“รักเป็น ปลอดภัย” กับโครงการ Young Love

| |
อ่าน : 9,346

"เพศศึกษา ไม่ใช่เพศสัมพันธ์" ณัฐยา บุญภักดี ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาพวะทางเพศ สสส. ย้ำ เมื่อกล่าวถึงกระบวนการสอนเพศศึกษาให้กับวัยรุ่น พร้อมทั้งอธิบายต่อว่า การสอนเพศศึกษาไม่ได้หมายถึง การสอนเรื่องเพศสัมพันธ์ แต่เป็นการสอนเรื่องความสัมพันธ์ และเด็กๆ ควรจะเรียนรู้ตั้งแต่วัยเด็ก

ในปี 2554 มีสถิติที่น่าตกใจ เมื่อพบว่าวัยรุ่นไทย (อายุระหว่าง 15-19 ปี) “ท้องไม่พร้อม” เพิ่มมากขึ้น โดยผลสำรวจพบว่า วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คลอดบุตรเฉลี่ยวันละ 370 คน อายุต่ำกว่า 15 ปี วันละ 10 คน ซึ่งสถิติดังกล่าวได้สร้างความหนักใจให้กับหลายฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมไปถึงพ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้ดูแลบุตรหลานเองก็ตาม

นั่นจึงเป็นเหตุผลให้รายการผู้หญิงถึงผู้หญิงได้จับมือกับ สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง,  โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ ภายใต้การสนับสนุนของกองทุนโลก, กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (unfpa), องค์การแพธ, กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ และบริษัทไบเออร์ไทย จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้ “โครงการ young love รักเป็น ปลอดภัย”

โดยมีรูปแบบของการดำเนินโครงการแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 

ส่วนที่ 1 การจัดรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงสัญจรใน 12 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง พิษณุโลก นครศรีธรรมราช ตรัง ชลบุรี เพชรบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี นครสวรรค์ และลพบุรี โดยมีรูปแบบการจัดรายการที่เน้นความรู้ควบคู่กับความสนุกสนาน บันเทิง โดยเชิญตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 6 และนักเรียนในระดับอาชีวศึกษามาเข้าร่วม

ทั้งยังมีหน่วยงาน เครือข่าย ภาคีที่ทำงานด้านการป้องกันและไขปัญหาท้องไม่พร้อมมาร่วมจัดนิทรรศการ มีวิทยากรหลักที่ร่วมเดินสายสัญจรทุกจังหวัดคือ นายแพทย์สุกมล วิภาวีพลกุล

การเสนอเนื้อหาผ่านการออกอากาศ ที่เกี่ยวข้องกับแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น นับตั้งแต่การทำความเข้าใจกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีแม่วัยรุ่นไทยจำนวนสูงขึ้นทุกปี การสร้างความเข้าใจและทัศนคติที่ดีต่อการสื่อสารเรื่องเพศระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กทั้งในบ้าน ในสถานศึกษา ในชุมชน ความรู้ในเรื่องการคุมกำเนิด การตรวจเลือด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ระบบบริการที่เป็นมิตรต่อวัยรุ่น และการมีทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับวัยรุ่นเมื่อเผชิญปัญหาท้องไม่พร้อม

ทั้งนี้ รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.10 – 09.50 น. สำหรับช่วง young love จะนำเสนอวันละ 3 -5 นาที โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน – 13 กันยายน 2556 สามารถชมวิดีโอย้อนหลังของโครงการฯ ได้ที่ช่อง healthy sexuality thailand

ส่วนที่ 2 จัดกิจกรรมรณรงค์ประกวดคลิป/ภาพ ในหัวข้อ “รักแบบไหนโดนใจ ปลอดภัย” เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้แสดงออก นำเสนอแนวคิดที่สอดคล้องกับการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเพื่อเผยแพร่ต่อไป

ทางด้านพิธีกรสาว “พัชรศรี เบญจมาศ” เล่าผ่านรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่า ตลอด 3 เดือนต่อจากนี้ทาง “โครงการ young love รักเป็น ปลอดภัย” จะเคลื่อนไปยังจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย โดยทำกิจกรรมภายใต้แนวคิดหลัก 3 ข้อ คือ 1. ต้องยอมรับว่าปัญหาท้องไม่พร้อมเกิดขึ้นแล้วจริงๆ แต่วัยรุ่นสามารถป้องกันได้ 2. เมื่อมีปัญหาท้องไม่พร้อมเกิดขึ้นแล้ว ชีวิตยังมีทางออก และ 3. ผู้ใหญ่จะต้องทำความเข้าใจ เมื่อเกิดปัญหาในวัยรุ่น เช่น ครู อาจารย์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง เพราะการแก้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัววัยรุ่นอย่างเดียว ต้องอยู่ที่ผู้ใหญ่ด้วย

เมื่อเด็กมีการเรียนรู้ที่เร็วขึ้น จากสื่อที่หลากหลายมากขึ้น การให้ความรู้เพื่อให้เด็กได้มีทักษะในการดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก รวมไปถึงการบริการด้านสุขภาพและสังคม การให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อให้เด็กรู้จักสิทธิในการดูแลตัวเอง ซึ่งทั้งหมดนี้จะเติมเต็มให้เด็กมีศักยภาพมากขึ้นนั่นเอง 

 

 

เรื่องโดย : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม