มะกันเล็งติดสลากเตือนเครื่องดื่มคาเฟอีน

โดย
| |
อ่าน : 1,768

ระบุอันตรายต่อคนท้องและทารก ทำให้พิการแต่กำเนิดได้

สำนักข่าวเอพีรายงานว่าบอร์ดที่ปรึกษาประจำรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เรียกร้องให้มีการศึกษาว่าเครื่องดื่มจำพวก โซดา และเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มีส่วนผสมของสารคาเฟอีนมีอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์และทารกมากน้อยเพียงใด

            ทั้งนี้การศึกษาที่คณะกรรมการที่ปรึกษารัฐแคลิฟอร์เนียต้องการให้รีบทำขึ้นมานี้ก็เพื่อจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าควรจะต้องติดคำเตือนถึงอันตรายอันอาจเกิดจากการรับสารคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายผ่านการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้หรือไม่

            โดยคำสั่งของบอร์ดรัฐแคลิฟอร์เนียนี้ เป็นการปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขมาตรการหนึ่งของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการตรวจหาและระบุสารเคมีต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือความพิการแต่กำเนิด

            คุณเรนี่ ชาร์ป ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์หญิงของกลุ่มทำงานด้านสิ่งแวดล้อม environmental working group ซึ่งเป็นองค์กรด้านการวิจัยทางสิ่งแวดล้อมที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงวอชิงตันดีซี ตั้งคำถามว่า “ถ้าหากฉันเป็นคนท้องหรือผู้หญิงที่กำลังคิดว่าจะตั้งครรภ์ ฉันก็ย่อมอยากจะทราบว่าฉันควรต้องหลีกเลี่ยงคาเฟอีนหรือเปล่า?” ซึ่งเธอคิดว่านี่เป็นคำถามที่มีความสำคัญมาก และคิดว่าประชาชนก็อยากจะทราบคำตอบด้วยเหมือนกัน

            นอกจากเรื่องการศึกษาคาเฟอีนในเครื่องดื่มแล้วคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐแคลิฟอร์เนียยังได้สั่งให้มีการศึกษา bisphenol-a ในขวดนมพลาสติกสำหรับทารกด้วย และเช่นเดียวกันการศึกษานี้ก็อาจนำไปสู่การติดสลากเตือนสารตัวนี้บนขวดนมพลาสติกสำหรับทารก ขวดน้ำ และภาชนะใช้ซ้ำอื่นๆ อีกด้วย สำหรับbisphenol-a นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ามีผลกระทบต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายคนหากได้รับเข้าไปเยอะๆ

            คุณฮิลลารี่ โคลนอฟฟ์ โคเฮน หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่าผลการวิจัยก่อนหน้านี้หลายอันได้แสดงให้เห็นแล้วว่าสารกระตุ้นประสาทมีความเชื่อมโยงกับการคลอดก่อนกำหนดและน้ำหนักแรกเกิดต่ำ

            อย่างไรก็ดีหากต้องมีการติดคำเตือนเรื่องส่วนผสมคาเฟอีนในเครื่องดื่มจริง เครื่องดื่มพวกกาแฟ หรือชาก็จะไม่อยู่ในข่ายที่ต้องติดเพราะถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณคาเฟอีนในระดับสูงและคนทราบกันดีอยู่แล้ว

            ด้านสมาคมเครื่องดื่มอเมริกันได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์ข้อแนะนำเรื่องการศึกษาและติดสลากของคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐฯอย่างหนักในเรื่องนี้ว่า การจะให้ข้อยกเว้นไม่ติดสลากกับกาแฟนั้นจะยิ่งทำให้ผู้บริโภคสับสนและไม่เป็นธรรมต่ออุตสาหกรรมเครื่องดื่มชนิดเบา

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก :
สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 13-12-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม