที่ไม่ก่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม เป็นอาหารที่สดใหม่ปราศจากสารพิษทำลายสุขภาพคนและโลก ที่สำคัญสามารถเลือกอาหารที่มาจากผลิตที่ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้คนเล็กๆ ที่ปลูก เลี้ยง เก็บเกี่ยว เพื่อให้การกินเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะเปลี่ยนให้สุขภาพ สิ่งแวดล้อมและสังคมดีขึ้น
 
“ผู้มาร่วมงานจะได้พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่นิทรรศการ ‘taste of food รสชาติอันหลากหลาย’ ซึ่งเป็นการนำเสนอความหลากหลายของวัตถุดิบธรรมชาติที่ให้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม เทียบกับสารสังเคราะห์ปรุงรสต่างๆ นิทรรศการเส้นทางกะปิ จะนำเสนอกระบวนการผลิตกะปิจากกุ้งเคย ที่อ่อนไหวต่อความเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อเป็นการทำความเข้าใจความเชื่อมโยงการกินกับการรักษาฐานทรัพยากรอาหาร นิทรรศการระยะทางของผัก นำเสนอระยะทาง และพลังงานที่ใช้ไปในกระบวนการปลูกผัก เก็บเกี่ยว ขนส่ง แปรรูป จนมาถึงมือผู้บริโภค เพื่อให้เห็นความคุ้มค่าหากเราจะเลือกผักที่ปลูกใกล้บ้านมากขึ้น ซุ้มสวนผักคนเมือง city farm ต้นแบบอันเป็นแรงบันดาลใจให้คนเมืองหันมาปลูกผักกินเอง พร้อมทั้งชิมผักปลูกเองสดๆ มาให้ลองกินทั้งสด ทั้งปรุงสุก ว่ารสดีขนาดไหน และซุ้มฝึกลิ้น ชวนชิมอาหารเปรียบเทียบรส ระหว่างอาหารสดเครื่องปรุงรสน้อยๆ กับอาหารที่ปรุงรส ปรุงแต่งอย่างหนัก เพื่อให้รู้จักและแยกรสต่างๆ ของอาหาร

ชวนคนช่างกินมา “ลำ อร่อย หรอย แซบ” กับเทศกาลกินเปลี่ยนโลกนอกจากนี้ ยังมีซุ้มอาหารจากผู้ผลิตทั่วทุกภาค อย่าง ข่วงเกษตรอินทรีย์ จ.เชียงใหม่ ยกตลาดผักอินทรีย์มาถึงกรุงเทพฯ พร้อมนำเสนอรสชาติแบบเหนือๆ เครือข่ายโรงเรียนชาวนานครสวรรค์ ผู้ผลิตข้าวอินทรีย์หลากสายพันธุ์ มาพร้อมน้ำพริกสารพัด น้ำปลาปลาสร้อยแท้ๆ ปลาร้า ไปจนถึงปลาแห้ง ปลากรอบ ที่อุดมสมบูรณ์จากน้ำท่วมปีที่ผ่านมา ชาวสวนคลองจินดา อ.สามพราน กลุ่มชาวสวนใกล้กรุงเทพฯ ที่พยายามปรับระบบการผลิต ลดใช้สารเคมีน้อยลงไปเรื่อยๆ จนเป็นผลไม้อินทรีย์ มีฝรั่ง และชมพู่สวน มาให้พิสูจน์ความหวาน ตลาดเขียวยโสธร ต้นตำรับข้าวหอมมะลิอินทรีย์  และไอศกรีมข้าวกล้องหอมมะลิ ครัวใบโหนด ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งหมด เป็นธุรกิจของสหกรณ์ออมทรัพย์ชุมชนในคาบสมุทรสะทิ้งพระ ทำอาหารท้องถิ่นจากผักพื้นบ้านมาให้ชิมกัน เฉพาะอย่างยิ่งเมนูผักพื้นบ้านสำหรับเด็ก

ส่วนกิจกรรมบนเวที มีการประชันกะปิ จาก 12 แหล่งกะปิมีชื่อของเมืองไทย เพื่อหาสุดยอดกะปิในดวงใจคนกิน การเสวนา ‘รสชาติอันหลากหลายหายไปไหน’ จากมุมมองของ เชฟหลากรุ่น นักวิชาการ และคนช่างกิน และการล้อมผ้าฉายหนัง ภาพยนตร์ หนังสั้น สารคดี ที่เกี่ยวกับอาหาร มาให้เลือกชมได้ตลอดทั้งวัน” นายวิฑูรย์ กล่าว

อยากเชิญชวนคนช่างกินทุกท่าน มาร่วมดื่มด่ำความรู้ ที่เราพร้อมเสิร์ฟให้แบบไม่อั้น แล้วคุณจะรู้ว่า เรื่องใกล้ตัว อย่างเรื่อง “กิน” หากเลือกให้ถูก คุณเองก็สามารถช่วยโลกได้โดยไม่รู้ตัว

 
เรียบเรียง: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน teamcontent www.thaihealth.or.th

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม