“หมอเด็ก” ชี้เด็กเล็กมีแนวโน้มแพ้นมวัวมากขึ้น

โดย
| |
อ่าน : 3,420

แนะแม่หลังคลอดให้นมลูกอย่างน้อย 6 เดือนก่อน

           รศ.พญ.พรรทิพา ฉัตรชาตรี หน่วยโรคภูมิแพ้ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่าปัจจุบันปัญหาโรคภูมิแพ้ในเด็กมีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยจากการสำรวจการแพ้อาหารทั่วโลกในเด็กเล็ก อายุระหว่าง 2-6 ปี พบว่าร้อยละ 2-8 ของประชากรเด็กทั่วโลก เป็นโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากการแพ้อาหารโดยเฉพาะนมวัวและไข่ และจะมีอาการแพ้ที่แตกต่างกันออกไป อาทิ บางรายมีผื่นขึ้น บางรายเป็นลม พิษ อาเจียน และถ่ายเป็นเลือด จนเกิดอาการช็อกถึงขั้นเสีย ชีวิตได้ อย่างไรก็ตามจากรายงานดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานการแพ้อาหารของเด็กเล็ก ในประเทศไทย พบว่าร้อยละ 2-8 ในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ มีอาการแพ้นมวัวและไข่เช่นกัน

           รศ.พญ.พรรทิพา กล่าวอีกว่า สำหรับการรักษาเด็กที่มีอาการแพ้อาหาร แพทย์จะรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากโดยทั่วไปมารดาจะไม่สามารถทราบได้ว่าบุตรของตนเองมีอาการแพ้อาหารหรือไม่นอกจากจะมีอาการแพ้เกิดขึ้นก่อน ดังนั้นคำแนะนำของแพทย์สำหรับมารดาที่พึ่ง คลอดบุตรที่มีปัจจัยเสี่ยงที่บุตรอาจมีอาการแพ้อาหาร อาทิ เคยมีบุตรหรือสมาชิก ในครอบครัวเคยมีอาการแพ้อาหารมาก่อน ซึ่งการป้องกันที่ดีที่สุด คือให้บุตรทานนมของแม่ให้นานที่สุดอย่างน้อย 6 เดือน และควรให้อาหารเสริม ที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ หลังจากเด็กมีอายุ 10-12 ขวบ ส่วนอาหารทะเลควรให้รับประทานหลังจากที่เด็กมีอายุ 2 ปีขึ้นไป

           "สำหรับแม่ที่มีลูกแพ้นมแม่หรือนมวัว สามารถให้ลูกดื่มนมถั่วเหลืองทดแทน รวมทั้งนมสูตรโปรตีน พิเศษสูตรทดแทนที่ปรับโครงสร้างให้แพ้น้อยซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดได้ แต่การเลือกนมสูตรทดแทนดังกล่าวจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากหากเด็กรับสารอาหารไม่เพียงพออาจเป็นโรคขาดสารอาหารแทนโรคแพ้อาหารได้ อย่างไรก็ตามร้อยละ80-90 ของเด็กที่แพ้นมวัวจะหายได้เอง เมื่อมีอายุ 3 ปีขึ้นไป" รศ.พญ.พรรทิพา กล่าว

           รศ.พญ.พรรทิพา กล่าวว่า เนื่องจากโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากการแพ้อาหาร ถือเป็นโรคใหม่ที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากใน 5 ปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกับการพัฒนาวัคซีนป้องกันการแพ้อาหาร โดยเฉพาะประเทศที่มีอัตราผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เช่น สหรัฐอเมริกา และประเทศในแถบยุโรป ได้ทำการทดลองโดยนำอาหาร ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ถั่ว นมวัว ไข่ มาดัดแปลงโครงสร้างเพื่อพัฒนาเป็นวัคซีนป้องกัน รวมทั้งการคิดค้นกลไกที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการทนต่ออาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เองโดยอัตโนมัติ

           ส่วนข้อกังวลต่ออาหารตัดแต่งพันธุกรรม หรือจีเอ็มโอว่าอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้นั้น ขณะนี้อาหารจีเอ็มโอที่ วางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วโลก จะต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศนั้นๆว่าจะต้องไม่มีส่วนผสมจากยีนส์ของพืชและ สัตว์ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าอาหารจีเอ็มโอนั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ ผู้บริโภคเกิดอาการแพ้ด้วยหรือไม่

           อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาที่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ประชาชนมีอัตราการแพ้อาหารเพิ่มมากขึ้น แต่ที่น่าสังเกตคือมักจะเกิดขึ้นในแถบประเทศที่เจริญมากอาทิ อเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป รวมทั้งประเทศในแถบเอเชีย เช่น สิงคโปร์ ไทย เป็นต้น

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก : สยามรัฐ
ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th


update 14-12-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ตะลุยทุ่งรังสิต...เรียนรู้ชีวิตพอเพียง  ศูนย์นโยบายโลกมุสลิม  ป้ัองกันโรค  สสส.สร้างสรรค์สุขเพื่อทุกคน  อาการแพนิค  ฉีด  ไทยเบิ้ง  สถานการณ์สติปัญญาเด็กนักเรียนไทย  แผนงานพัฒนาวิชาการและกลไกคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ  ควบคุมโรค  หวาน มัน เค็ม  ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ประกาศ ต้นแบบ กฐิน ปลอดเหล้า ภาคตะวันออก  มหาวิทยาลัยสยาม  แผลกดทับ  Dr.Nastran Keshavarz Mohammadi  แฮปปี้ 8 เวิร์กเพลส  บริจากเลือด  จิตใจผ่อนคลาย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ยิ้มได้เมื่อภัยมา แนะชุมชนสู้ภัยพิบัติ เรื่องเล่าจากลำน้ำเข็ก 8 ก. เอาอยู่ ดร.กิติชัย รัตนะ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  ไม่ก้าวร้าว  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม