เตือนผู้ขับขี่รถโดยสาร เพิ่มความระมัดระวัง

โดย
| |
อ่าน : 2,641

หลังพบสถิติอุบัติเหตุส่วนใหญ่มาจากความประมาท

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะทุกประเภท หมั่นตรวจสอบสภาพรถก่อนออกเดินทาง ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็ว ไม่เปลี่ยนช่องทางไปมา เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ที่สำคัญ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทและพึงระลึกอยู่เสมอว่ามีอีกหลายชีวิตฝากความปลอดภัยไว้หลังพวงมาลัย

นายอนุชา  โมกขะเวส  อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) เปิดเผยว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุขนาดใหญ่ พบว่า มีสาเหตุมาจากผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะขาดความระมัดระวัง ประมาท ทำให้เกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอเตือนผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

ดังนี้ พนักงานขับรถโดยสารประจำทาง หรือรถตู้โดยสาร ควรขับรถด้วยความเร็วที่กฎหมายกำหนด ไม่ออกตัวในลักษณะกระชาก ไม่แซง ไม่แย่งกันรับผู้โดยสาร และควรขับรถในช่องทางซ้าย จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนช่องทางไปมาบ่อยครั้ง เพื่อความสะดวกในการรับส่งผู้โดยสารตามป้ายหยุดรถ คนขับรถแท๊กซี่ ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง และต้องกำชับให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยด้วย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในทุกรูปแบบ เช่น ไม่ขับรถเร็ว ไม่ขับจี้ท้ายรถคันหน้า ไม่ขับแซงหรือเปลี่ยนช่องทางบ่อยครั้ง ผู้ขับรถบรรทุกสิ่งของ ไม่ควรบรรทุกของเกินความกว้างของตัวรถ และความยาวด้านหน้าก็ไม่ควรยื่นออกมาเกินตัวรถที่ผู้ขับขี่นั่ง ส่วนด้านหลังสามารถยื่นได้ไม่เกิน 2.5 เมตร และควรติดผ้าแดงหรือไฟสัญญาณไว้ที่สิ่งของที่ยื่นออกมากจากตัวรถด้วย เพื่อให้ผู้ขับขี่รถคันอื่นสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ขับขี่รถด้วยความระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะมักเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถบรรทุกสิ่งของบ่อยครั้ง ผู้ขับรถสองแถว รถรับ – ส่งผู้โดยสาร ตัวรถควรติดหลังคาและเหล็กบังข้างให้เรียบร้อย ควรมีเด็กเก็บค่าโดยสารอยู่ท้ายรถ เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารอีกทางหนึ่ง ก่อนออกรถผู้ขับขี่ควรตรวจสอบความเรียบร้อยของผู้โดยสารที่อยู่ด้านหลังทุกครั้ง เพื่อป้องกันมิให้ผู้โดยสารพลัดตกจากรถ เนื่องจากการขับขี่ในลักษณะกระชากหรือเหยียบเบรกบ่อยๆ ที่สำคัญ ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ควรติดบัตรประจำตัวของผู้ขับขี่ และพกใบอนุญาตขับรถไว้ในรถทุกครั้ง และสิ่งที่ควรปฏิบัติทุกครั้งก่อนขับรถก็คือ ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและตัวผู้ขับขี่เอง

จะเห็นได้ว่า การขับรถถูกวินัยจราจร และร่วมกันใส่ใจในความปลอดภัย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียชีวิตของคนไทย

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก
: press release, local
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th

update 04-12-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นับถอยหลัง...ตั้งต้นใหม่  คาเฟอีน  การวางตัว  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา ผู้ประสานงานด้านกิจกรรมผู้บริโภคสีเขียว โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์ greenfair ตลาดสีเขียวสัญจร วารสารตลาดสีเขียว ศูนย์รับและกระจายผักไร้สารพิษ เกษตรอินทรีย์  สุขสันต์วันเด็ก  มลพิษในอากาศ  กว๊านพะเยา  อวัยวะบอกโรค  กระดาษ  ความสุขของคนเมือง  กินร้อน  เครือข่าย  สุราเถื่อน ภาคเหนือ  สนับสนุน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth นักวิชาการด้านการประเมินผล รับสมัครงาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ การสร้างความเข้าใจ คัดเลือกบุคลากร ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาสาสมัคร  ปศุสัตว์  ข้าวโอ๊ต  น้ำแร่  เยื่อบุตาอักเสบ  เส้นเลือดในสมองตีบ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม