หนังสั้น “ปั่นเมือง” ตอน Share the road

| |
อ่าน : 11,142

ตัวเลขที่น่าตกใจของสถิติการสัญจรในเมืองใหญ่อย่าง ‘กรุงเทพมหานคร’ พบว่ามีการเดินทางกันวันละ 18 ล้านเที่ยว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มิได้นำมาเพียงสภาพการจราจรที่ติดขัด แต่ยังรวมไปถึงปัญหาด้านมลพิษทางอากาศ และภัยอันตรายบนท้องถนน

จะดีแค่ไหน? หากทุกคนมองเห็นปัญหาและเข้าใจว่า ความสำคัญของการใช้ชีวิตบนท้องถนนจำต้องแบ่งปันกันใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด มากกว่าการมองว่าถนนเป็นพื้นที่ของรถยนต์เท่านั้น ถึงเวลา...ที่จะทำให้พาหนะอื่นๆ ที่เป็นมิตรแก่สังคมและสิ่งแวดล้อมมากกว่ารถยนต์สามารถใช้พื้นที่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย

โครงการ “จักรยานกลางเมือง” โดยมูลนิธิโลกสีเขียวได้เล็งเห็นความสำคัญของการรณรงค์ให้คนในสังคมรู้จักการใช้ถนนร่วมกัน โดยเริ่มที่การแบ่งปันถนนให้กับจักรยาน เพื่อให้มีจุดรวมกระตุ้นความสนใจ เพราะจักรยานเป็นพาหนะ “ล่องหน” ที่ถูกมองข้ามมาโดยตลอด แต่กำลังเริ่มได้รับความสนใจ โดยหวังว่าการรณรงค์จะช่วยให้การใช้จักรยานในเมืองปลอดภัยขึ้น ทั้งสำหรับคนใช้จักรยาน คนขับรถ และคนเดิน

แนวทางการรณรงค์อาจสามารถทำได้หลายทาง แต่ทางโครงการฯ เห็นว่าสื่อที่เผยแพร่ได้ง่าย และมีศักยภาพในการสื่อสารกับสังคมยุคใหม่ได้ดี นั่นก็คือสื่อวิดีโอขนาดสั้นหรือหนังสั้นนั่นเอง จึงจัดเทศกาลหนังสั้น “ปั่นเมือง” (punmuang short film festival : share the road) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยให้ผู้สนใจส่งแนวคิดเข้ามาประกวดวิดีโอภายใต้ธีม “แบ่งปันถนนร่วมกัน” และผ่านการคัดกรองเพื่อรับการสนับสนุนในการผลิตวิดีโอ ได้รับการปรึกษาหารือกับมืออาชีพ จนเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ       

สำหรับเทศกาลหนังสั้น “ปั่นเมือง” ตอน share the road จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฏาคมนี้ เวลา 13.30 เป็นต้นไป ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (หอศิลปกรุงเทพฯ) นอกจากจะได้ชมผลงานหนังสั้นปั่นเมืองแล้ว ยังมีการเสวนา “share the road : จากหนังสั้นสู่ความจริง” โดยวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์,โตมร ศุขปรีชา, ก้องเกียรติ โขมศิริ, พิศาล แสงจันทร์, ทายาท เดชเสถียร ต่อด้วยการประกาศผลและมอบรางวัลหนังสั้นปั่นเมืองอีกด้วย

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

ขอบคุณข้อมูลจาก : มูลนิธิโลกสีเขียว

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม