คอเหล้ากระอักบวกภาษีอีกเท่าตัว ด้านบุหรี่ขึ้นราคาอีก1-3บ.

โดย
| |
อ่าน : 4,696

 หวังสกัดขี้เมา-สิงอมควัน ตามนโยบายรัฐบาล

ครม.ไฟเขียวปรับเพิ่มภาษีเหล้าขาวเท่าตัว รีดภาษีบุหรี่เต็มเพดาน หวังสกัดขี้เมา-สิงอมควัน ด้านผู้ประกอบการเตรียมหารือปรับราคา ติงรัฐไม่จริงใจในการขึ้นราคาเหล้าขาว ขณะที่ศูนย์วิจัยปัญหาสุราระบุรัฐสร้างภาพลวงตาในการขึ้นภาษี เพราะขึ้นไม่เต็มเพดาน

             นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้มีการปรับอัตราภาษีสุราและยาสูบ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการควบคุมการบริโภคสุราและยาสูบให้อยู่ในระดับเหมาะสม และทำให้สะท้อนถึงความแรงของแอลกอฮอล์มากยิ่งขึ้น กระทรวงการคลังจึงดำเนินการปรับขึ้นอัตราภาษีสุราและยาสูบ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทันที

             ทั้งนี้ การปรับภาษีดังกล่าว ได้แก่ 1.สุราขาว จากเดิมจัดเก็บภาษีตามมูลค่าในอัตรา 25% และอัตราตามปริมาณ 70 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ เพิ่มขึ้นเป็นคิดตามมูลค่า 50% และเก็บตามปริมาณเพิ่มเป็น 110 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกสุราขาว 28-40 ดีกรี ขนาด 0.625 ลิตร เพิ่มขึ้นประมาณ 9-12 บาทต่อขวด

             2.สุราผสม จากเดิมเก็บภาษีในอัตรา 50% และเก็บตามปริมาณ 240 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์นั้น ได้ปรับเพิ่มในส่วนของการเก็บตามปริมาณเป็น 280 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ส่งผลให้ราคาขายปลีกสุราผสม 28-35 ดีกรี ขนาด 0.625 ลิตร เพิ่มขึ้นประมาณ 9-12 บาทต่อขวด

             3.สุราพิเศษประเภทบรั่นดีจากเดิมเก็บภาษีตามมูลค่าในอัตรา 40% และจัดเก็บตามปริมาณ 400 บาทต่อลิตรแห่งแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ เพิ่มเฉพาะในส่วนของการจัดเก็บตามมูลค่าเป็น 45% ส่วนตามปริมาณคงเดิม ส่งผลให้ราคาขายปลีกบรั่นดี 38-40 ดีกรี ขนาด 0.640 ลิตร เพิ่มขึ้นประมาณ 0-91 บาทต่อขวด

             4.ปรับเพิ่มค่าแสตมป์ยาสูบชนิดบุหรี่ซิกาแรต จากเดิมจัดเก็บตามมูลค่าที่ 79% เพิ่มเป็น 80% เต็มเพดาน ส่งผลให้ราคาขายปลีกบุหรี่ในประเทศเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 บาทต่อซอง และบุหรี่นำเข้าเพิ่มขึ้นประมาณ 2-3 บาทต่อซอง

             นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ผลจากการปรับเพิ่มอัตราภาษีสุราและยาสูบดังกล่าวเป็นอัตราที่เหมาะสม น่าจะช่วยให้ปริมาณการบริโภคสุราลดลงประมาณ 60-65 ล้านลิตรต่อปี และการบริโภคยาสูบประเภทซิกาแรตจะลดลงประมาณ 20 ล้านซองต่อปี อีกทั้งยังช่วยลดรายจ่ายของรัฐบาลด้านการรักษาผู้ป่วยด้วย ขณะเดียวกัน ส่งผลให้รัฐบาลมีรายได้จากการปรับเพิ่มภาษี 2 ประเภท รวมเป็นเงิน 6,000 ล้านบาทต่อปี

             ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับประโยชน์ครั้งนี้ คือ เบียร์ ไวน์ สาโท อุ กระแช่ สปาย เนื่องจากต้องการสนองนโยบายรัฐที่ต้องการให้ประชาชนดื่มเหล้าดีกรีต่ำแทนดีกรีสูงที่ทำลายสุขภาพมากกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการพิจารณาว่าจะปรับขึ้นภาษีเบียร์ด้วย แต่พบว่าขณะนี้เบียร์ ซึ่งจัดเก็บภาษีตามมูลค่าเมื่อแปรมาเป็นการจัดเก็บตามปริมาณจ่ายภาษีสูงกว่าเหล้ากลั่นอยู่กว่า 320 บาทต่อลิตร อีกทั้งดีกรีเบียร์ก็ต่ำกว่าเหล้ากลั่นหรือเหล้าขาวอยู่แล้ว จึงไม่มีการปรับขึ้นภาษีในครั้งนี้ ซึ่งอาจมีผลต่อพฤติกรรมการดื่มของประชาชนบ้าง โดยผู้บริโภคอาจหันมาดื่มเบียร์เพิ่มขึ้น

            นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา กล่าวถึงการขึ้นภาษีเหล้าว่า การปรับโครงสร้างภาษีเหล้าขึ้นถือว่าดี แต่ไม่ได้ดีมาก เนื่องจากมีการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นการขึ้นแบบภาพลวงตา ไม่ได้ขึ้นเต็มเพดานอย่างที่กรมสรรพสามิตพยายามจะบอก โดยไปปรับขึ้นในมุมที่ไม่ได้ใช้มากกว่า ทำให้หากพิจารณาแล้วจะพบว่าทุกรายการสามารถเพิ่มขึ้นได้อีก เช่น สุราขาว ความจริงควรขึ้นภาษาตามปริมาณ จาก 110 บาท เป็น 400 บาท เพราะเหล้าชนิดอื่นขึ้นเต็มเพดานเป็น 400 บาทหมด แต่กรมสรรพสามิตเสนอเพิ่มขึ้นภาษีตามมูลค่าจากร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 50 ทำให้ในเชิงปริมาณเหล้าขาวยังถูกกว่าสุราชนิดอื่นเช่นเดิม

             นอกจากนี้ ในส่วนที่ควรจะต้องปรับอัตราภาษีเพิ่ม คือ เบียร์ แต่ก็ไม่ปรับ อ้างว่าปรับขึ้นเต็มเพดานแล้ว แต่ความจริงอัตราภาษีตามมูลค่าของเบียร์อยู่ที่ ร้อยละ 55 สามารถปรับเพิ่มได้อีกเป็นร้อยละ 60 แต่ก็ไม่มีการปรับเพิ่มในส่วนนี้ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วมีผู้ดื่มเบียร์จำนวนมาก

             "สังคมยังต้องจับตามองต่อไป เพราะว่าการขึ้นภาษีสุราครั้งนี้ แม้ว่าจะดีที่ปรับขึ้น แต่ยังขึ้นไม่มากนัก เหมือนเป็นภาพลวงตาว่าได้ขึ้นแล้วเท่านั้น แต่ความจริงแล้วยังสามารถขึ้นได้อีกมาก จึงจะต้องช่วยกันจับตามอง เพื่อให้มีการปรับโครงสร้างภาษีสุราเพิ่มขึ้นอีก" นพ.บัณฑิต กล่าว

 

 


 

ที่มา

เรียบเรียงภาพประกอบโดย : team content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจาก :คมชัดลึก


update 29-08-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม