“งดเหล้า เอฟซี” กีฬาน้ำดี ...ไม่ใช่กีฬาน้ำเมา

| |
อ่าน : 11,589

ปิดฉากลงอย่างน่าประทับใจ สำหรับการแข่งขันฟุตซอล “งดเหล้า เอฟซี” ชิงแชมป์ภาคอีสานตอนบน ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 4-5 พฤษภาคม 2556 ณ สนามฟุตซอล สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตอุดรธานี 

“งดเหล้า เอฟซี” ปรากฏการณ์ใหม่แห่งวงการกีฬาปลอดเหล้าของประเทศไทย ไอเดียสุดบรรเจิดจากเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบนที่เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างเครือข่ายเยาวชนให้เข้มแข็ง ด้วยการปั้นนักกีฬาที่นอกจากจะมีร่างกายแข็งแรง และมีทักษะด้านการเล่นกีฬาอย่างเป็นเลิศแล้ว ยังต้องเป็นผู้ที่มีทัศนคติ ไม่ดื่ม ไม่สูบ เพื่อเป็นแบบอย่างด้านสุขภาพอย่างแท้จริง

“เพราะนักกีฬาที่ดี คือ นักกีฬาที่ไม่ดื่ม ไม่สูบ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิด” นิรุจน์ อุทธา ผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน ประธานจัดการแข่งขันฟุตซอลงดเหล้า เอฟซีได้ให้คำนิยามถึงการเป็นนักกีฬาที่ดี พร้อมเล่าถึงความเป็นมาของการจัดแข่งขันกีฬาในครั้งนี้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2551 ทางเครือข่ายฯ ได้กำหนดเป้าหมายหลักในการรณรงค์สร้างค่านิยม ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเน้นไปที่เด็กและเยาวชน จากนั้นในปี 2552 จึงเกิด “เครือข่ายเยาวชนงดเหล้าภาคอีสานตอนบน” และมีการจัดกิจกรรมเข้าค่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดเวทีให้กับน้องๆ ได้ร่วมกันระดมความคิดเพื่อพัฒนาเครือข่ายฯ ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

ต่อมาในปี 2553 กลุ่มเยาวชนนี้ได้ถูกเรียกว่า “เยาวชนอีสานทองคำ” ซึ่งมีหน้าที่หลักในการช่วยรณรงค์ตามเทศกาลต่างๆ ปีนั้นทางเครือข่ายงดเหล้าจังหวัดนครพนมได้มีข้อเสนอแนะว่า จะใช้กีฬาเป็นสื่อกลางในการรวมตัวกันของเยาวชนและทำกิจกรรมร่วมกัน จนกระทั่งในปี 2554 จึงได้จัดทำกิจกรรมการเข้าค่ายต่างๆ และแข่งขันกีฬาเพื่อกระชับความสามัคคี

แต่...ในการแข่งขันกีฬาร่วมกับท้องถิ่น ก็ยังมีภาพตัวอย่างที่ไม่ค่อยดีให้เห็น เช่น มีคนดื่ม คนสูบ ในสนามกีฬา บ้างก็เป็นผู้ชม กองเชียร์ บ้างก็เป็นคณะกรรมการ ผู้ตัดสิน หรือแม้แต่ตัวนักกีฬาเอง ทางเครือข่ายฯ จึงเล็งเห็นว่า เป้าหมายของการจัดกีฬาปลอดเหล้าอย่างแท้จริง จะต้องให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อน โดยให้คำว่า “งดเหล้า" เป็นการสื่อสารสาธารณะออกไปในวงกว้าง จากการพูดคุยจึงมีข้อสรุปว่าจะจัดแข่งขันกีฬาภายใต้โครงการ “งดเหล้า เอฟซี”

“กระบวนการเริ่มต้นจากการคัดเลือกนักกีฬา ซึ่งเน้นไปที่เยาวชนในเครือข่ายองค์กรงดเหล้าของแต่ละจังหวัด โดยมีการจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะทางด้านการกีฬา อาทิ เชิญวิทยากรในแต่พื้นที่ ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนมาร่วมฝึกสอน ที่สำคัญการจัดแข่งขันกีฬาครั้งนี้ไม่ได้เน้นไปที่ตัวนักกีฬาอย่างเดียว เพราะมีการจัดแข่งขันกองเชียร์ร่วมด้วย ซึ่งก็เป็นเหมือนการรณรงค์งดเหล้าไปในตัว” อาจารย์นิรุจน์เล่า


ขอบคุณภาพจากเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนบน
 

ในการแข่งขันฟุตซอล งดเหล้า เอฟซี ครั้งนี้ คำว่า “เอฟซี” (fc) มาจากคำว่า “ฟุตบอลคลับ” (football club) แต่สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป เช่น “ตะกร้อ งดเหล้า เอฟซี” “วอลเลย์บอล งดเหล้า เอฟซี” คำว่า “เอฟซี” ก็จะเปลี่ยนเป็นคำว่า แฟนคลับ (fan club) เพื่อจะได้มีการแข่งขันที่หลากหลายมากขึ้น

สำหรับการต่อยอดกิจกรรมแข่งขันกีฬาปลอดเหล้านั้น ทางเครือข่ายเยาวชนงดเหล้าภาคอีสานตอนบนทั้ง 12 จังหวัด โดยนายอดิศร เสาสำราญ ตัวแทนเยาวชนภาคอีสานตอนบนได้ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีผ่านนายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเอาจริงเอาจังกับการจัดงานกีฬาปลอดเหล้าทุกระดับ เพื่อให้เยาวชนได้ห่างไกลยาเสพติด และเพิ่มพื้นที่สีขาวในการจัดงานกีฬาปลอดเหล้าด้วย โดยจะใช้การแข่งขันกีฬาฟุตซอลงดเหล้า เอฟซี ครั้งนี้เป็นต้นแบบในการผลักดันนโยบายระดับประเทศอย่างจริงจังต่อไป

"การจัดงานครั้งแรกถือว่าประสบความสำเร็จมากกว่าที่คาดไว้ สิ่งที่ได้นอกเหนือจากการสร้างความเข้มแข็งให้กับเครือข่าย ถือเป็นการบูรณาการอย่างที่ต้องการ เป็นการพัฒนาทักษะชีวิตให้กับนักกีฬาเยาวชน การสอดแทรกแนวคิดและอุดมการณ์ การสร้างทัศนคติให้กับผู้ฝึกสอน กรรมการผู้ตัดสิน สถานที่สำหรับการแข่งขัน และที่สำคัญคือทำให้เครือข่ายงดเหล้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รู้สึกว่ามีความรักความสามัคคีกันมากขึ้น" ประธานจัดการแข่งขันฟุตซอลงดเหล้า เอฟซีทิ้งท้าย

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม