เอิน กัลยกร นาคสมภพ

โดย
| |
อ่าน : 8,632

“รักตัวเองให้มาก แล้วสุขภาพดีจะอยู่กับเราไปอีกนาน” 

           ไม่ได้หายหน้า หายตาไปไหนสำหรับนางเอกสาวหน้าใส เสียงดี เอิน กัลยากร นาคสมภพ เพราะที่ไม่เห็นงานเบื้องหน้าของเธอในช่วงนี้ ก็เพราะกำลังซุ่มเงียบทำงานเบื้องหลังอยู่นั่นเอง ล่าสุด ms. healthy ไปร่วมงานแถลงข่าวโครงการประกวดสื่อสร้างสรรค์วัยมันไร้ควันบุหรี่ ครั้งที่ 2 ที่ทาง สสส.ให้การสนับสนุน งานนี้เอินรับหน้าที่เป็นพิธีกร ขึ้นชื่อว่า ms. healthy เสียอย่างไม่มีรอช้าอยู่แล้ว...จึงถือโอกาสนี้ขอเคล็ดลับสุขภาพดีเสียเลย... 
 
            “การสร้างสุขภาพที่ดีที่สุดต้องเริ่มจากสุขภาพใจ เพราะถ้าใจสมบูรณ์ กายสมบูรณ์แล้ว ก็จะมีพลังที่จะไปทำอย่างอื่นให้สมบูรณ์ได้ด้วย”

           เอิน ขยายความว่าสุขภาพใจที่ดี ก็มาจากการรักตัวเอง ดูแลตัวเองเยอะๆ โดยต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเอินเป็นคนกระเพาะอาหารไม่ค่อยดี จึงต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ จากปกติชอบรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งย่อยยาก ก็ต้องเปลี่ยนมารับประทานสลัดแทนในตอนเย็นเพื่อถนอมกระเพาะ  พอตื่นเช้าก็เลือกที่จะดื่มน้ำอุ่น หรือรับประทานโยเกิร์ต ทำเช่นนี้ก็จะช่วยให้กระเพาะอาหารดีขึ้นได้

           การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่เอินเน้นมากเป็นพิเศษ เพราะการนอนหลับไม่เพียงพอสะสมเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ บางคนอดหลับอดนอนตั้งแต่สมัยเด็กๆ พอโตขึ้น โรคภัยไข้เจ็บก็เริ่มถามหา

           เคล็ดลับเสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่าของสาวเอิน อยู่ที่การออกกำลังกาย ทั้งเล่นแบดมินตัน ตีสคว็อต และเต้นซาวซ่า กิจกรรมเหล่านี้สาวเอินทำอยู่เป็นประจำ แต่ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายจะด้วยวิธีไหนก็เป็นผลดีต่อร่างกายทั้งนั้น แค่เลือกกิจกรรมที่ตัวเองชอบ สะดวก และที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็เป็นของเราแล้ว 

           “บางคนห่วงรูปร่างมาก ยอมทำทุกอย่าง อดอาหาร ออกกำลังกายหักโหม ซึ่งก่อนหน้านี้เอินก็เป็นแบบนั้น แต่วันหนึ่งก็รู้ว่าเราไม่มีความสุข ยอมอดอาหารเยอะแยะมากมาย สุดท้ายก็มีความสุขแค่ใส่เสื้อผ้าได้สวยๆ”

           แหม่ !...เป็นคำพูดที่แทงใจดำคุณผู้หญิงหลายๆ คน โดยวิธีที่เอินแนะนำ คือทำให้ตัวเองมีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก่อนที่จะสายเกินไป...
 
           ใครที่รอคอยผลงานของเอิน กันอยู่ก็อดใจรอกันอีกนิด เพราะตอนนี้เจ้าตัวกำลังทุ่มเทกับการฝึกเป็นนักข่าว ให้กับสำนักข่าวเอพี ทำให้ต้องรับงานเบื้องหน้าน้อยลง แต่ก็มีแง้มๆ ถึงงานเพลงชุดใหม่มาเหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ เราก็คงจะได้ฟังน้ำเสียเพราะๆ ของเธอกันอีกครั้ง ms. healthy เอาใจช่วยนะจ๊ะ.....

 

 

 

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพฉบับสร้างสุข
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th

update 08-02-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม