ชี้ช็อกโกแลต เซ็กส์ หัวเราะ ช่วยเพิ่มพลังสมอง

โดย
| |
อ่าน : 3,706

รู้จักปรับวิถีชีวิต ลดตัวบั่นทอนจิตใจ ยืดอายุการใช้งานสมองได้

 หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เมล์และหนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์ของอังกฤษรายงานวานนี้ว่า อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาพลังสมองและจิตใจได้ตีพิมพ์ผลงานเป็นหนังสือเกี่ยวกับเคล็ดลับการฝึกสมองให้ได้ดี

 โดยหนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจตรงที่ว่าผู้เขียนได้ใช้ข้อมูลอ้างอิงมาจากผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายรายการจากทั่วโลกและชี้ให้เห็นว่าเรื่องความเฉลียวฉลาดปราดเปรื่องนั้นสามารถสร้างได้ด้วยการกินและกำหนดวิถีชีวิตที่เสริมสร้างพลังสมองและจิตใจ

 หนังสือเล่มนี้ระบุว่าการรับประทานช็อกโกแลตดำ และเนื้อชนิดเย็นเป็นอาหารเช้าเป็นเมนูที่พบว่าช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อสีเทาในสมองได้มากที่สุด ส่วนการมีเซ็กส์ที่ดีนั้นจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรักษาความแข็งแก่รงของสมองไว้เมื่อสูงอายุขึ้น

 ส่วนเคล็ดลับสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาจิตใจตัวเองให้มีพลังขึ้นผู้เขียนแนะนำว่าจะต้องหลีกเลี่ยงการสูบกัญชา เลิกดูละครทีวี และไม่ออกไปเที่ยวข้างนอกกับคนที่ชอบคร่ำครวญถึงแต่ความทุกข์ยากและปัญหา

 ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้มีชื่อว่าเทอร์รี่ ฮอร์น ซึ่งเป็นอาจารย์สอนด้านบริหารธุรกิจอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่ง แลนแคสเตอร์ในประเทศอังกฤษ

 “เป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่เราเชื่อกันว่าความสามารถในการจำของสมองเราถูกกำหนดโดยพันธุกรรรม แต่ปัจจุบันเป็นที่ชัดเจนแล้วว่ามันเป็นเรื่องของทางเลือกในการใช้ชีวิตต่างหากที่เป็นตัวกำหนด” คุณฮอร์นกล่าว

 “สิ่งที่เราทานและดื่ม วิธีการที่เราเรียนรู้ที่โรงเรียน และอารมณ์ต่าง ๆ ที่เรามักจะมีล้วนเป็นสิ่งสำคัญทั้งสิ้น” เขากล่าวและว่า “คนเราสามารถสร้างวิถีชีวิตในทางที่ไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันความเสื่อมถอยของความสามารถสมองซึ่งเคยมองกันว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หลังพ้นอายุ 17 ปีไปแล้วได้เท่านั้น แต่ยังจะช่วยเพิ่มความสามารถในการจำไปเรื่อย ๆ ในช่วงชีวิตวัยผู้ใหญ่ของเราได้ด้วย”

 นอกจากทฤษฏีทางสมองที่อ้างอิงมาจากผลการวิจัยทั่วโลกเหล่านี้แล้วหนังสือเล่มนี้ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “teach yourself: training your brain” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “สอนตัวเองฝึกสมอง” ยังมีแบบฝึกหัดฝึกสมองและจิตใจ การคิดเชิงใช้เหตุผล การเลือกรับประทานอาหาร และเลือกสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย ปัจจัยที่บั่นทอนสมองในวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ควรเลี่ยงอื่นๆ

 นอกจากนี้แล้วหนังสือเล่มนี้ยังระบุด้วยว่าที่บอกว่าเซ็กส์มีผลดีต่อสมองนั้นก็เพราะว่ามีการวิจัยพบว่าเมื่อมีเซ็กส์ที่อิ่มเอมร่างกายจะผลิตสารเคมีสำคัญ ๆ ถึง 7 อย่างออกมากระตุ้นสมอง เป็นต้นว่า ออกไซโตซิน (oxytocin) หรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมนแห่งความเชื่อมั่น (trust hormone) ซึ่งมีการวิจัยพบว่าช่วยทำให้คนเราสามารถคิดถึงทางแก้ปัญหาใหม่ ๆ และดี ๆ ได้

 ส่วนช็อกโกแลตนั้นพบว่ามีสาระสำคัญพวกแมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอลส์ ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมองและลดโอกาสที่สมองจะถูกทำให้สึกหรอลงไป ในขณะที่การมีความเชื่อมั่น มองโลกในแง่ดี มีความสุขอยู่เสมอ และการทำงานร่วมกับคนอื่น และอ่านหนังสือออกเสียงก็พบว่าช่วยพัฒนาสมองและความจำเช่นกัน

 

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก :
สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 04-12-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม