“ตำบลบ้านกาด” ต้นแบบปลอดเหล้า งดดื่ม - ขายเหล้าวันพระ

| |
อ่าน : 9,521

จังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งในหลายจังหวัดที่มีสถิติการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ แต่ที่ ตำบลบ้านกาด อำเภอแม่วาง ก็มีความพยายามที่จะลุกขึ้นมาจัดการปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคนในชุมชน โดยเฉพาะงดเหล้าวันพระและการขอความร่วมมือร้านเหล้า สถานบันเทิง คาราโอเกะทำตามกฎหมาย

ซอมพอ อุปขาว พยาบาลวิชาชีพ ศูนย์สุขภาพชุมชน ตำบลบ้านกาด โรงพยาบาลแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นคนหนึ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนงานรณรงค์และสร้างชุมชนเข้มแข็ง โดยเริ่มแรกเกิดจากนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ที่มีการให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับงานสุขภาพของแต่ละอำเภอเข้ามามีส่วนร่วมในการประชุมเชิงปฏิบัติการ “1 อำเภอ 1 ตำบลต้นแบบจัดการปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และอุบัติเหตุ จังหวัดเชียงใหม่” เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2554 ณ วัดศรีโสดา จังหวัดเชียงใหม่

หลังจากการประชุมจึงได้ร่วมมือกับทางผู้ใหญ่บ้านและ กลุ่ม อสม.ตำบลบ้านกาดในการจัดกิจกรรม งดเหล้าวันพระ โดยชวนคนมาเข้าวัดทำบุญ มีคนมาร่วมกิจกรรม 100 กว่าคน ต่อมาจึง...มีแนวคิดว่าการจัดการปัญหาเหล้าคงไม่เป็นเรื่องของการจัดกิจกรรมทางเลือกเพื่อการดื่มเพียงอย่างเดียว แต่น่าจะเป็นการค้นหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริง จึงได้มีการร่วมมือกันระหว่างผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่าย อสม.มาร่วมกันในการสำรวจสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชน การสำรวจร้านค้า ร้านเหล้าตอง และซุ้มยาดองที่มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชน จนเกิดข้อมูลความจริงที่เกิดขึ้นในชุมชน พร้อมกันนี้ได้มีการคืนข้อมูลไปยังผู้นำชุมชนให้เห็นสถานการณ์ และอีกมุมหนึ่งก็ได้มีการอบรมผู้ประกอบการร้านค้าร้านเหล้า ในชุมชน ซึ่งก็ได้ให้ความร่วมมือในการรับฟังมาตรการทางกฎหมายที่บังคับพร้อมทั้งมีการขอความร่วมมืองดขายเหล้าทุกวันพระ ซึ่งทางผู้ประกอบการก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

การณรงค์จึงได้รุกคืบเข้าไปในชุมชนจนเกิดความเชื่อว่าการลดเหล้าในชุมชนนั้นเป็นเรื่องที่ดี คนในชุมชมจึงพากันออกมาทำกิจกรรมอื่นๆในชุมชนเพิ่มขึ้น อาทิ งานงดเหล้าเข้าพรรษา ก็เกิดคนที่มาร่วมกิจกรรมปฏิญาณตนว่าจะไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ในช่วง 3 เดือน และมีการมอบเกียรติบัตรคนต้นแบบ แต่งานศพปลอดเหล้า ยังมีบางภาพบางมุมอาจจะสวยหรู แต่ความเป็นจริงก็ยังพบการดื่มอยู่บ้าง แต่นั้นก็เป็นสิ่งที่ท้าทายในการทำงานเพื่อลดปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ในชุมชนคือ “การสร้างความยั่งยืน”

ซอมพอกล่าวเพิ่มเติมถึงงานรณรงค์ว่า งานรณรงค์ที่ทำเพียงการประชาสัมพันธ์ เดินขบวน เป็นการทำงานที่สร้างสีสัน แต่ยังมองว่าไม่ถึงกลุ่มชาวบ้าน การให้ข้อมูลระดับประเทศยังเป็นข้อมูลที่ไกลตัว แต่สิ่งที่ชุมชนได้ร่วมกันเก็บข้อมูลและทำนั้นคือสถานการณ์จริงในชุมชน สิ่งสำคัญในการทำงาน เราอย่าทำตัวว่าเป็นเจ้าของโครงการ เป็นเจ้าของผลงาน เมื่อใดก็ตามที่เราได้ชวนคิด ทำ เชื่อมโยง ประสาน ที่เหลือจะเป็นความสนใจของคนในชุมชน และอีกประการที่สำคัญเราอย่าคิดว่าชุมชนไม่สามารถทำได้ ความเป็นจริงแล้ว การเชื่อมั่นในกลุ่มผู้นำชุมชนมีพลัง

หากจะทำให้สำเร็จต้องอาศัยคณะ/กลุ่มทำงาน มีความเสียสละและมีความตั้งใจจริง มีจิตสำนึกรักชุมชนของตนเอง ผู้นำที่มีความเข้มแข็ง และเป็นที่เชื่อถือของชุมชน มีความเข้าใจในวิถีของชุมชน มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของชุมชน นั้นคิดว่าจะเป็นทางออกในการสร้างชุมชนต้นแบบปลอดเหล้า บุหรี่ อุบัติเหตุที่แท้จริง

 

 

ที่มา : ศูนย์ข่าวเด็กล้านนาทูเดย์ จังหวัดเชียงใหม่ โดย รักพงศ์ คำซาว

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม