‘สายสืบผักสดรีเทิร์น’ สืบหาความปลอดภัยของอาหาร

| |
อ่าน : 10,258

ปัจจุบันเกษตรกรมักนิยมใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมาใช้ในการเพาะปลูกเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าในรอบทศวรรษที่ผ่านมา มีการนำเข้าสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืชเพิ่มจากเดิมถึง 3 เท่าตัว 

เมื่อไม่นานมานี้ กองบังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักส่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย กระทรวงสาธารณสุข สมาคมค้าปลีก และเครือข่าย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงได้ร่วมกันดำเนิน “โครงการผักสดปลอดภัยส่งเสริมคนไทยสุขภาพดี” ด้วย “ทฤษฎีตำรวจผู้รับใช้ชุมชน” (สายสืบผักสดรีเทิร์น) ขึ้น เพื่อส่งเสริมการตรวจตราคุณภาพของวัตถุดิบที่ขายในตลาดสด และห้างสรรพสินค้าให้มีคุณภาพดี และมีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

โดยโครงการฯ นี้ จะส่งเสริมให้เกษตรควบคุมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูก ไปจนถึงผู้ประกอบการที่เป็นผู้จัดจำหน่ายที่ตลาดสด พร้อมทั้งให้ความรู้ในการเลือกซื้อ ทำความสะอาดวัตถุดิบก่อนการนำไปปรุงอาหาร ตลอดจนสามารถเป็นสายสืบผักสดได้ด้วยตนเอง

ในระยะแรกเริ่มของโครงการฯ จะดำเนินการสุ่มตรวจสอบผักสด พื้นที่เป้าหมายในการดำเนินการโครงการผักสดปลอดภัยฯ แหล่งจำหน่ายผักในห้างสรรพสินค้า และตลาดสดขนาดใหญ่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เช่น ศูนย์กระจายสินค้าแมคโครโลตัส ท๊อป บิ๊กซี เดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ฟู้ดแลนด์ สาขาหลักสี่ ตลาดทุ่งครุ ตลาดบางขุนศรี ตลาดเอกชัย ตลาดบางใหญ่ ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท และตลาดรุ่งเจริญ เป็นต้น

นางจุฑารัตน์ พัฒนาทร ผู้แทนสมาคมค้าปลีก ให้ความเห็นว่า คุณภาพของอาหารเป็นต้นทางของการมีสุขภาพดี การตรวจสอบวัตถุดิบที่นำมาขายในท้องตลาด จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง โดยจะต้องเร่งให้ข้อมูล และวิธีการสังเกตแก่ประชาชนด้วย

“การตรวจสอบที่ตลาด แม้จะเป็นปลายทางในการเช็คคุณภาพสินค้า แต่หากมีระบบในการติดตามผลที่ดี ก็สามารถตามถึงแหล่งผลิตซึ่งเป็นต้นทางได้ว่า สิ่งที่เกษตรกรนำมาขายให้นั้น ไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งที่เกษตรกรควรจะต้องให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา เพราะไม่เพียงแต่ดีกับผู้ซื้อเท่านั้น แต่ยังดีกับเกษตรกรด้วยหากลดการใช้สารเคมีฯ ในการเพาะปลูกลง”

ด้าน นายวิทยา สุขเสริม ผู้จัดการฝ่ายพื้นที่ตลาดสี่มุมเมือง กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดสี่มุมเมืองมีการจัดจำหน่ายผักสดประมาณ 4,000 ตันต่อวัน เลี้ยงชาวกรุงเทพฯ ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยทางตลาดสี่มุมเมืองก็เห็นความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยอยู่แล้ว จึงจัดให้มีการสุ่มตรวจสารเคมีในอาหารเดือนละ 1200 ตัวอย่าง เฉลี่ยแล้ววันละ 40-80 ตัวอย่าง/วัน

“สำหรับการเช็คข้อมูลของผู้จำหน่าย ทางตลาดมีระบบลงทะเบียนให้ผู้ค้าไว้ขึ้นทะเบียน เพื่อติดตามผลว่าขายอะไร อย่างไร เมื่อมีการสุ่มตรวจ จึงทำให้เก็บข้อมูลได้ดีขึ้น โดยจากการทำงานที่ผ่านมาพบว่า หน้าร้อนจะพบสารปนเปื้อนมากกว่าฤดูกาลอื่นๆ หากมีการสุ่มตรวจแล้วเจอ ในครั้งแรกจะให้โอกาสแก้ไขตัวเองเป็นครั้งที่ 2 แต่เมื่อตรวจเจอซ้ำอีกเป็นครั้งที่ 3 ก็จะห้ามมิให้นำสินค้ามาขายในตลาดอีก”

สำหรับส่วนประกอบอาหารที่พบสารเคมีปนเปื้อนบ่อย นายถนอม ลีจีวัฒน์ ตัวแทนจากสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า มีทั้งที่เป็นผักสดและอาหารแห้ง โดย 5 อันดับแรกของผักสดได้แก่ ผักชี คะน้า ถั่วฝักยาว พริกขี้หนูแดง และใบกะเพรา

“สารปนเปื้อนทุกชนิดเป็นอันตรายแก่ร่างกาย ฉะนั้นหากได้รับเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ย่อมส่งผลร้ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง ขณะเดียวกัน สารเคมีบางชนิด ก็จะแสดงอาการออกมาเลย ทั้งคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ฯลฯ โดยอาการจะรุนแรงหรือไม่อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของสารเคมีที่ได้รับ”

ด้าน ร้อยตำรวจตรีหญิงเตือนใจ เมตตาพล รองสารวัตรกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากนี้ไปจะดำเนินโครงการฯ อย่างต่อเนื่องในเชิงรุก เพื่อที่จะติดตามและตรวจสอบความปลอดภัยในผัก ผลไม้ และอาหารชนิดอื่นๆ ให้มีความปลอดภัยอย่างแท้จริงแก่ผู้บริโภค

ดังนั้น หากพบเบาะแส หรือเห็นการกระทำที่สร้างความไม่ปลอดภัยแก่การบริโภคอาหาร สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 1135 และ 0-2939-3435

 

 

เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ team content www.thaihealth.or.th

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม